Triệu chứng :
Nửa trên của đầu thường hay đau nhức, kèm theo chứng tim đập mạnh, khát nước, chóng mặt. Bệnh đặc hiệu bởi những cơn nhức (đau) đầu dữ dội, bị đi bị lại, ở một nửa bên đầu, thường có tăng tính dễ bị kích thích giác quan xảy ra trước (nhất là thị giác), và kèm theo tình trạng buồn nôn tới nôn. Khi hết cơn thì mọi rối loạn đều không còn nữa. Sau đây giới thiệu các món ăn có tác dụng tốt cho người bệnh đau nửa đầu.
Món 1: CÂU KỶ CHƯNG ÓC DÊ
Nguyên liệu :
- Câu kỷ 50gr
- Óc dê 1 cái
Cách chế biến:
Câu kỷ, óc dê rửa sạch lấy sạch gân máu rồi cùng cho vào nồi, đổ vào một lượng nước sạch vừa đủ, cho vào một ít muối, rượu, hành, gừng rồi chưng cách thủy cho đến chín.
Cách ăn : Ăn trong bữa cơm.
Công hiệu : ích não an thần.
Món 2 : LƯƠN NẤU QUI SÂM
Nguyên liệu :
- Lươn 500gr
- Đương quy 15gr
- Đảng sâm 15gr
- Một ít gia vị thích hợp
Cách chế biến :
Lươn làm sạch, bỏ tủy sống, bỏ ruột, đầu, đuôi rồi xắt miếng mỏng. Cho đang quy, đảng sâm vào một cái túi vải rồi bỏ vào một cái nồi cùng với thịt lươn. Cho đầy đủ gia vị vào rồi nấu cho sôi đều, nhớ vớt bọt sau đó để lửa nhỏ cho đến khi chín.
Cách ăn : Ăn cá uống canh.
Công hiệu : Bổ ích khí huyết, thông mạch, cắt cơn đau.
Món 3 : CANH THỊT DÊ
Nguyên liệu:
- Thịt dê 1000gr
- Bột đại mạch 100gr
- Bột đậu 1000gr
- Thảo quả 5 trái
- Gừng sống 10gr và một ít tiêu.
Cách chế biến :
Rửa sạch thảo quả, gừng tươi, thịt dê. Giã nát gừng và thảo quả; thịt dê xắt khúc nhỏ. Cho các nguyên liệu trên vào nồi. Để lửa lớn trước rồi để lửa nhỏ. Chờ đến khi thịt chín rồi mới cho bột đại mạch và bột đậu vào nấu cho chín hẳn rồi mới cho gia vị vào.
Cách ăn : Ăn vào các bữa ăn chính.
Công hiệu : Tráng dương bổ âm, thông mạch, cắt cơn đau.