Trang chủHoa quả chữa bệnhTác dụng chữa bệnh của củ Lạc - hạt lạc

Tác dụng chữa bệnh của củ Lạc – hạt lạc

Cây lạc thân thảo, sống hàng năm, thường cao 20-40cm, thân phân nhiều nhành từ gốc, cành tỏa rộng, có ít lông, bén rễ ở các mấu thân, cành. Lá kép hình lông chim, mọc so le, có 4 lá chét mọc đối hình trái xoan ngược, lá dài 1,8-3cm, rộng 1,5-2cm, gốc tù, đầu tròn hay hơi lõm, hai mặt nhẵn, lá tạo thành bẹ bao quanh thân, cuống chung dài 3-5cm.

Cụm hoa mọc ở kẽ lá thành chùm, có 2-4 hoa nhỏ màu vàng, lá bắc nhỏ, đài chia 2 môi, môi trên có 4 răng ngắn, môi dưới chỉ có 1 răng, tràng gồm 5 cánh cờ lõm, cánh bên không bằng nhau, cánh thìa hẹp, cong, nhị 9 dính nhau thành một bó, bầu ngắn có 1-3 noãn.

Quả hình trụ thuôn, hơi thắt lại giữa các hạt, vỏ ngoài cứng có vân mạng, hạt 1-3 hình trắng, màu nâu đỏ hoặc hồng vàng. Đặc biệt của quả lạc là thời gian phát triển chui trong đất, nên thường gọi là Củ lạc.

Thực tế sớm nghiên cứu phát hiện, Nếu mỗi người chúng ta mỗi ngày mang phần thịt đỏ đổi thành lạc, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sẽ giảm xuống 21%. Lạc sẽ làm giảm hấp thu Carbonhydrate. Nếu mỗi sáng ăn lạc, như vậy đường huyết 1 ngày của bạn sẽ không quá cao.

Lạc ngoài ổn định đường huyết ra, kỳ thực nó còn 3 công hiệu lớn :
1. Điều hòa mỡ máu, làm sạch đường ruột :
Trong Lạc tuy hàm lượng Lipide tương đối cao, do vậy luôn bị ngộ nhận là thức ăn có thể dẫn đến béo phì, kỳ thực chất béo trong Lạc là acid béo không no và Fatty acid và cung cấp chất xơ có ích cho cơ thể, một vài acid béo không no và Fatty acid và chất xơ có tác dụng tăng khuyến tán nhiệt lượng của cơ thể, tác dụng đốt cháy Cholesterol có hại và dọn sạch mỡ trong đường tiêu hóa.
2. Bảo vệ tim và mạch máu :
Hàm lượng acid béo không lo và Fatty acid trong Lạc, không chỉ tác dụng thúc đẩy hấp thu các loại đường đường, protein, hấp thu các vitamin tan trong mỡ, lại còn có lợi cho việc duy trì nội tiết tố cân bằng, mà còn có thể khiến Cholesterol trong Gan phần giải thành muối mật và đồng thời tăng cường bài tiết nó, do vậy, có công hiệu nhất định bảo vệ mạch máu, tim.
3. Không chế cảm giác thèm ăn :
Lạc là thực phẩm gây ” cảm giác no bụng “, có thể giúp bạn cảm giác no hơn, hoặc thời gian no kéo dài hơn. người dùng Lạc làm thức ăn vặt ngày càng ít hơn. ” Cảm giác no bụng cao của Lạc nguyên nhân không chỉ do hàm lượng chất béo, chất xơ, protein mà còn là hiệu quả hiệp đồng tất cả các nhân tố trên.

Theo Đông y, nhân lạc có vị ngọt, bùi, béo. Tác dụng bổ tỳ, dưỡng vị nhuận phế, lợi tràng. Thường dùng chữa ho, táo bón, cung cấp vitamin A, D.

Thuốc ứng dụng từ củ lạc:

Bài 1. Thuốc chữa ho

+ Nhân lạc 10g

+ Củ cải trắng 12g

+ Vỏ quýt 10g

+ Rễ cỏ tranh 20g

Các vị thuốc cho vào nồi, thêm 600ml nước đun nhỏ lửa cho thuốc nhừ, khi còn 300ml nước thuốc chắt lấy nước, bỏ bã. Người bệnh chia 3 lần uống hết trong ngày, sau khi ăn. Cần uống liền 5 ngày.

Bài 2. Thuốc chữa ho lâu ngày mệt mỏi

+ Nhân lạc 10g

+ Nhân quả óc chó 30g

+ Nhân quả mơ 12g

+ Nhân hạt thông 20g

+ Hạt vừng 20g

+ Mật ong 30ml

Mật ong để riêng, các vị thuốc còn lại đem giã dập, cho vào nồi thêm 600ml nước đun nhỏ lửa cho thuốc nhừ. Khi còn 300ml nước thuốc chắt lấy nước, bỏ bã, cho mật ong vào nước thuốc quấy đều đun lại cho sôi là được. Người bệnh chia 3 lần uống hết trong ngày, sau khi ăn. cần uống liền 9 ngày.

Bài 3. Thuốc chữa bệnh viêm phế quản

+ Nhân lạc 25g

+ Quả phật thủ 20g

+ Bán hạ 10g

+ Gừng tươi 5g

+ Hạt tía tô 6g

Các vị thuốc cho vào nồi, thêm 600ml nước đun nhỏ lửa cho thuốc nhừ. Khi còn 300ml nước thuốc chắt lấy nước, bỏ bã. Người bệnh chia 3 lần uống hết trong ngày, sau khi ăn.

Cần uống liền 11 ngày.

+ Nhân lạc 60g

+ Ma hoàng 30g

+ Cố chỉ 30g

+ Chi tử 50g

+ Ngủ vị tử 30g

+ Sa sâm 50g

+ Cam thảo 20g

Các vị thuốc sấy khô, tán bột mịn dùng nước cháo đặc luyện viên bằng hạt ngô phơi khô đem dùng. Người bệnh ngày uống 3 lần, mỗi lần 15 viên, sau khi ăn, với nước sôi để nguội.

Bài 4. Thuốc chữa bệnh cao huyết áp

+ Nhân lạc 15g

+ Hạ khô thảo 15g

+ Bạch thược 15g

+ Đỗ trọng 12g

+ Hoàng kỳ 10g

+ ích mẫu 20g

Các vị thuốc cho vào nồi, thêm 600ml nước đun nhỏ lửa cho thuốc nhừ. Khi còn 300ml nước thuốc chắt lấy nước, bỏ bã. Người bệnh chia 3 lần uống hết trong ngày, trước khi ăn. Cần uống liền 11 ngày là một liệu trình, thời gian nghỉ giữa các liệu trình là 5 ngày. Dùng 5 liệu trình.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây