Trang chủBệnh thần kinhChấn thương tủy sống

Chấn thương tủy sống

Những rối loạn thần kinh có thể chỉ diễn ra trong thời gian ngắn vì chấn động, hoặc kéo dài hơn do giập, do chèn ép cấp tính, do chảy máu trong tuỷ, hoặc do chảy máu dưới màng nhện ở tủy sống (xem từ này).

ĐỨT NGANG TỦY SỐNG HOÀN TOÀN: gây ra liệt mềm (nhẽo) vào lúc mới bị đứt là do tình trạng sốc ở những trung tâm thần kinh (gọi là sốc tủy sống). Sau đó, liệt diễn biến thành liệt cứng. Liệt có kèm theo mất cảm giác, mất phản xạ, rối loạn cơ thắt. Có thể thấy phân ly cảm giác thuộc kiểu bệnh rỗng tủy sống là do chảy máu trong tủy gây ra.

ĐỨT NGANG TUỶ SỐNG MỘT NỬA: XEM: hội chứng Brown-Sequarđ

ĐỊNH KHU TỔN THƯƠNG

  • Tổn thương ở trên đốt sống cổ 5 (C5): có thể gây ra liệt hô hấp nguy kịch.
  • Tổn thương ở mức C4-C5: liệt tứ chi.
  • Tổn thương ở mức C6-C7: liệt hai chi dưới, cổ và bàn tay. Những động tác của vai và gấp khớp khuỷu vẫn duy trì.
  • Tổn thương ở mức đốt sống cổ 8- ngực 1(C8-D1): hội chứng Claude Bernard-Horner.
  • Tụ máu ngoài màng cứng hoặc dưới màng cứng có the hình thành sau chấn thương cột sống và biểu hiện bởi những dấu hiệu chèn ép tủy sống.

Điều trị: bất kỳ bệnh nhân nào bị chấn thương cột sống, nhất là chấn thương đoạn cổ, đều phải bất động một cách cực kỳ thận trọng, để tránh làm cho tổn thương nặng thêm hoặc làm cho tủy bị cắt ngang khi cột sống bị gấp hoặc ưỡn không hợp tư thế. Bệnh nhân sẽ được bất động thành khối vào một đệm cứng thì tốt hơn, và chuyển cấp cứu ngay tới một bệnh viện. Cho corticoid trong vòng 12 giờ sau chấn thương có thể cải thiện tiên lượng đối với những tổn thương tủy sống.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây