Triệu chứng :
Phụ nữ kinh nguyệt không đều biểu thị sự rối loạn ở một cơ quan chức năng nào đó nhưng khi có thì thường đau bụng nhiều hơn.
Món 1. CANH TRAI
Nguyên liệu :
- 150gr thịt trai
- 2 đến 3 muỗng café rượu gạo
Cách chế biến :
Trai rửa sạch. Cho dầu đậu phộng vào nồi chờ dầu sôi cho trai vào xào qua vài lần sau đó cho rượu gạo, nước gừng và ít nước cùng muối ăn vào nấu chín.
Cách ăn : Uống canh, ăn thịt trai.
Công hiệu : Tư âm dưỡng huyết, thanh nhiệt giải
Món 2 : CANH GÀ VÀ HOA TUYẾT LIÊN
Nguyên liệu :
- 15gr hoa tuyết liên
- 15gr đảng sâm
- 07gr nga sâm
- 500gr bo bo
- 1500gr thịt gà
Cách chế biến :
Đảng sâm và hoa tuyết liên xắt khúc. Nga sâm xắt lát, cả ba thứ cho vào túi vải. Gà nấu canh chung với ý dĩ (bo bo), gừng, hành và các thứ thuốc trên khoảng 2-3 giờ thì dùng được.
Cách ăn : Uống canh, ăn thịt gà và bo bo.
Cũng hiệu : Tráng dương
Món 3 : CANH ÍCH MẪU VÀ RAU CẦN
Nguyên liệu :
- 250gr rau cần
- 50gr ích mẫu thảo
- 02 quả trứng gà
Cách chế biến :
Rau cần rửa sạch, lặt bỏ lá chỉ lấy cọng, rồi xắt khúc, ích mẫu thảo rửa sạch rồi ngâm với rau cần trong nước lạnh khoảng 30 phút sau đó mới đem nấu. Đập vở trứng cho vào nấu canh chung với hai thứ rau trên. Cho dầu và muối ăn vào trước khi dùng.
Cách ăn : Ăn chung với cơm
Công hiệu : Bổ huyết điều hòa kinh nguyệt.
Món 4: MÓNG HEO HẦM DA HEO
Nguyên liệu :
- Da heo 60gr
- Móng heo 01 cái
- Đại táo 10 quả
Cách chế biến :
Da heo rửa sạch xắt khúc. Móng heo chẻ làm tám. Cho cả 3 thứ nguyên liệu trên vào nồi nấu chín.
Cách ăn : Ăn với cơm
Công hiệu : Tư âm dưỡng huyết.
Món 5: CHÁO CAO LƯƠNG
Nguyên liệu :
- 200gr cao lương
- 06gr nhượng bò
Cách chế biến :
Cho nhượng bò vào cao lương rồi đổ nước vào nấu cho đến khi thịt chín, cháo chín.
Cách ăn : Ăn vào mỗi sáng
Công hiệu : Dẫn huyết hạ hành Chú ý :
Người mắc chứng này chỉ nên dùng các món ăn hoạt huyết, thông mạch. Tránh dùng các thức ăn khô và nóng.