Trang chủĐông y chữa bệnhPhương thuốc Đông y chữa bệnh hôi nách hiệu quả

Phương thuốc Đông y chữa bệnh hôi nách hiệu quả

THUỐC ĐÔNG Y CÓ THỂ CHỮA HÔI NÁCH.

Trong đó phần nhiều là lứa tuổi thanh tráng niên, thường thì nữ giới mắc phải bệnh này nhiều hơn nam giới. Có những cô nàng mặt mày thanh tú dễ thương, nhưng lại có hôi nách, khiến người khác không dám tiếp cận, Chứng hôi nách dễ trở thành sự chướng ngại trong xã giao, cho nên cách chữa trị không thể không đề Cập đến.

Có người do trong vật phân tiết của tuyến mồ hôi trong da dẻ dưới nách có vật chất hữu cơ và cầu khuẩn hình chuỗi nhỏ, sau khi những vi khuẩn phát sinh tác dụng sẽ sản sinh chất axit béo, và phát ra mồ hôi, đó là mồ hôi nách.

Trong “Thiên kim phương” nói rằng: Chứng hôi nách có loại bẩm sinh, có loại do lây nhiễm. Chứng hôi nách bẩm sinh khó chữa trị, còn chứng hôi nách bị lây nhiễm thì dễ chữa trị, nhưng cần phải dùng Phàn thạch tán (bột phèn sống) đắp ngoài da lâu dài, và uống Ngũ hương hoàn mới có thể chữa khỏi; nếu đắp thuốc ngắn hạn, chỉ có thể thuyên giảm tạm thời. Những người bị chứng hôi’ nách nên kiêng cử thức ăn cay nóng và kích thích, nếu không thì sẽ suốt đời không chữa được .chứng hôi nách.

“Nội kinh” cho rằng chứng hôi nách thuộc bệnh của Can kinh, Can có tà, khí tà lưu ở hai nách “Cổ kim y thống” của Từ Xuân Phủ thì nói: Can khí uất kết bên trong, nhưng lại ra ổ nách, có mùi hôi như hồ (con cáo chồn). Lại nói: hôi nách , dưới nách có khiếu (lỗ), can khí thịnh thì khiếu trương khai, tà khí từ đó tiết ra ngoài, khiến người khác khó đến gần. Chứng bệnh này nên dùng khô phan (phèn chua), Xạ hương thoa ngoài, cũng có thể thuyên giảm trong một thời gian, chẳng bao lâu thì vẫn có mùi vị như xưa, sở dĩ tất phải coi trọng cách chữa tận gốc. Thế nào để chữa tận gốc ? cần phải sơ đạo tà khí can tang, thì mùi hôi sẽ tự nhiên biến mất, như dùng tả Tả.can thang, Long cối hoàn.

Nhìn từ quan điểm y học, phẫu thuật là phương pháp chữa trị bệnh hôi nách nhanh nhất và hiệu quả nhất, nhưng nếu mùi hôi không quá nghiêm trọng, dùng thuốc Bắc để uống và thoa ngoài cũng có thể chữa khỏi bệnh.Cách trị hôi nách tại nhà hiệu quả

NHỮNG PHƯƠNG THUỐC TRỊ HÔI NÁCH.

  1. PHƯƠNG THUỐC CHỮA HÔI NÁCH CỦA ĐÀO ẨN CƯ

(“Trửu Hậu Phương”)

Hiệu quả:

Chữa trị chứng hôi nách, thường xuyên sử dụng có thể chữa khỏi bệnh.

Thành phần dược liệu:

Thanh Mộc hương, Hoắc hương, Kê thiệt hương, Hồ phấn mỗi thứ 30gam.

Cách thực hiện:

Đem bốn vị dược vật trên cùng nghiền thành bột mịn.

Cách dùng:

Dùng vải bọc thuốc lại, để dưới nách, thường xuyên sử dụng cách chữa này.

Giải thích:

Phương này là một kinh nghiệm phương chữa trị hôi nách của Đào Hoằng cảnh y gia nổi tiếng của triều đại Lương, trong lúc bổ sung thêm cho cuốn “Trửu Hậu Phương”, ông bổ sung thêm phương thuốc này vào. Hôi nách vì có mùi hôi như mùi của Hồ ly nên người ta còn gọi là Hồ xú. Đó là một loại bệnh ngoài da do mồ hôi ra ở dưới nách có mùi hôi nồng nặc đặc biệt.

Chứng bệnh này phần nhiều với bẩm sinh (nguyên tố di truyền) có liên quan nhau, số ít do thấp nhiệt xông bốc mà phát ra. Thường hay bắt đầu phát bệnh vào thời kỳ thanh xuân, sau khi và tuổi lão niên thì bệnh trạng sẽ giảm dần hoặc mất hẳn. Cách chữa phổ biến là bằng cách chữa ngoài da làm chủ, uống thuốc chữa bên trong làm phụ. Phương này chủ yếu do các loại hương dược hợp thành. Thanh Mộc hương còn gọi là “Mật hương (“Danh y biệt lục”)’ vì mùi thơm của nó như mùi mật mà được tên gọi này. Xưa kia các đạo gia thường dùng thuốc này tắm gội, nghe nói vào ngày mồng một tháng giêng âm lịch lấy mộc hương nấu nước dùng tắm gội khiến người đến già râu tóc vẫn đen mượt; vị thuốc này có mùi vị tân hương hành khí, có thể chữa nách hôi ẩm thấp (“Bản thảo cương mục”). Trong cuốn” Ngoại đài bì yếu” dùng vị thuốc này ngâm với giấm loại tốt, rồi đem kẹp dưới nách, âm hạ hôi thấp. Họắc hương thuộc loại thuốc phương hương hóa thấp, có thể khử ác khí. Kê thiệt hương tức là Mẫu Đinh hương, có mùi vị cay nóng mà thơm có thể chữa ác khí, đồng thời làm cho cơ thể con người thơm tho. Ba vị thuốc hợp dùng , có thể phương hương khu trọc, hóa thấp trừ hôi. Hồ phấn tức là Diên phấn .

