Trang chủSức khỏe gia đìnhNhu cầu dinh dưỡng ở người phụ nữ mang thai

Nhu cầu dinh dưỡng ở người phụ nữ mang thai

Từ ngày có thai đến khi sinh, cơ thể người phụ nữ tăng từ 10-13kg. Chẳng hạn, người có trọng lượng 50kg, khi mang thai có thể tăng đến 60-63kg. Trong đó trọng lượng thai nhi khoảng 3-3,5kg, lượng nước ối 0,5kg, trọng lượng nhau thai 0,5kg, cơ thể người mẹ tăng trọng lượng trên 5kg.

Để đáp ứng nhu cầu tăng trọng lượng trên, người phụ nữ cần được cung cấp trong suốt thời kì một năng lượng toàn phần khoảng 33.000 calo. Trong số này dành 90% cho sự phát triển của thai nhi. Trung bình mỗi ngày cung cấp thêm trên 80 calo cho sáu tháng đầu và 250 calo cho ba tháng cuối thời kì thai sản. Lượng chất đạm khoảng 80g/ngày, lấy từ thịt các loại động vật: thịt bò, thịt lợn, thịt gà, thịt vịt, tôm, cua, cá, trứng gà, sữa v.v… chứa axít amin thiết yếu, là chất tối cần thiết để tạo ra các tế bào trong cơ thể thai nhi. Trong các tế bào, nhân tế bào quyết định tính di truyền, những hoạt tính chuyên biệt như các men xúc tác hầu hết quá trình chuyển hóa trong cơ thể.Tăng huyết áp thai kỳ là gì?

Cần bổ sung chất béo 100g/ngày, từ nguồn động vật hải sản. Mỡ động vật, dầu gan cá có chứa axít béo là nguyên liệu không thể thiếu cho cấu trúc thần kinh hoặc nội tiết của thai nhi.

Chất bột 175 gam/ngày, lấy từ gạo, ngô, khoai, sắn v.v… là nguồn cung cấp nhiệt năng cho mọi hoạt động của thai nhi, đồng thời là nguồn năng lượng không thể thiếu cho sự tích lũy các chất dinh dưỡng để thai nhi lớn lên và phát triển toàn diện. Cơ thể thai nhi muốn tích lũy một gam chất béo cần 11,5 calo, một gam chất đạm cần 7,55 calo. Những calo này lấy từ khẩu phần ăn của người mẹ mỗi ngày.

Hàng ngày, nếu thai phụ không được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất, đặc biệt là chất đạm động vật sẽ giảm hàm lượng axít amin nhân trong mỗi tế bào của thai nhi, gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển trí tuệ. Những đứa trẻ đó sinh ra sau này sẽ thiếu sự thông minh, thậm chí có thể đần độn v.v…

Do vậy, những phụ nữ đang mang thai cần được cung cấp đầy đủ lượng đạm động vật cần thiết để thai nhi lớn lên và phát triển toàn diện, đặc biệt là phát triển trí tuệ. Trí tuệ phát triển tốt, trẻ không những nắm bắt nhanh những kiến thức mà còn biết xử lí nhanh những thông tin phức tạp, đồng thời có khả năng sáng tạo.

Để biết chất lượng các chất dinh dưỡng cung cấp cho người phụ nữ mang thai, chỉ cần theo dõi cân nặng. Ba tháng đầu thai phụ tăng 1 kg, ba tháng giữa tăng 7kg và ba tháng cuối tăng 5kg. Sự tăng cân đều chứng tỏ nguồn cung cấp các dưỡng chất từ bên ngoài vào đầy đủ.

Nếu thai phụ tăng cân chậm hay không tăng cân thì phải xem xét lại khẩu phần ăn hàng ngày, chế độ lao động, nghỉ ngơi để kịp thời điều chỉnh, nhằm đảm bảo tốt cho sự lớn lên và phát triển toàn diện của thai nhi.

Phần lớn những người phụ nữ mang thai thường hay bị thiếu máu, thiếu sắt, do đó nên bổ sung thêm viên sắt.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây