Trang chủSức khỏe đời sốngSalmonella (Nhiễm Khuẩn Salmonella)

Salmonella (Nhiễm Khuẩn Salmonella)

Salmonella Là Gì?

Salmonella là một loại vi khuẩn có thể gây bệnh khi bạn ăn thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Căn bệnh này gọi là nhiễm khuẩn salmonella hoặc salmonellosis, và nó rất phổ biến. Các triệu chứng bao gồm đau bụng, tiêu chảy, sốt và đau quặn bụng. Hầu hết mọi người sẽ hồi phục tại nhà trong vòng 3 đến 7 ngày.

Salmonella So Với E. coli

Salmonella và E. coli là những loại vi khuẩn tương tự, nhưng chúng thuộc về những gia đình khác nhau. Chúng khác nhau về nguồn gốc và mức độ nghiêm trọng.

  • Salmonella: Bạn có thể nhiễm loại này thông qua thịt gia cầm, trứng, thịt chưa nấu chín và đôi khi là rau quả. Nó cũng có thể lây lan qua tiếp xúc với động vật nhiễm bệnh, như bò sát và chim.
  • E. coli: Loại vi khuẩn này có thể được tìm thấy trong thịt bò bị ô nhiễm, sữa và nước trái cây không tiệt trùng, và rau quả. Nó cũng có thể lây lan qua phân (phân) từ người và động vật.
  • Triệu chứng: Cả hai loại đều gây ra các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy (đôi khi có máu), sốt, co thắt và buồn nôn.
  • Mức độ nghiêm trọng: Cả hai đều có thể gây ra những cơn bệnh khó chịu. Nhưng một số chủng E. coli có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn và các biến chứng, như suy thận.

Nguyên Nhân Gây Nhiễm Khuẩn Salmonella

Người và động vật có thể mang vi khuẩn salmonella trong ruột và phân của họ. Vi khuẩn thường lây lan qua thực phẩm bị ô nhiễm. Các nguồn thực phẩm phổ biến gây nhiễm khuẩn salmonella bao gồm:

  • Thịt sống và chưa nấu chín, bao gồm gà, gà tây, vịt, thịt bò, thịt bê và thịt lợn.
  • Rau quả sống hoặc chưa nấu chín.
  • Sữa không tiệt trùng và các sản phẩm từ sữa khác, bao gồm phô mai mềm, kem và sữa chua.
  • Trứng sống hoặc chưa nấu chín.
  • Thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích gà và bơ hạt.

Bạn cũng có thể nhiễm khuẩn salmonella trực tiếp qua:

  • Rửa tay kém: Bạn có thể truyền vi khuẩn nếu không rửa tay sạch sẽ sau khi sử dụng nhà vệ sinh hoặc thay tã.
  • Thú cưng: Các động vật như chó, mèo, chim và bò sát có thể mang vi khuẩn.

là một trong những nguồn lớn nhất gây nhiễm khuẩn salmonella. Theo CDC, một trong 25 gói gà tại siêu thị có chứa salmonella. Bạn có thể nhiễm salmonella từ gà nếu nó không được nấu chín đúng cách, hoặc nếu nước từ gà sống chạm vào bề mặt và thực phẩm mà bạn ăn tiếp xúc với nó.

Các Yếu Tố Rủi Ro Gây Nhiễm Khuẩn Salmonella

Trẻ em, đặc biệt là những trẻ dưới 5 tuổi, có nguy cơ mắc bệnh từ salmonella cao hơn người lớn. Người lớn tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu cũng có nguy cơ bị nhiễm cao hơn. Các yếu tố rủi ro khác bao gồm:

  • Du lịch quốc tế: Salmonella phổ biến hơn ở những nơi có điều kiện vệ sinh kém.
  • Sử dụng một số loại thuốc: Các loại thuốc điều trị ung thư hoặc steroid có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn. Thuốc kháng axit làm giảm lượng axit trong dạ dày của bạn, giúp cho salmonella dễ sống sót hơn. Kháng sinh có thể tiêu diệt “vi khuẩn tốt” trong cơ thể bạn và làm cho việc chống lại nhiễm trùng trở nên khó khăn hơn.
  • Vấn đề miễn dịch: Bạn cũng có nguy cơ nếu sống với một bệnh làm giảm chức năng miễn dịch, như HIV, bệnh hồng cầu hình liềm hoặc sốt rét.
  • Bệnh viêm ruột: Điều này có thể làm hỏng niêm mạc ruột của bạn, giúp cho salmonella dễ dàng xâm nhập.

