Triệu chứng:
Mùa hè những người bị cảm nắng, người nóng toát mồ hôi, miệng khát mặt đỏ, bất ngờ ngã, bất ngờ ngã, người nóng bực bội, hơi thở đứt quãng, răng ngậm lại, tứ chi co giật.
Món 1: CHÁO HOA CÚC
Nguyên liệu:
- Hoa cúc 3gr
- gạo tẻ 50gr
- nước đường vừa đủ.
Cách chế biến:
Gạo tẻ, hoa cúc, nước đường, cho vào nồi để lửa nhỏ nấu thành cháo loãng.
Cách ăn: Ăn lúc còn nóng vào buổi sáng, trưa.
Công hiệu: Thanh nhiệt giải độc, toát mồ hôi hết say.
Món 2: CANH GÀ DƯA HẤU
Nguyên liệu:
- Dưa hấu, thịt gà vừa đủ
Cách chế biến:
Dưa hấu bỏ ruột, giữ toàn bộ xác dưa, thịt gà xắt hình chữ T cho vào trong xác dưa. Nước vừa đủ bỏ vào hộp, chưng cách thủy đến khi thịt gà chín, đỏ ra bát.
Cách ăn: Ăn cơm
Công hiệu: Giải khát, hết say nắng.
Nên ăn những chất lỏng hoặc bán chất lỏng. Kỵ những chất khô nóng hoặc có dầu.
Món 3: CANH TRỨNG GÀ HOA CÚC
Nguyên liệu:
- Hoa cúc 3 bông
- trứng gà 1 quả
- nước đường vừa đủ
Cách chế biến:
Hoa cúc, trứng gà, nước đường đánh lên cho vào nồi, cho nước vào nấu lên.
Cách ăn: Ăn lúc nào cũng được.
Công hiệu: Thanh nhiệt, toát mồ hôi hết say.
Món 4: CHÁO HOẮC HƯƠNG
Nguyên liệu:
- Hoắc hương 15gr (tươi 30gr)
- gạo tẻ 100gr.
Cách chế biến:
Hoắc hương cho nước vào sắc, giữ lại nước. Gạo tẻ nấu thành cháo, sắp chín cho nước hoắc hương vào tiếp tục nấu sôi 1, 2 dạo nữa là được.
Cách ăn:
Công hiệu:
Giải say, khử độc, bồi bổ dạ dày, ngừng nôn mửa.