Bệnh Nội tiết

Hội chứng nội tiết cận ung thư

Đừng quên chia sẻ nếu bài viết hữu ích:

Tất cả mọi trường hợp tân sinh (ung thư) ở những mô không phải nội tiết đều có thể bài tiết ra những hormon, đặc biệt là những hội chứng sau:

  • Hội chứng Schwartz-Bartter:bài tiết hormon chống đái tháo, thường hay thấy nhất trong trường hợp ung thư phế quản tế bào nhỏ, đôi khi thấy trong bệnh Hodgkin, hoặc ung thư tiêu hoá hoặc tiết niệu.
  • Tăng tiết tuyến vỏ thượng thận cận ung thư:biểu hiện bởi hội chứng Cushing với những rối loạn tâm thần và tăng huyết áp động mạch nổi lên hàng đầu, trong khi dấu hiệu vết dãn da thường kín đáo. Một nửa số trường hợp tăng chế tiết vỏ tuyến thượng thận cận ung thư kết hợp với ung thư phổi tế bào nhỏ giảm biệt hoá. u tuyến ức, u tuỵ, u tuyến giáp phần tuỷ, u buồng trứng hoặc u tế bào ưa crôm cũng có thể kết hợp với hội chứng này.
  • Tăng calci huyết:có thể xảy ra mà không có bất kỳ di căn nào vào xương, tăng calci huyết là do sản xuất lạc chỗ hormon tuyến cận giáp, hoặc những phân đoạn hoạt tác của hormon này. Trong 50% số trường hợp phát hiện được khối u ở thận.
  • Giảm đường huyết:là do tăng insulin huyết (insulin hoặc những chất có tác dụng tương tự, ví dụ somatomedin), thường kết hợp với khối u trung mô nằm trong ổ phúc mạc.
– Tăng huyết áp: do sản xuất adrenalin bởi một u tế bào ưa crôm lạc chỗ

Hormon Khối u (K = ung thư)
– ACTH – K phổi tế bào nhỏ, u tuyến ức, u chế tiết insulin, K tuyến giáp phần tuỷ.
– Hormon chống đái tháo – K phổi tế bào nhỏ, u carcinoid
– Calcitonin – K tuyến giáp phần tuỷ
– Hormon tăng trưởng – u carcinoid, u chế tiết insulin, K phổi tế bào nhỏ.
– Erythropoietin – u mạch máu não, K thận
– Gastrin – K phổi tế bào nhỏ.
– Hormon tuyến cận giáp – K thận, K phổi.
– VIP – K phổi tế bào nhỏ.

 

Hỏi đáp - bình luận