Triệu Chứng Nhiễm Khuẩn Salmonella

Hầu hết các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm khuẩn salmonella liên quan đến dạ dày. Chúng bao gồm:

  • Cơn co thắt ở bụng
  • Phân có máu
  • Tiêu chảy
  • Cảm lạnh và ớn lạnh
  • Sốt
  • Đau đầu
  • Đau bụng
  • Nôn mửa

Thời gian ủ bệnh của salmonella: Các triệu chứng của ngộ độc salmonella thường bắt đầu trong vòng 12 đến 96 giờ sau khi nhiễm. Trong một số trường hợp, có thể lên đến một tuần.

Khi nào nên gọi bác sĩ?
Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn vẫn có các triệu chứng chung hơn một tuần sau khi bị nhiễm lần đầu.

Trẻ nhỏ, người lớn tuổi hoặc người có hệ miễn dịch yếu nên đi gặp bác sĩ nếu họ có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

  • Phân có máu
  • Sốt cao kéo dài
  • Mất nước, khi họ đã mất quá nhiều chất lỏng. Các dấu hiệu bao gồm đi tiểu chỉ một lượng nhỏ, miệng khô và mắt trũng.

Biến Chứng Nhiễm Khuẩn Salmonella

Bạn có thể bị mất nước nếu không bổ sung đủ chất lỏng để thay thế cho những gì bạn mất đi do tiêu chảy.

Một số ít người nhiễm khuẩn salmonella cũng gặp phải cơn đau ở khớp. Bạn có thể nghe bác sĩ gọi đây là viêm khớp phản ứng hoặc hội chứng Reiter. Tình trạng này có thể kéo dài hàng tháng hoặc lâu hơn. Nó cũng có thể gây đau khi đi tiểu và mắt ngứa, rát hoặc đau.

Nếu nhiễm khuẩn salmonella xâm nhập vào máu, nó có thể lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm:

  • Các mô xung quanh não và tủy sống của bạn
  • Niêm mạc tim hoặc van tim
  • Xương hoặc tủy xương của bạn
  • Niêm mạc mạch máu của bạn

Chẩn Đoán Nhiễm Khuẩn Salmonella

Bác sĩ của bạn có thể thường chẩn đoán nhiễm khuẩn salmonella bằng cách lắng nghe các triệu chứng của bạn. Họ cũng có thể kiểm tra mẫu phân của bạn. Nhưng có thể bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn trước khi có kết quả từ phòng thí nghiệm. Nếu bạn không khỏe lên trong vòng một tuần, bác sĩ của bạn có thể muốn làm thêm các xét nghiệm khác, như xét nghiệm máu, để xem liệu có nguyên nhân nào khác gây bệnh không.

Điều Trị Nhiễm Khuẩn Salmonella

Điều trị ngộ độc salmonella thường tập trung vào việc bổ sung nước và phục hồi các điện giải đã mất, là các khoáng chất giúp cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể bạn.

Nếu bạn bị tiêu chảy, hãy uống nhiều nước và các loại chất lỏng khác. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị bạn uống một loại nước tái hydrat hóa như Pedialyte.

Nếu tình trạng mất nước của bạn nghiêm trọng, bác sĩ có thể muốn truyền nước trực tiếp vào cơ thể bạn qua IV.

Thuốc cho nhiễm khuẩn salmonella: Hầu hết mọi người hồi phục khỏi salmonella mà không cần thuốc. Nhưng nếu trường hợp của bạn nghiêm trọng hoặc kéo dài, bác sĩ có thể khuyên dùng:

  • Thuốc chống tiêu chảy, chẳng hạn như loperamide (Imodium). Những loại thuốc này giúp giảm cơn co thắt và làm chậm tốc độ di chuyển của chất lỏng và phân qua ruột của bạn, giúp bạn ít bị tiêu chảy và có phân định hình hơn.
  • Kháng sinh có thể được kê đơn cho bệnh nặng.

Dịch Bệnh Nhiễm Khuẩn Salmonella

Khi hai hoặc nhiều người bị nhiễm khuẩn salmonella từ cùng một nguồn thực phẩm hoặc đồ uống, điều này được gọi là một ổ dịch.

