Tâm lý người già và những điều cần lưu ý

Bệnh lão khoa

Lão hóa là quá trình phát triển tự nhiên ở bất kỳ cơ thể sống nào. Quá trình lão hóa diễn ra từ từ trong cơ thể, bắt đầu là sự già cỗi, thoái hóa các bộ phận và suy giảm các chức năng sinh học. Lão hóa khiến mọi hoạt động trở lên chậm chạp nặng nề, kém chính xác, trong khi đó mọi suy nghĩ vẫn còn sáng suốt, ở người già thường nảy sinh hiện tượng “lực bất tòng tâm”, đây là một trong những nguyên nhân gây ức chế rất lớn ở người cao tuổi. Tâm lý bất ổn, lo lắng, chờ đợi, nghi ngờ cũng là những nét đặc trưng thường thấy ở lớp người già.

Đa số những người già khi còn trẻ thường chăm chút cho con cái rất nhiều nhưng khi đã không còn khả năng lao động nữa, họ luôn có tâm trạng phiền muộn, sợ rằng mình trở thành gánh nặng cho con cái. Người rơi vào trường hợp này lúc nào cũng xuất hiện sự tự ái cao độ. bất cứ điều gì phật ý cũng khiến họ đắm chìm trong suy nghĩ bị con cái bạc đãi. Nhu cầu tình cảm là điều không thể thiếu trong cuộc sống của lớp người này. Dù không thể hiện ra ngoài nhưng lúc nào họ cùng lo lắng cho con cháu mình, đi làm ra sao, học hành như thế nào, có cẩn thận khi đi ngoài đường không… Những lo lắng này thường xuất hiện khi người già ở nhà một mình và nghĩ về những gì xảy ra. Đôi khi, người già còn xuất hiện lo lắng xen lẫn sợ hãi về cái chết. Tâm lý sùng bái và mê tín vào thần thánh, các thể lực siêu nhiên là điều giải thích cho sự sợ hãi vào cái chết. Càng về già, người ta càng một mực tin tưởng vào thuốc, hòng chống chọi lại mọi thứ bệnh tật. Có những trường hợp mắc phải những căn bệnh “tướng”, nghĩa là cứ nghĩ cơ thể mình đang ẩn chứa hàng vạn thứ bệnh tật mà họ có thể nghĩ ra. nhưng thực ra đó chỉ là quá trình lão hóa của cơ thể. Và thế là bất cứ thuốc nào, thầy nào nghe nói là họ tìm đến. Đa số người già cảm thấy nuối tiếc cuộc sống và tìm cách níu kéo thời gian bằng cách này.

Khi quá trình lão hóa diễn ra, suy nghĩ của con người thường kém minh mẫn và việc làm thường xảy ra mâu thuẫn. Người già luôn làm việc trong tâm trạng hoài nghi vào bản thân, kém tự tin vào việc mình đang làm. Lúc này họ rất cần sự giúp đỡ, an ủi, tuy nhiên làm điều này phải cực kỳ tế nhị và khôn khéo.

Nhu cầu chuyện trò, chia sẻ là nhu cầu không thể thiếu đối với người già
Nhu cầu chuyện trò, chia sẻ là nhu cầu không thể thiếu đối với người già

Nhu cầu chuyện trò, chia sẻ là nhu cầu không thể thiếu đối với người già lúc này. Bên cạnh đó, những dấu ấn, ký ức xưa cũ cũng thường trực xuất hiện trong suy nghĩ. Có thể dễ hiểu việc người già có thể từ bỏ tất cả cuộc sống hiện có để trở về với những nơi thân thuộc của mình.

Nhiều người cho rằng người già khó chiều nhưng thực ra chăm sóc người già thật dễ dàng nếu như đặt suy nghĩ của mình theo những điều người già suy nghĩ, lo lắng. Nhìn chung, với một cơ thể khỏe mạnh, không bệnh tật hoặc biết cách chế ngự bệnh tật sẽ hạn chế được quá trình lão hóa xảy ra nhanh chóng. Giảm thiểu những lo lắng, hoài nghi, chờ đợi và tạo không khí chan hòa, tình cảm trong gia đình là phương thuốc tốt nhất cho những người già, tạo cho họ một cuộc sống khỏe mạnh về cơ thể và tâm hồn.

Hỏi đáp - bình luận