Trang chủBệnh xương khớpBệnh Viêm mỏm trên lồi cầu xương cánh tay

Bệnh Viêm mỏm trên lồi cầu xương cánh tay

Tên khác: viêm mỏm trên lồi cầu vận động viên quần vợt, đau mỏm trên lồi cầu, bệnh vận động viên quần vợt. (Tiếng Anh: “tennis elbow” – khuỷu tay quần vợt).

Định nghĩa

Viêm gân bám của những cơ duỗi các ngón tay, duỗi cổ tay và gân của những cơ ngửa cẳng tay vào mỏm trên lồi cầu xương cánh tay.

Căn nguyên

Thực hiện nhiều lần và mạnh mẽ động tác ngửa cẳng tay chống lại một lực kháng (động tác vặn Ốc vít) hoặc động tác duỗi cổ tay mạnh mẽ khi bàn tay đang ở tư thế sấp (vận động viên quần vợt), làm cho các cơ trên lồi cầu phải làm việc quá mức.

Triệu chứng

Đau khu trú ở mặt ngoài của khuỷu tay, nếu ấn vào thì đau hơn. Cảm giác có thể lan xuống phía bàn tay hoặc lên phía vai, và đau tăng lên khi thực hiện động tác duỗi và ngửa cẳng tay. Khám thực thể và X quang thấy khớp khuỷu bình thường.

Điều trị

Cho khớp khuỷu nghỉ ngơi rồi thay đổi thói quen lao động và sửa những tư thế không đúng. Băng ép cẳng tay từ phía dưới khuỷu tay. Vào ban đêm đặt một nẹp để bất động khớp khuỷu và khớp cô tay. Phong bế tại chỗ bằng thuốc tê, tuỳ tình hình có thể phong bế bằng corticoid. Liệu pháp vận động giảm đau tại chỗ. Chỉ định thuốc chống viêm cho những thể khó chữa. Nếu không hiệu quả thì phẫu thuật.

GHI CHÚ: Người ta mô tả hai hội chứng:

Viêm mỏm trên ròng rọc hoặc “khuỷu tay vận động viên đánh golf’ là hội chứng tương tự với viêm mỏm trên lồi cầu, nhưng tác động tới chỗ bám nguyên uỷ của các cơ gấp bàn và ngón tay, cũng như cơ ngửa dài. cảm giác đau khu trú ở mặt trong của khuỷu tay.

Viêm gân các cơ xoay hoặc “vai vận động viên bơi lội”, xảy ra ở những vận động viên các môn thể thao, trong đó phải làm nhiều lần động tác đưa cánh tay lên quá đầu (bơi, quần vợt), cảm giác đau xuất hiện khi đối tượng nâng đẩy một vật lên cao.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây