Triệu chứng:
Nhãn áp tăng cao, võng mạc có vân máu, đau nửa đầu, ù tai cách quãng không nghe rõ.
Món 1: THỊT SAM HẦM
Nguyên liệu:
- Thịt sam 250gr
Cách chế biến:
Thịt sam rửa sạch, cắt ra từng miếng, cho vào nồi nước vừa đủ nấu cho chín nhừ, không cần nêm muối.
Cách ăn: Uống canh ăn thịt.
Công hiệu: Lợi tiểu lặn mụn nhọt, bổ âm trừ độc.
Món 2: CHÁO THANG TƯƠNG SINH ĐỊA
Nguyên liệu:
- Sinh địa 15gr
- thanh tương (cây mào gà) 9gr
- trần bì 6gr
- gạo tẻ 60gr.
Cách chế biến:
Sinh địa, thanh tương, trần bì rửa sạch cho vào nồi sắc lấy nước, bỏ xác đi giữ lại nước cho gạo tẻ vào nấu thành cháo loãng.
Cách ăn: Ăn vào buổi sáng.
Công hiệu: Bình can tiềm dương.
Món 3: GAN BÒ HẦM CÂU KỶ
Nguyên liệu:
- Gan bò 100gr
- câu kỷ 30gr
- muối, bột ngọt, dầu ăn, nước thịt bò vừa đủ.
Cách chế biến:
Gan bò rửa sạch, xắt ra từng miếng, đặt nồi lên bếp nóng, cho dầu ăn vào để nóng đến 8 phần, cho gan bò vào xào, chú ý lượng nước thịt bò vừa đủ, cho cẩu kỷ vào cùng nấu cho đến lúc gân bò chín nhừ.
Cách ăn: Ăn cơm, uống canh ăn thịt bò.
Công hiệu: Bổ gan sáng mắt. Bồi bổ gan thận.
Món 4: CHÁO RAU TẾ
Nguyên liệu:
- Raụ tế tươi 500gr (hoặc khô 90gr)
- gạo tẻ 50 – 150gr.
Cách chế biến:
Rau tế rửa sạch xắt nhuyễn, cùng nấu với gạo tẻ.
Cách ăn:
Ăn nóng vào buổi sáng hay tối.
Công hiệu:
Bổ hư kiện tỳ, tiêu máu sáng mắt.