Các phương pháp chữa bệnh ung thư hiện nay áp dụng

Bệnh ung thư

Nhờ có sự tiến bộ vượt bậc về vật lý và sinh học mà y học hiện đại có rất nhiều phương pháp và phương tiện trong tay để chữa bệnh ung thư. Nhưng phương pháp nào cũng có mặt hạn chế và ít nhiều đều có tác hại đối với cơ thể lành.

Sau đây xin giới thiệu một số phương pháp:

1. Phương pháp mổ (phẫu trị): là một phương pháp mổ cắt bỏ khối ung thư nên chỉ có giá trị triệt để khi ung thư còn khu trú, nó sẽ không còn hiệu lực hoặc chỉ có hiệu lực tạm thời khi ung thư đã di căn, lúc này cần kết hợp các liệu pháp toàn thân như dùng thuốc chống ung thư, các hoócmôn, miễn dịch liệu pháp hoặc xạ trị. Dù sao mổ cũng là một phương pháp phá hoại cơ thể ghê gớm, nhiều lúc để lại cho bệnh nhân những di chứng khổ sở suốt đời.

2. Phương pháp dùng tia phóng xạ (xạ trị): Xạ trị có thể tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách giết các tế bào đó và làm tổn thương các mạch máu tới nuôi chúng. Theo các nhà ung thư học thì hiện nay xạ trị có thể chữa tốt hơn phân nửa số ung thư mà dùng phương pháp riêng lẻ hoặc phối hợp với các phương pháp khác.

Xạ trị cũng có mặt hạn chế như không dùng được xạ trị khi ung thư đã lan ra toàn thân. Một số ung thư chống chỉ định của xạ trị như ung thư bao tử, ruột già hoặc tuỵ tạng v.v… và để đạt hiệu quả tốt xạ trị cần kết hợp với các phương pháp phẫu trị và hóa trị. Ngoài ra biến chứng của xạ trị nhiều khi khá trầm trọng ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của người bệnh, như gây tổn thương các mô lành làm cho các mô bị chai cứng gây biến chứng tại các tạng rỗng (ruột, thực quản) bị teo hẹp làm khó nuốt khó đi tiêu, gây chảy máu các chỗ lở loét, xạ trị còn có thể gây ung thư khác cho người bệnh. Ngày nay nhờ có nhiều tiến bộ về kỹ thuật chiếu tia xạ mà sự nguy hiểm của xạ trị được giảm bớt đi rất nhiều.

3. Phương pháp dùng các hoá chất (hóa trị):

Dùng thuốc hóa chất đưa vào cơ thể để trị các trường hợp ung thư mà phẫu trị và xạ trị bị bó tay như ung thư đã lan tỏa toàn thân, ung thư máu, ung thư hạch (bệnh Hodgkin) và các limphôm. Theo các nhà ung thư học hiện nay có khoảng trên 50 loại thuốc khác nhau được đưa vào điều trị ung thư cho người. Người ta có thể dùng hóa trị bằng nhiều thứ thuốc kết hợp hoặc hóa trị kết hợp với xạ trị, phẫu trị để tăng hiệu quả chữa bệnh. Nhưng hóa trị vẫn còn nhiều hạn chế: thuốc quá đắt, thuốc gây độc nhiều cho cơ thể, gây nhiều biến chứng nguy hại đến tính mạng người bệnh như gây suy tủy, suy tim và có thể gây thêm ung thư khác.

4. Các liệu pháp khác:

a. Dùng nội tiết tố (hormone), ví dụ dùng testosterone (kích thích tố nam) điều trị ung thư vú, cortisone dùng điều trị ung thư máu cấp tính… nhưng cũng thường chỉ góp phần nâng cao thể trạng bệnh nhân hoặc có thể làm khỏi bệnh tạm thời.

b. Các liệu pháp dùng Interferon (một nhóm chất bẩm sinh học do cơ thể sản xuất để chống lại bệnh nhiễm virút), dùng sức nóng, các sinh tố (Bl, A, B17, c…) cũng chưa được các nhà ung thư học xác nhận.

c. Liệu pháp miễn dịch: là phương pháp nhằm tăng cường khả năng chống đỡ tự nhiên của cơ thể đối với bệnh ung thư đang là đề tài nghiên cứu của các nhà ung thư học, vì đó là một phương pháp tuyệt diệu để phòng chống và điều trị bệnh ung thư.

d. Phương pháp Đông y học: Đây là một phương pháp mà y học hiện đại ít đề cập đến, nhưng như chúng ta đều biết, trong hơn 40 năm qua các nhà y học cổ truyền Trung Quốc, đã tiến hành nhiều đề tài nghiên cứu về đông dược chữa bệnh ung thư, và đã có nhiều báo các về kết quả điều trị lâm sàng. Nền y học cổ truyền Đông phương với nhiều kinh nghiệm phong phú và đa dạng của nó, chắc chắn sẽ đóng góp phần tích cực trong việc phòng và chữa bệnh ung thư. Đó cũng là nội dung chính mà chúng tôi giới thiệu sau đây.

Hỏi đáp - bình luận