Triệu chứng:
Đau ở bụng, tiêu chảy, phân lợn cợn thức ăn không tiêu, có khi có máu.
Món 1: MẬT ONG SẮC LONG NHÃN VÀ HỒNG KHÔ
Nguyên liệu:
- Hồng khô 500gr – đảng sâm 15gr
- long nhãn 20 trái – sinh kỳ 15gr – sơn dược 20gr
- hạt sen 20gr
- mật ong và đường đỏ mỗi thứ một lượng thích hợp.
Cách chế biến:
Xắt hồng khô xắt trái thành 4 miếng nhỏ; long nhãn lột vỏ bỏ hột, hạt sen bỏ tim, đảng sâm và sinh kỳ giã nhỏ còn sơn dược thì lột vỏ sạch rồi xắt miếng. Đem tất cả các nguyên liệu trên bỏ vào trong nồi đất, đổ mật ong, đường vào cùng một lượng nước vừa đủ. Để lửa nhỏ nấu khoảng 2 đến 3 giờ cho đến khi nước rặc lại là được.
Cách ăn: Dùng khi đã nguội.
Công hiệu: Ôn trung ngưng tả.
Món 2: BÁNH KlỀU MẠCH, SƠN TRA
Nguyên liệu:
- Bột kiều mạch 1000gr – sơn tra tươi 500gr
- vỏ quýt, thanh bì, sa nhân, chỉ xác, vỏ lựu, ô mai, mỗi thứ 10gr
- đường trắng một lượng thích hợp.
Cách chế biến:
Trước tiên chưng đường phèn với vỏ quýt, thanh bì, sa nhân, chỉ xác, vỏ lựu khoảng 30 phút, sau đó chỉ lấy nước, bỏ xác. Sơn tra nấu chín bỏ hột rồi giằm ra đem đổ lên trên bánh (do bột kiều mạch nhào với thứ nước thuốc kể trên hấp chín).
Cách ăn: Ăn như món ăn chính.
Công lùệu: Khỏe tì, ngưng tả.
Món 3: NGỖNG NƯỚNG ƯỚP NGŨ VỊ HƯƠNG
Nguyên liệu:
- Thịt ngỗng 150gr – gừng khô 6gr – ngô thù du 3gr
- nhục đậu khấu 3gr – nhục quế 2gr
- đinh hương 1gr.
– Tương, rượu dùng, đường trắng, bột ngọt một lượng thích hợp.
Cách chế biến:
Thịt ngỗng chặt khúc thành miếng vuông. Đâm nát gừng, ngô thù du, đậu khấu, nhục quế, đinh hương, ướp thịt ngỗng. Thèm dầu, tương, rượu, đường, bột ngọt vào trộn chung với hỗn hợp trên ướp với thịt ngỗng khoảng 1-2 tiếng đồng hồ rồi đem nướng chín.
Cách ăn: Ăn chung với cơm.
Công hiện: Thanh đàm giải nhiệt.
Chú ý: Tránh ăn lạnh và còn sống.