Trong trường hợp có ổ dịch salmonella, hãy chắc chắn:

  • Biết loại thực phẩm nào liên quan đến ô nhiễm và tránh xa nó. Nếu bạn có thực phẩm đó ở nhà, hãy vứt bỏ hoặc trả lại cửa hàng nơi bạn mua.
  • Rửa bất kỳ bề mặt nào mà thực phẩm có thể đã chạm vào bằng nước xà phòng nóng hoặc máy rửa chén của bạn.
  • Theo dõi bản thân xem có triệu chứng gì không và gọi bác sĩ nếu bạn có tiêu chảy, sốt hoặc nôn mửa.

Nhiễm Khuẩn Salmonella và Thai Kỳ

Nếu bạn đang mang thai và bị nhiễm khuẩn salmonella, có một khả năng rất hiếm là nó có thể gây sẩy thai. Trong khoảng 4% các trường hợp, nhiễm khuẩn salmonella gây ra tình trạng nhiễm trùng huyết, một tình trạng khiến vi khuẩn có trong máu và có thể dẫn đến mất thai.

Cũng hiếm nhưng có thể bạn truyền nhiễm khuẩn salmonella cho em bé trong bụng. Nếu em bé sinh ra với salmonella, chúng có thể bị viêm màng não, gây sưng quanh não và tủy sống.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn không cần phải ngừng cho con bú nếu bị nhiễm khuẩn salmonella, nhưng bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước.

Phòng Ngừa Nhiễm Khuẩn Salmonella

Salmonella có thể ẩn nấp trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, nhưng bạn có thể thực hiện nhiều điều để giúp đảm bảo vi khuẩn không xuất hiện:

  • Không ăn trứng hoặc thịt sống hoặc chưa nấu chín.
  • Không ăn hoặc uống bất kỳ thứ gì có sữa hoặc nước trái cây không tiệt trùng.
  • Không rửa gia cầm, thịt hoặc trứng sống trước khi nấu. Rửa có thể lây lan vi khuẩn sang các vật khác và nơi khác trong bếp của bạn.
  • Rửa kỹ rau quả sống, và gọt vỏ nếu có thể.
  • Không chế biến thực phẩm cho người khác nếu bạn đang nôn mửa hoặc có tiêu chảy.
  • Bảo quản thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh, cả trước khi nấu và sau khi phục vụ.
  • Rửa tay kỹ với xà phòng và nước ấm trước và sau khi xử lý thực phẩm.
  • Giữ bề mặt bếp sạch sẽ trước khi chuẩn bị thực phẩm trên đó.
  • Không trộn thực phẩm đã nấu chín với thực phẩm sống hoặc sử dụng cùng một dụng cụ để chuẩn bị chúng. Ví dụ, đừng sử dụng cùng một con dao để cắt gà sống rồi lại dùng để thái nấm, và sử dụng các đĩa hoặc thớt khác nhau để thái chúng.
  • Nấu thịt đến nhiệt độ tối thiểu phù hợp. Sử dụng nhiệt kế thực phẩm để chắc chắn.
  • Rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi chạm vào động vật, đồ chơi và chỗ ở của chúng.

Kết Luận

Salmonella là một loại vi khuẩn có thể gây nhiễm cho bạn nếu bạn ăn thực phẩm bị ô nhiễm hoặc xử lý động vật bị nhiễm. Nó gây tiêu chảy, sốt, đau bụng và co thắt. Điều trị bao gồm việc bổ sung nước và trong một số trường hợp, thuốc chống tiêu chảy hoặc kháng sinh. Triệu chứng thường biến mất trong vòng 3-7 ngày.

Câu Hỏi Thường Gặp Về Salmonella

  • Bạn có thể lây nhiễm salmonella trong bao lâu?
    Bạn có thể truyền salmonella cho người khác miễn là vi khuẩn vẫn còn trong cơ thể bạn. Điều này có thể kéo dài vài ngày hoặc lâu đến vài tháng. Nếu bạn dùng kháng sinh, điều này có thể làm tăng thời gian vi khuẩn tồn tại trong hệ thống của bạn.
  • Salmonella sống trên bề mặt trong bao lâu?
    Nếu salmonella chạm vào mặt bàn hoặc bề mặt khác trong nhà bạn, nó có thể sống trong tối đa 32 giờ.
Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây