Trang chủBệnh truyền nhiễmBan Đỏ Đa Dạng - Chẩn đoán và điều trị

Ban Đỏ Đa Dạng – Chẩn đoán và điều trị

Tên khác: hồng ban đa dạng có dịch rỉ tiết.

Định nghĩa: viêm nổi mẩn có tổn thương sẩn phù và ban đỏ mụn.

Căn nguyên:

Phản ứng da được thấy ở bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết và nhiễm khuẩn cấp tính và mạn tính, đặc biệt là nhiễm virus herpes, virus cự bào hay mycoplasma pneumoniae. Hồng ban đa dạng có thể còn do thuốc, nhất là do các sulfamid, các barbituric và penicillin cũng như do một vài thức ăn. Thể đặc biệt nặng được thấy ở bệnh nhân bị AIDS.

Thể lâm sàng

Thể ban sẩn hồng: tổn thương tròn, màu hồng, nhạt, mất đi khi bị ấn vào. Vùng tâm có màu tím, vùng rìa phù nề, nổi và có màu đỏ tươi. Tổn thương mọc ở mu bàn tay và cổ tay, mặt duỗi của các chi, cổ và mặt. Dấu hiệu toàn thân thay đổi, đôi khi sốt 39-40°C, đau khớp. Có xu hướng tái phát.

Thể ban đỏ mụn nước hay phồng mụn nước của Bazin hay mụn rộp tia của Bateman: tổn thương có hình bia bắn, mụn ở trung tâm, bao quanh là một vòng nốt phỏng và một vòng đỏ.

Hội chứng Steven-Johnson: thể nặng của hồng ban đa dạng, có tổn thương da kiểu vết dát mụn nước, loét niêm mạc, đặc biệt là niêm mạc sinh dục (bệnh ngoại bì ở nhiều lỗ) và viêm phù kết mạc. Thuốc có thể là nguyên nhân. Bệnh có thể tối cấp với suy thận, tổn thương phổi và ho có nhiều dòm.

Điều trị

Điều trị triệu chứng và tuỳ theo căn nguyên. Dùng corticoid cho các thể nặng.

 

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây