Hạt lúa mạch (Đại mạch) và những tác dụng trong chữa bệnh

Hoa quả chữa bệnh

Cây lúa mạch thân thảo, mọc hàng năm, thân to, mọc thẳng cao 0,5-lm, lá phẳng dài ráp. Cụm hoa lớn gọi là bông, có góc cạnh được tạo bởi nhiều lông nhỏ. Các mày hình dài nhỏ thon hẹp tạo thành râu. Hạt lúa mạch hình trái xoan có rãnh dọc. Cây lúa mạch được nhập trồng lấy hạt làm lương thực, làm kẹo, chế bia rượu và dùng làm thuốc chữa bệnh.

Theo các nghiên cứu mới đây, lúa mạch có thể giảm cholesterol xuống 15% ở những người có hàm lượng cholesterol tăng cao. Lúa mạch có nguồn beta glucan phong phú, một dạng chất xơ giúp ruột trì hoãn hấp thu mỡ và cholesterol, giúp bảo vệ tim.

Vitamin E, kẽm, sắt có trong lúa mạch còn giúp ngăn ngừa bệnh tim, ngăn chặn đột quỵ, làm chậm quá trình lão hóa và tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể.

Trong lúa mạch chứa 13% chất xơ và các axit amin có tác dụng sản xuất axit propionic, có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát hoạt động của enzyme HMG-CoA để làm giảm mức cholesterol có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người, giúp chống lại bệnh huyết áp cao, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Phần vỏ lúa mạch rất giàu chất dinh dưỡng gồm các vitamin nhóm E, B có tác dụng duy trì vẻ đẹp từ bên trong. Phần phôi của hạt lúa mạch cũng chứa các vitamin E, xơ cung cấp các khoáng chất, dinh dưỡng cần thiết cho các tế bào da, làm da mịn màng và tóc mọc khỏe.

hạt lúa mạch tác dụng làm mát bổ, tăng cân
hạt lúa mạch tác dụng làm mát bổ, tăng cân

Theo Đông y, hạt lúa mạch (Đại mạch) có vị ngọt tính mát. Tác dụng làm mát bổ, tăng cân, tạo cảm giác ngon miệng, chữa tiêu chảy, rối loạn sức khỏe.

Thuốc ứng dụng từ hạt lúa mạch:

Bài 1. Thuốc chữa bệnh ăn uống không tiêu

+ Hạt lúa mạch (sao thơm) 12g

+ Sơn tra  10g

Cả hai thứ cho vào nồi cùng 400ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy 180ml nước đặc. Người bệnh chia 3 lần uống hết trong ngày, trước khi ăn. cần uống liền 3-5 ngày.

Cây lúa mạch thân thảo
Cây lúa mạch thân thảo

Bài 2. Thuốc chữa phụ nữ bị ứ sữa, vú sưng đau

+ Hạt lúa mạch (sao thơm) 30g

Lúa mạch cho vào nồi cùng 400ml nước đun kỹ, chắt lấy 180ml nước đặc. Người bệnh uống ngày 3 lần, mỗi lần 60ml nước thuốc, sau bữa ăn. cần uống liền 5-7 ngày.

Hỏi đáp - bình luận