Bệnh nhân nôn ra máu, xuất huyết bao. tử lượng máu tươi bị tống ra ngoài nhiều, ngực đau nhói, phân thường có màu đen.
Món 1: GÀ MÁI TƠ HẦM SÂM QUY
Nguyên liệu:
- Gà mái tơ 1 con.
- Đương quy, đảng sâm mỗi thứ 15gr
Cách chế biến:
Gà được làm sạch móc sạch ruột rồi dồn đương quy, đảng sâm, gừng, hành, rượu vang, muối và vài gia vị khác vào bụng gà. Để lửa nhỏ hầm cho đến khi chín rục.
Cách ăn: Ăn thịt và uống canh.
Công hiệu: Ngưng xuất huyết, ích khí.
Món 2: MỘC NHĨ ĐEN NẤU VỚI TÁO ĐỎ
Nguyên liệu:
- Hắc mộc nhĩ 30gr – Táo đỏ 20 trái.
Cách chế biến:
Mộc nhĩ rửa sạch, bỏ cuống, ngâm vào nước ấm. Táo đỏ rửa sạch rồi bỏ chung với mộc nhĩ vào một cái nồi nấu cho đến khi táo chín nhừ, sau đó có thể thêm đường tùy theo khẩu vị.
Cách ăn: Uống nước, ăn táo.
Công hiệu: ôn trung kiện vị.
Món 3: RUỘT HEO HẦM HOA HÒE
Nguyên liệu:
- ruột heo 1 cái (phần ruột già).
- Hạt cây hoa hòe 100gr – Bách tử nhân 15gr.
Cách chế biến:
Ruột heo làm sạch sau đó dồn hạt hòe và bách tử nhân vào ruột heo. Đặt ruột heo vào một cái nồi đất đổ nước vừa đủ nấu khoảng 60 phút thì có thể dùng được.
Cách ăn: Uống phần nước.
Công hiêu: Ngưng xuất huyết, thấm bớt phần máu ứ.
Món 4: LÁ SEN NẤU MẬT ONG
Nguyên liệu:
- Lá sen tươi 100gr – củ sen 200gr.
- Mật ong một lượng vừa đủ.
Cách chế biến:
Lá sen lặt bỏ hết gân lá, cuống lá rồi xắt nhuyễn với củ sen. Đổ 50gr mật ong trộn vào rồi đem giã nhuyễn sau đó bỏ vào nồi nấu 1 tiếng đồng hồ cho đến khi nước rặt lại.
Cách ăn: Uống nước bỏ xác.
Công hiệu: Ngưng xuất huyết; làm mát máu.
Món 5:
Nguyên liệu:
- Hồng khô 2-3 trái – Nếp 100gr.
Cách chế biển:
Hồng khô giã nát nấu cháo chung với nếp.
Cách ăn: Ăn mỗi sáng.
Công hiệu: Bổ vị, ngưng xuất huyết.