Trong cổ phương. Hồ phấn là một vị thuốc cần dùng khi chữa chứng hôi nách. Ba vị hương dược lại được thêm vào Hồ phấn thì công hiệu khử hôi càng tăng nhiều. Thường xuyên sử dụng phương này có thể đạt tới hiệu quả chữa tận gốc chứng hôi nách, khiến bạn vĩnh viễn cáo biệt với chứng hôi nách.

  1. THIÊN KIM PHƯƠNG CHỮA HÔI NÁCH

(“Thiên Kim Yếu Phương”)

Hiệu quả:

Chữa hôi nách, rất hiệu nghiệm.

Thành phần dược liệu:

Tân di, Xuyên khung, Tế tân, Đỗ hành, cảo bản mỗi thứ 4 gam.

Cách thực hiện:

Dùng giấm gạo thuần chất ngâm tất cả dược vật trên trong một đêm cho nở, sau đó gia thêm lượng nước vừa đủ, rồi đem sắc nấu lấy nước đặc.

Cách dùng:

Mỗi đêm trước khi đi ngủ dùng thuốc xát dưới nách, cho đến khi lành bệnh thì ngưng.

Giải thích:

Phương thuốc này là một cổ nghiệm phương dùng các hương dược trị hôi nách. Cuốn “Chư bệnh Nguyên Hầu Luận Lậu Dịch Hân” đời Tùy nói rằng: “Dưới nách thường thấp thì sẽ hôi, sinh nhọt gọi là lậu dịch, đây cũng là khí huyết bất hòa, phong tà tương bác, tân dịch uẩn ứ, nên làm cho con người ẩm hôi”.

Năm vị thuốc trong phương này đều có mùi vị cay, hương nồng, đồng thời có thể khu phong trừ thấp, hoạt huyết, nên. dùng chữa hôi nách hiệu quả rất tốt. Dùng giấm gạo ngâm thuốc cho nở, khiến cho thành phần hữu hiệu của dược vật càng dễ tan giãi ra, từ đó mà đảm bảo chắc chắn hiệu quả chữa trị của phương này. Nhưng mà lúc nấu cô loại dược vật thơm tho, thời gian nấu không thể quá lâu, nếu ngược lại thì theo sự phát tán . của thành phần hữu hiệu, hiệu quả trị liệu của nó cũng sẽ giảm xuống. Có lẽ do chịu sự khêu gợi của phương thuốc cổ xưa, nên hậu thế cũng rất thích dùng dược vật phương hương để chữa hôi nách, như Dịch Hương Tán tức là dùng Mật đà tăng 15gam, Sinh Long cốt 30gam, Hồng phấn 6gam, Băng phiến 3gam, Mộc hương 10gam, Bạch chỉ 10gam, phân biệt tán nhỏ, hỗn hợp lại dùng vải bọc lại, rồi dùng vỗ vào chỗ bị đau. Cách chữa này cũng rất có hiệu quả.

Xuyên khung( Khung cùng)
Xuyên khung( Khung cùng) vị thuốc chữa đau đầu
  1. PHƯƠNG TẦN HỒ CHỮA HÔI NÁCH (“Bản Thảo Cương Mục”)

Hiệu quả:

Chữa trị chứng hôi nách.

Thành phần dược liệu:

Hạt Long nhãn nhỏ 6 hạt, Hồ tiêu (hạt tiêu) 14 hạt.

Cách thực hiện:

Đem hai vị thuốc trên nghiền thành bột mịn.

Cách dùng:

Khi ra mồ hôi dùng thuốc bột chà xát ngay.

Giải thích:

Phương này xuất từ (“Bản thảo cương mục”) của Lý Thời Trân, là một kinh nghiệm phương dùng chữa hôi nách. Cách chế tác phương này rất là đơn giản, hiệu quả chữa trị của nó đáng tin cậy. Trong phương thuốc này Long nhãn còn gọi là Quế viên, vừa là trái cây, vừa làm vị thuốc. Thịt của loại trái cây này khi làm vị thuốc được gọi là Long nhãn nhục, có công năng bổ ích Tâm Tỳ, dưỡng huyết an thần, trên “Thần nông bản thảo kinh” nói: Sử dụng lâu dài có thể tăng cường thông minh, người nhanh nhẹn, trẻ mãi không già. Chủ dược mà phương này dùng là Long nhãn tức là hạt của Quế viên. Dược vật này hương dược dùng chữa hôi nách, phối hợp với Hồ tiêu tân ôn chạy tán, thì hiệu quả chữa trị hôi nách càng tốt.

Ngoài ra, trong “Bản thảo cương mục” còn có nhiều phương thuốc chữa chứng hôi nách đơn giản và dễ thực hành như: dùng gừng tươi luôn xát dưới nách, hoặc dùng Thanh Mộc  hương xắt lát, ngâm trong giấm một đêm, sau đó đem kẹp dưới nách, hiệu quả khá tốt.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây