Hội Chứng Felty

Định nghĩa

Hội chứng xuất hiện chủ yếu ở những phụ nữ giữa 50 và 60 tuổi, có đặc điểm là viêm đa khớp dạng thấp kết hợp với tăng năng lách (lách to, giảm bạch cầu hạt trung tính, đôi khi cả giảm tiểu cầu và thiếu máu), sưng hạch bạch huyết toàn thân và đôi khi tăng sắc tố da.

Căn nguyên

Trong bệnh viêm đa khớp dạng thấp, thường hay thấy sưng hạch bạch huyết địa phương cũng như lách to vừa phải. Tuy nhiên, trong hội chứng Felty người ta lại thấy số lượng bạch cầu hạt trung tính giảm trong máu ngoại vi, và những bất thường khác thể hiện đặc điểm của ưu năng lách (xem hội chứng này).

Triệu chứng

Là những triệu chứng của viêm đa khớp dạng thấp (xem bệnh này) và lách to.

Xét nghiệm cận lâm sàng

  • Huyết đồ:giảm bạch cầu hạt trung tính, đôi khi kèm theo giảm tiểu cầu và thiếu máu.
  • Phản ứng huyết thanh:hiệu giá yếu tố bệnh thấp tăng, có kháng thể kháng nhân, không có kháng thể kháng ADN mới sinh tương quan với kháng nguyên HLA-DR4.

Điều trị

Trong trường hợp bị nhiễm khuẩn tái phát nhiều lần, khi đã khẳng định tăng năng lách bằng những xét nghiệm thích hợp thì chỉ định cắt bỏ lách (xem: tăng năng lách). Sau khi cắt bỏ lách, công thức máu sẽ trở lại bình thường, nhưng cắt lách không có hiệu quả tới viêm đa khớp dạng thấp, bệnh này phải được điều trị bằng những phương pháp thích hợp.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây