Thuốc giải độc toàn thân

Tác dụng thuốc

Apomorphin

Apokinon ® (Aguettant)

Tính chất: dẫn chất của morphin, có tính chất gây nôn trung tâm, nhanh (trong 3 – 5 phút)

Chỉ định: gây nôn để thải ra một số chất độc ở những người bệnh không có nguy cơ biểu hiện rối loạn tri giác.

Liều dùng: tiêm dưới da 5mg (tối 10mg trong 24 giờ)

Ghi chú: Apomorphin là một chất đối vận cường dopamin vào loại mạnh nhất; được đề nghị dùng trong bệnh Parkinson khi bị chẹn “tắt” trong hiện tượng “bật – tắt” ở các bệnh nhân dùng levodopa liều 1-3 mg/ngày; người ta phối hợp nó với một thuốc chống nôn (domperidon) để tránh các tác dụng ngoại vi (buồn nôn, nôn)

Than thực vật hoạt hóa

Carbomix ® (SCAT)

Than hoạt hoá là một chất hấp phụ rất hiệu quả nếu được cho dùng khi ngộ độc cấp trong 4 giờ từ khi nuốt chất độc vào. Hấp phụ tốt các alcaloid, các nấm và các thuốc sau: barbituric, glutethimid, methaqualon, salicylat, salicylamid, paracetamol, amino phenazol, quinin, meprobamat và propanthelin. Các chất sau được hấp phụ kém hơn: các thuốc trừ sâu phospho hữu cơ, acid boric, Sulfat Sắt II, cyanua, thuốc chống trầm cảm ba vòng, chlorpromazin, benzodiazepin, thuốc kháng histamin và digitalin. Điều đầu tiên cần làm khi gặp phải ngộ độc các chất này là rửa dạ dày nhiều lần, tiếp theo là cho uống hỗn dịch than hoạt 10% trong nước; người ta cho uống hay đưa vào qua ống thông 5ml hỗn dịch làm nhiều lần và mỗi lần hút từ dạ dày ra; không dùng trước và ngay sau khi cho sirô ipeca; sau đó, người ta cho thuốc tẩy để tránh hấp thu trong ruột các chất độc.

Chống chỉ định: nuốt các chế phẩm ăn mòn, ngộ độc các chất kém hấp phụ bởi than (cồn ethylic, cồn methylic, cyanua, ethylen – glycol, lithi, sắt).

Ipeca

Siró ipeca được làm từ cao lỏng Uragoga ipecacuanha, nó có tác dụng long đờm với liều thấp và tác dụng gây nôn ở liều lớn hơn. Sirô ipeca chứa 0,14% alcaloid như một chất long đờm.

Liều dùng: để đạt tác dụng nôn, uống một thìa canh siró ipeca cùng một cốíc nước; nếu tác dụng nôn không xảy ra, người ta có thể lặp lại sau 30 phút; khi vẫn không thành công, cần phải tiến hành rửa dạ dày để tránh hấp thu emetin (tác dụng độc với tim)

Sulfat natri

Sulfat natri là một chất muối tẩy (cường thẩm thấu), được dùng trong một số ngộ độc để đẩy nhanh thải loại các chất độc có thể bị hấp thu ở ruột, ví dụ như các muối natri.

Người ta cho dùng 30g Sulfat natri trong 250ml nước.

Người ta cũng dùng nó để tẩy ruột trước khi phẫu thuật hay một số xét nghiệm điện quang hay trực tràng.

Ghì chú: Sulfat magiê ở liều 30g cũng có tác dụng tương tự như của Sulfat natri, nhưng nó còn có tác dụng lợi mật. Với trẻ em, lg cho mỗi tuổi. Liều tẩy ở người lớn thay đổi từ 2 g đến 10g.

 

Hỏi đáp - bình luận