Trang chủSổ tay nội khoaDinh Dưỡng Đường Ruột và Ngoài Ruột

Dinh Dưỡng Đường Ruột và Ngoài Ruột

Hỗ trợ về dinh dưỡng nên được bắt đầu ở những bệnh nhân có uy dinh dưỡng hoặc có nguy cơ suy dinh dưỡng (như, cản trở ăn uống bằng đường miệng hoặc quá trình dị hóa, như nhiễm trùng huyết, bỏng, chấn thương). Một cách tiếp cận để quyết định khi nào sử dụng nhiều loại hình hỗ trợ dinh dưỡng đặc biệt (SNS) được mô tả ở Sơ đồ. 8-1.

Dinh Dưỡng Đường Ruột và Ngoài Ruột
Dinh Dưỡng Đường Ruột và Ngoài Ruột

SƠ ĐỒ 8-1 Hỗ Trợ Dinh Dưỡng . CVC, catheter tĩnh mạch trung tâm; PCM, suy dinh dưỡng protein năng lượng; PICC, peripherally inserted central catheter.

Dinh dưỡng qua đường ruột dùng để cho ăn qua đường ruột, sử dụng các chất bổ sung đường miệng hoặc tiêm truyền của các công thức thông qua ống dẫn thức ăn khác nhau (thông mũi dạ dày, mũi-tá tràng, dạ dày, mở thông hỗng tràng, hoặc kết hợp mở thông dạ dày-hỗng tràng). Dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch là truyền các chất dinh dưỡng vào máu thông qua một catheter trung tâm từ ngoại biên (PICC), một catheter trung tâm thông ra ngoài, hoặc một catheter thông đến trung ương hoặc vị trí dưới da. Khi đủ điều kiện, dinh dưỡng qua đường miệng là lựa chọn ưa thích vì nó duy trì sự tiêu hóa, hấp thụ, và chức năng miễn dịch của đường tiêu hóa, và bởi vì nó giảm thiểu nguy cơ mất cân bằng nước và điện giải. Dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch thường được chỉ định trong viêm tụy nặng, viêm ruột hoại tử, tắc ruột kéo dài, và tắc ruột xa.

DINH DƯỠNG QUA ĐƯỜNG RUỘT

Các thành phần của một công thức qua đường ruột tiêu chuẩn:

 • Tỉ lệ calo: 1 kcal/mL
 • Protein: ~14% calo; muối của casein, đậu nành, lactalbumin
 • Chất béo: ~30% calo; ngô, đậu nành, dầu hoa rum
 • Carbohydrate: ~60% calo; tinh bột ngô, maltodextrin, sucrose
 • Yêu cầu lượng hằng ngày của vitamin và khoáng chất ≥1500 kcal/ngày
 • ASTT ( mosmol/kg): ~ 300

Tuy nhiên, thay đổi các công thức qua đường ruột có thể được yêu cầu dựa trên dấu hiệu lâm sàng khác nhau và / hoặc trạng thái bệnh liên quan. Sau khi độ cao của đầu giường và xác nhận đặt ống chính xác, truyền dạ dày liên tục được bắt đầu với một chế độ ăn uống với một nửa công suất ở tốc độ 25-50 ml/h. Nó có thể nâng lên công suất tối ta tùy theo mục tiêu năng lượng của bệnh nhân. Các rủi ro chính của nuôi ăn bằng ống đường ruột là hít, tiêu chảy, mất cân bằng điện giải, kháng warfarin, viêm xoang, và viêm thực quản.

DINH DƯỠNG QUA ĐƯỜNG TĨNH MẠCH

Các thành phần của dinh dưỡng đường tĩnh mạch bao gồm đầy đủ dịch (30 ml/kg thể trọng/24 giờ cho người lớn, cộng với bất kỳ mất mát bất thường nào); năng lượng từ glucose, acid amin, và các lipid; chất dinh dưỡng thiết yếu cho bệnh nhân bệnh nặng, chẳng hạn như glutamine, nucleotide, và các sản phẩm trao đổi chất methionine; và điện giải, vitamin, và khoáng chất. Các nguy cơ của dinh dưỡng đường tĩnh mạch bao gồm các biến chứng cơ học từ chèn ép của ống truyền dịch, nhiễm trùng huyết do catheter, quá tải dịch, tăng đường huyết, hạ phosphat máu, hạ kali máu, sự mất cân bằng điện giải và acid-base, ứ mật, bệnh xương chuyển hóa, và thiếu hụt vi chất dinh dưỡng.

Các thông số sau đây cần được theo dõi ở tất cả các bệnh nhân tiếp nhận dinh dưỡng bổ sung, cho dù đường ruột hoặc đường tiêm:

 • Cân bằng dịch (trọng lượng, lượng dịch nhập và xuất)
 • Glucose, điện giải, BUN (hàng ngày đến khi ổn định, rồi 2 lần/tuần)
 • Creatinine, albumin, photpho, calci, Magie, Hb/Hct, WBC (ban đầu, rồi 2× mỗi tuần)
 • INR (ban đầu, sau đó hằng tuần)
 • Xét nghiệm vi chất dinh dưỡng như đã nêu

THIẾU HỤT VI DƯỠNG CHẤT CẦN THIẾT

Điều trị thích hợp cho sự thiếu vi chất dinh dưỡng được nêu trong Bảng 8-1.

ĐIỀU TRỊ THIẾU VITAMIN VÀ KHOÁNG CHẤT

 

aLiên quan tới giảm hấp thu chất béo

bLiên quan tới nghiện rượu; luôn bù thiamine trước carbohydrate ở người nghiện rượu để tránh thiếu thiamine cấp.

cLiên quan tới suy dinh dưỡng protein năng lượng

dPhải theo dõi calci máu

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây