Liệt cơ hoành

Căn nguyên

Liệt cơ hoành ở một bên thường do tổn thương của dây thần kinh hoành ở ngoại vi (viêm dây thần kinh, khối u trung thất, chấn thương, di chứng của phẫu thuật tim).

Liệt cơ hoành cả hai bên thì thường có nguồn gốc thần kinh trung ương (bệnh bại liệt, khối u hoặc chấn thương tuỷ sống đoạn cổ).

Triệu chứng

Liệt một bên: không có biểu hiện triệu chứng. Khám X quang lồng ngực thấy ở bên liệt vòm hoành bị đẩy lên cao hơn bên lành và vòm hoành tròn hơn. Bên liệt có thể có những chuyển động nghịch thường: nhô lên cao trong thì thở vào và hạ thấp xuống trong thì thở ra.

Liệt cả hai bên: khó thở rõ rệt, lực thở ra giảm nhiều, tiếng nói run run. Tiếng ho không đủ mạnh. Dung tích sống giảm.

Điều trị

Điều trị triệu chứng. Có thể cần phải hô hấp hỗ trợ trong trường hợp liệt cả hai bên.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

1 BÌNH LUẬN

  1. Xin chào bác sĩ! Tôi tên là Hà, 42 tuổi, tôi sống ở Ninh Bình. Bản thân tôi đang khám và điều trị bệnh lupus ban đỏ. Hai tháng gần đây tôi bị đau họng và gần đây bị khó thở, hôm qua tôi đi khám ở phòng khám bs cho xét nghiệm chụp x quang, nội soi họng có chuẩn đoán bị viêm họng cấp do ảnh hưởng thoát vị cơ hoành trái yếu cq dưới bị đẩy lên trên lồng ngực ( thoát vị hoành có thể xẩy ra cách đây 22 năm khi tôi bị ngã xe đạp và bị ghi đông xe va vào ức, từ thời điểm đó tôi thỉnh thoảng thấy đau và khó thở, hay bị trào ngược ợ chua. Xin hỏi bác sỹ hiện tượng này có điều trị được không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây