Trang chủHoa quả chữa bệnhHoa Vối có tác dụng chữa bệnh gì hiệu quả

Hoa Vối có tác dụng chữa bệnh gì hiệu quả

Cây vối thuộc loại thân gỗ, to, cao 3-7m, mọc ở nơi gần nước, nhiều cành. Lá hình lưỡi mác nhọn. Hoa gần như không cuống, mọc thành cụm có hình tháp ở nách đã rụng. Hoa vối được dùng làm trà uống khi chưa nở (trà nụ vối) và dùng làm thuốc chữa bệnh.

hoa vối sát trùng, giúp tiêu hóa tốt, chữa tiêu chảy, lỵ, viêm đại tràng, chữa các bệnh ngoài da.
Hoa vối giúp tiêu hóa tốt, chữa tiêu chảy, lỵ, viêm đại tràng, bệnh ngoài da.

Theo Đông y, hoa vối có vị đắng, chát, hơi ngọt, tính mát. Tác dụng thanh nhiệt giải biểu, sát trùng, giúp tiêu hóa tốt, chữa tiêu chảy, lỵ, viêm đại tràng, chữa các bệnh ngoài da.

* Thuốc ứng dụng:

Bài 1. Thuốc chữa bệnh tiêu chảy

+ Nụ vối 15g

+ Nụ ổi 10g

+ Vỏ lựu 8g

Các vị thuốc rửa sạch, cho vào nồi cùng 400ml nước, đun sôi kỹ, chắt lấy 150ml nước đặc. Người bệnh chia đều làm 3 lần uống trong ngày, trước bữa ăn. cần uống liền 2-3 ngày.

Bài 2. Thuốc chữa bệnh kiết lỵ

+ Nụ vối 15g

+ Lá mơ lông 12g

+ Cỏ sữa 8g

Các thứ rửa sạch, cho vào nồi cùng 400ml nước, đun sôi kỹ, chắt lấy 180ml nước đặc. Người bệnh uống ngày 3 lần, lúc đói, mỗi lần 60ml nước thuốc. Cần uống liền 3-5 ngày.Các vị thuốc rửa sạch, cho vào nồi cùng 400ml nước, đun sôi kỹ, chắt lấy 150ml nước đặc. Người bệnh chia đều làm 3 lần uống trong ngày, trước bữa ăn. cần uống liền 2-3 ngày.

Bài 3. Thuốc chữa ghẻ

+ Nụ vối 30g

+ Lá xoan 30g

+ Rau sam 30g

+ Muối ăn 3g

Các vị thuốc rửa sạch, cho vào nồi cùng 400ml nước, đun sôi kỹ, chắt lấy 150ml nước đặc. Người bị ghẻ sau khi đã tắm nước ấm, dùng bông thấm nước thuốc bôi vào chỗ đau, ủ ấm người 15 phút. Cần làm liên tục 5-7 ngày.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây