-
Đối với người ỉa chảy cấp tính:
Kiêng:
– Phải nhịn ăn để đường ruột được nghỉ hoàn toàn.
– Tạm ngừng sử dụng các đồ ăn nhiều chất xơ thực vật: các loại củ, rễ, các loại rau dưa cứng, và các loại thực phẩm chứa a xít các bon: rượu bia, nước giải khát có ga, kẹo, a xít hữu cơ và dầu mỡ…
– Kiêng gia vị cay chua: hồ tiêu, ớt, dấm, cà phê, thuốc lá, rượu, nước hoa quả chua.
– Nhất thiết không dùng đồ ăn có chất tanh.
– Thời kỳ mới bình phục không được ăn: sữa bò chưa tách mì , trứng, thịt mỡ, nước đường đặc, bánh rán mỡ,…
Nên ăn: đồ ăn uống cần nóng.
– 1,2 ngày sau khi bệnh đã bớt, có thể dùng sữa loãng không đường và cháo bột gạo. Mỗi lần ăn không quá 200ml, một ngày ăn 6 lần.
– Sau khi hết ỉa chảy, dùng đồ ăn không có chất kích thích, ít cặn bã như: cháo gạo tẻ, cơm nát, chè bột sắn dây, các loại mì sợi, mì vằn thắn, bánh quy xốp, rau ít xơ (rau cải trắng non, rau xà lách non, cà chua bỏ vỏ nấu táo, lê, đào, lựu…)
– Sau khi khỏi bệnh, tăng dần các đồ ăn có chứa Abumin để bù đắp lại phần bị tiêu hao khi đi tả. Dùng đồ ăn ít bã, dễ tiêu hoá, có chất abumin: sữa bò tách mỡ, cá, thịt gà, thịt bê, thịt lợn nạc.. uống bằng nước hoài sơn, ý dĩ, hạt sen sắc kỹ và nấu cháo để bổ dưỡng Tỳ vị.
-
Đối với người ỉa chảy mạn tính.
Kiêng:
– Không được ăn thịt muối, thịt nướng, thịt chân giò hun khói, thịt hộp.
– Các loại cá có mỡ.
– Các món ăn rán, nướng và sữa bò..
Nên ăn:
– Bột gạo, rau quả, …. nấu chín kỹ.
– Sau khi khỏi bệnh ăn: thịt gà, thịt lợn nạc, thịt chim bồ câu, cá, thịt bò non, rau, bí tươi.