Hoa Đại – Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của Hoa Đại

Hoa quả chữa bệnh

Cây đại được trồng làm cảnh ở hầu hết các vùng, trong vườn, trước cửa các đình, chùa, đền, hang động và ở các vườn hoa. Cây đại mọc hoang, lá to, gân lá nổi rõ, màu lá xanh đậm. Cụm hoa mọc ở đầu cành. Hoa có các loại màu trắng, màu đỏ tâm hoa màu vàng, mùi thơm, cánh hoa dày, thường là năm cánh. Quả hình đậu. Hoa đại được dùng làm thuốc chữa bệnh. Theo Đông y, hoa đại có vị ngọt tính bình, thơm, tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu hòa vị, nhuận tràng, bổ phổi, hạ huyết áp, chữa say sóng, viêm ruột, kiết lỵ, khó tiêu; kém hấp thụ và suy dinh dưỡng ở trẻ em; viêm gan do nhiễm khuẩn; viêm phế quản ho, chữa chứng đi ngoài bị chảy máu. Không dùng cho người bị suy nhược toàn thân, phụ nữ có thai. Liều dùng 10-15g cho thuốc sắc.

Hoa đại tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu hòa vị, nhuận tràng, bổ phổi, hạ huyết áp
Hoa đại tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu hòa vị, nhuận tràng, bổ phổi, hạ huyết áp

* Thuốc ứng dụng:

Bài 1. Thuốc chữa bệnh kiết lỵ

+ Hoa đại khô 10g
+ Rau sam 10g
+ Lá mơ khô 15g

Các vị thuốc cho vào nồi cùng 400ml nước, đun sôi kỹ. Chắt lấy 150ml nước đặc. Người bệnh uống ngày 3 lần, mỗi lần uống 50ml nước thuốc, cần uống liên tục 3 ngày.

+ Hoa đại khô 10g
+ Vỏ quả lựu khô 10g
+ Lá vối khô 8g
Thuốc sắc uống như bài trên.
Bài 2. Thuốc chữa bệnh ho
+ Hoa đại khô 5g
+ Cam thảo đất 10g
+ Vỏ rễ dâu 10g

Vỏ rễ dâu, cạo bỏ lớp vỏ ngoài, thái nhỏ tẩm mật sao thơm. Cho các vị thuốc vào nồi cùng 400ml nước, đun sôi, chắt lấy 200ml nước đặc. Người bệnh chia đều uống 3 lần trong ngày, sau bữa ăn, mỗi lần 60ml. cần uống liền 3 ngày.

Bài 3. Thuốc chữa bệnh đẩy bụng

+ Hoa đại khô                       10g

+ Gừng tươi                          5g

+ Trần bì                               10g

+ Sơn tra                               5g

Các vị thuốc cho vào nồi cùng 400ml nước, đun sôi kỹ, chắt lấy 200ml nước đặc. Người bệnh chia đều uống 3 lần trong ngày, trước bữa ăn. cần uống liền 3 ngày.

Bài 4. Thuốc chữa bệnh viêm phế, khí quản

+ Hoa đại khô                       10g

+ Kim tiền thảo                     15g

Các vị thuốc cho vào nồi cùng 400ml nước, đun sôi kỹ lấy 150ml nước đặc. Người bệnh chia 3 lần uống trong ngày, sau khi ăn, mỗi lần 50ml nước thuốc, cần uống liền 3 ngày.

Hỏi đáp - bình luận