Trang chủBệnh Nội tiếtNhững Tác hại bệnh béo phì

Những Tác hại bệnh béo phì

Những người mắc bệnh béo phì rất dễ bị rối loạn cơ xương vì các đốt sống thắt lưng phải chịu gánh nặng quá mức dẫn đến tổn thương. Béo phì còn làm tăng nguy cơ thấp khớp (khớp gối và háng). Các bệnh về xương khiến bệnh nhân giảm hoạt động thể lực, làm nặng thêm bệnh béo phì.

Béo phì là trạng thái thừa cân do tăng khối lượng mỡ. Nếu mỡ thừa phân phối đều toàn thân, đó là trường hợp béo phì toàn thân. Nếu mỡ thừa tập trung chủ yếu ở bụng, mông, đùi, đó là béo phì hướng tâm, rất nguy hiểm vì dễ dẫn đến rối loạn mỡ máu. Các chuyên gia thường dùng chỉ số eo/mông (Waist Hip Ratio-WHR) để đánh giá béo phì. WHR ở nam lớn hơn 0.95 và ở nữ lớn hơn 0,85 là đã ở mức báo động. Chỉ số BMI cũng thường được dùng để đánh giá thể trọng, BMI lớn hơn 25 được coi là béo phì. Có khi chỉ cần đo vòng eo là đủ xác định béo phì (nam hơn 90cm, nữ hơn 80cm).

Bệnh béo phì có thể dẫn đến các hậu quả sau:

– Bệnh tim: Mổ bọc lấy tim làm cho tim khó co bóp. Mỡ cũng làm hẹp mạch vành, cản trở máu đến nuôi tim dẫn đến nhồi máu cơ tim.

– Tăng huyết áp.

– Rối loạn mỡ máu: Béo phì làm tăng nồng độ triglycerid và LDL – cholesterol, làm giảm nồng độ HDL – cholesterol trong máu. Người béo bụng dễ bị rối loạn mỡ máu.

– Tiểu đường: Béo phì toàn thân và béo bụng là yếu tố nguy cơ cho tiểu đường. Phụ nữ béo phì có nguy cơ tiểu đường cao gấp 2,5 lần so với người bình thường.

– Đột quỵ: Người có chỉ số BMI lớn hơn 30 dễ bị tử vong do bệnh mạch máu não, Nếu có thêm các yếu tố nguy cơ khác (tiểu đường, cao huyết áp, rối loạn mỡ máu) thì đột quỵ có thể xảy ra với người có BMI thấp hơn (25,0 – 29,9).

Hậu quả của béo phì
Hậu quả của béo phì

– Giảm khả năng sinh sản: ở người béo phì, mô mỡ làm rối loạn buồng trứng, hàng tháng trứng không lớn lên và chín rụng được, chất lượng trứng kém, rối loạn kinh nguyệt. Mỡ quá nhiều sẽ lấp kín buồng trứng và gây vô kinh. Béo phì cũng dễ gây hội chứng đa u nang, khó thụ tinh, dễ sẩy thai. Cần lưu ý khi mãn kinh, một số phụ nữ dễ tăng béo bụng.

– Giảm chức năng hô hấp: Mỡ tích ở cơ hoành, làm cơ hoành kém uyển chuyển, sự thông khí giảm, gây khó thở, khiến não thiếu oxy, tạo hội chứng Pìckwick (ngủ cách quãng suốt ngày đêm, lúc ngủ lúc tỉnh). Ngừng thở khi ngủ cũng là vấn đề hay gặp ở người béo phì nặng, nhất là khi béo bụng và có cổ quá lớn.

– Tăng viêm xương khớp: Các khớp chịu đựng sức nặng quá mức sẽ dễ đau. Lượng acid uric ở người béo tăng, dễ gây bệnh gút. Nhiều công trình nghiên cứu đã khẳng định, khi chỉ số BMI tăng, lượng acid uric huyết thanh tăng theo.

– Ung thư: Nam giới béo phì dễ bị ung thư đại trực tràng, còn nữ giới dễ bị ung thư đường mật, vú, tử cung, buồng trứng.

* Bệnh đường tiêu hóa: Người béo phì dễ bị bệnh túi mật, có bất thường về gan, gan nhiễm mỡ, ruột nhiễm mỡ, nhu động ruột giảm (gây đầy hơi, táo bón); hệ mạch ở ruột bị cản trỏ, gây trĩ,

Đối với trẻ em, chứng béo phì cũng có tác hại rất lớn. Những trẻ này dễ bị béo phì khi trưởng thành; nguy cơ mắc các bệnh tim mạch tăng cao (bệnh mạch vành: gấp đôi; xơ vữa mạch máu: gấp 7; tai biến mạch não: gấp 13 lần).

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây