Trang chủLàm đẹpTự bấm huyệt để có làn da đẹp

Tự bấm huyệt để có làn da đẹp

Bấm huyệt sẽ làm cho da dẻ bạn hồng hào và bạn sẽ trẻ ra vì nó kích thích sự tuần hoàn máu và cải thiện trương lực cơ. Bấm huyệt ở thông các đường kinh và các dòng năng lượng làm cho tuần hoàn máu tốt và có hiệu lực làm cho da trở nên đẹp.

Những yếu tố đặc biệt ảnh hưởng tới màu da là sự tuần hoàn máu, trương lực cơ, thăng bằng nội tiết tố và giấc ngủ bình thường.

Bài bấm huyệt để làm đẹp da chỉ khoảng 10 phút, mỗi tuần tiến hành ít nhất 4 lần, sau độ 15 ngày bạn có thể thu được kết quả bước đầu vì nó sẽ làm giảm sự căng thẳng cơ bắp, giữ cho da có được độ ẩm và tăng cường hoạt động của tuần hoàn ở vùng cổ, mặt. Những huyệt sẽ bấm là huyệt ở vùng lưng, vùng bụng, mắt cá chân, bàn chân, cổ và mặt.

Tiến hành bấm huyệt để làm cho da đẹp bắt đầu từ phần dưới của sống lưng vì bấm ở vùng này sẽ làm cho co bắp bớt căng thẳng và kích thích tuyến thượng thận, cơ quan sinh dục, góp phần duy trì sự cân bằng nội tiết tố.

Sau đó bạn chuyển sang bấm vùng bụng để tác động đến tuần hoàn toàn thân vì nó sẽ cải thiện chức năng của gan, dạ dày và ruột.

Tiếp đến bạn bấm vùng mắt cá chân và bàn chân vì vùng này khá quan trọng bởi sự tuần hoàn tốt ở một vùng xa tim sẽ có ảnh hưởng rất tốt tới hệ tuần hoàn nói chung và làm tăng thêm hiệu lực. Hơn nữa bấm huyệt ở vùng bàn chân sẽ làm cho toàn thân bớt căng thẳng, tạo nên một cảm giác dễ chịu.

Để kết thúc bạn chuyển sang bấm huyệt ở mặt và cổ. Ấn vừa phải sẽ giúp cho cơ mặt có trương lực tốt, tăng lưu huyết trong những tế bào tạo nên các lớp khác nhau của da mặt. Theo y học cổ truyền Phương Đông thì vùng cổ là “nguồn của sắc đẹp và thanh xuân”.

Bấm huyệt ở vùng trước và vùng bên cổ họng sẽ giúp cho những động mạch, tĩnh mạch quan trọng ở vùng này giữ được tính đàn hồi đồng thời kích thích tuần hoàn, tưới máu tốt cho não và mặt.

Thời gian bấm huyệt ở vùng mặt thích hợp nhất là vào buổi sáng khi bạn chuẩn bị cho một ngày làm việc. Nhưng nếu không thực hiện được thì bạn có thể tiến hành vào lúc thuận lợi trong ngày đều thu được kết quả tương tự. Quan trọng là phải theo đúng trình tự đã huống dẫn.

Bạn nên ngồi trên ghế hoặc ngồi trên sàn nhưng thích hợp hơn là ngồi trên ghế tựa vì như vậy cẳng chân được thư giãn tốt hơn.

Phần dưới sống lưng: Đưa tay ra sau đặt ngón cái tay phải cách giữa sống lưng độ 3 khoát ngón tay (một khoát ngón tay bằng bề rộng của ngón tay) ở vùng thắt lưng càng cao càng tốt nhưng vẫn giữ được sức mạnh để bấm ở mức tối đa. Ngón tay trái cũng làm như vậy.

Ấn mạnh mức tối đa trong 3 giây ở 2 điểm. Nghỉ.

 1. Ngón cái di chuyển xuống dưới vẫn trên đường đó. Ấn mạnh. Nghỉ.
 2. Hạ thấp ngón tay cái xuống gần sát xương chậu vẫn cách đường giữa sống lưng 3 khoát ngón tay. Ấn tới mức tối đa. Nghỉ.
 3. Đưa ngón tay lên vị trí cao ban đầu nhưng cách đường giữa sống lưng 5 khoát ngón tay. Ấn mạnh trong 3 giây. Nghỉ.
 4. Hạ xuống giữa mình. Ấn mạnh. Nghỉ.
 5. Di chuyển ngón cái xuống sát vùng xương chậu và ấn mạnh.

Vùng bụng trên: ở vùng này ta bấm 6 điểm: 4 điểm nằm trên đường kinh tiếp nhận, tức là đường giữa bụng đi từ rốn đến vùng dưới xương ức còn 2 điểm khác ở sát cung xương sườn, ở điểm thẳng từ vú xuống bò sườn.

 1. Đặt ngón trỏ, ngón giữa, và ngón nhẫn của hai tay song song với nhau, ở điểm thứ nhất (dưới lồng ngực). Ấn vừa phải bằng hai tay trong 3 giây. Nghỉ.
 2. Hạ xuống khoảng 3 khoát ngón tay. Ấn như trên trong 3 giây. Nghỉ.
 3. Hạ xuống nữa khoảng 3 khoát ngón tay. Ấn như trên. Nghỉ.
 4. Hạ xuống đến sát trên rốn. An như trên 3 giây. Nghỉ.
 5. Dùng 3 ngón tay của tay trái ấn vào điểm giữa dưới bờ sườn trái và 3 ngón tay của tay phải ấn vào điểm giữa dưới bờ sườn phải. Ấn vừa phải trong 3 giây. Nghỉ.

Mắt cá chân: Đặt bàn chân trực tiếp trên mặt đất cúi người xuống để ấn vào vùng mắt cá. Đặt ngón cái tay phải vào phần ngoài của mắt cá chân của phía trên hõm tạo nên bởi gót chân và xương của mắt cá, những ngón khác ôm lấy phía cổ chân.

 1. Ấn vừa phải bằng 2 ngón cái trong 3 giây. Nghỉ.
 2. Di chuyển ngón cái xuống dưới dọc theo gân gót và tiếp tục ấn vào hôm tạo nên bởi mắt cá chân và gân gót. Nghỉ.
 3. Di chuyển xuống đến trên gót chân. Ấn vừa phải bằng 2 ngón cái.

Với mắt cá chân trái cũng tiến hành theo trình tự như trên.

Bàn chân: Gác bàn chân phải lên đầu gối chân trái sao cho có thể dùng 2 ngón tay cái để bấm các huyệt ở lòng bàn chân. Ba huyệt đầu tiên nằm trên một đường thẳng đi giữa lòng bàn chân từ gót chân tới ngón chân. Huyệt cuối cùng nằm ở phía ngoài sau chỗ dưới vòm bàn chân.

 1. Hai bàn tay ôm lấy bàn chân, 2 ngón tay cái đặt kề nhau. ấn vào điểm thứ nhất. ấn mạnh trong 3 giây. Nghỉ.
 2. Đưa 2 ngón cái đến điểm thủ 2. ấn như trên. Nghỉ.
 3. An điểm thứ 3 với cùng dộ thời gian như trên. Nghỉ.

Với bàn chân trái cũng tiến hành theo trình tự như trên.

Trán: ở đây ngón tay thẳng góc với trán, tay di chuyển từ giữa trán và 2 bên thái dương.

 1. Hai ngón trỏ chạm nhau ở phía trên, giữa trán, ngay sát với chân tóc, hai ngón giữa tiếp giao nhau ở giữa trán và 2 ngón nhẫn tiếp giao nhau ở ngay chỗ sát lông mày.
 2. Ân vừa phải bằng cả 3 ngón của hai bàn tay, 3 giây. Nghỉ. Làm 3 lần.
 3. Di chuyển 2 tay sang hai bên, ở điểm giữa lông mày và tóc. ấn vừa phải và đồng thời cả hai tay, 3 giây. Nghỉ. Làm 2 lần nữa.
 4. Di chuyển 2 tay sang 2 bên giữa cuối lông mày và chân trước. ấn vừa phải và đồng thời cả 2 tay trong 3 giây. Nghỉ. Làm 3 lần.

Mắt: Những huyệt bao quanh mắt đều nằm trong hố của mắt. Dùng 40 ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn của hai tay, tay trái cho mắt trái, tay phải cho mắt phải. Tiến hành đồng thời trên 2 mắt.

 1. Xoè nhẹ các ngón tay, đặt đầu ngón tay dọc theo bò trên của hõm mắt, ngón nhẫn của tay trái cũng như tay phải càng gần sống mũi càng tốt. Mi mắt nhắm. ấn nhẹ vào hõm mắt.
 2. Hạ thấp ngón tay xuống một chút, mi mắt vẫn nhắm. Ấn nhẹ hơn. Nghỉ.
 3. Hơi cong ngón tay ấn vào bò dưới của hõm mắt. ấn nhẹ trong 3 giây.

Mũi: Đặt ngón giữa lên trên ngón trỏ (cả hai tay). ấn đồng thời lên những điểm đối xứng ở hai bên mũi.

 1. Đặt ngón phải vào hên phải của mũi, nối tiếp giáp với xương gò má, hơi thấp hơn chỗ ống lệ. Bên trái cũng đặt ngón tay như vậy. ấn vừa phải trong 3 giây. Nghỉ.
 2. Di chuyển ngón tay về giữa cánh mũi, trên đường má mũi, ngay trên lỗ mũi. ấn vừa phải trong 3 giây.. Nghỉ.

Má: Đặt ngón tay giữa lên trên ngón trỏ. Mỗi bên má có 4 huyệt. ấn đồng thời vào những huyệt tương ứng ở hai bện má trái và má phải.

Bấm huyệt đẹp da mặt
Bấm huyệt đẹp da mặt
 1. Hai điểm đầu tiên ở ngay sát dưới trung tâm của mắt, các hõm mắt (bò dưới) độ một khoát ngón tay. Ấn vừa phải trong 3 giây. Nghỉ.
 2. Di chuyển ngón ra ngoài, chỗ cao nhất của gò má dưới góc ngoài của mắt một chút. Ấn vừa phải trong 3 giây. Nghỉ.
 3. Di chuyển ngón tay xuống dưới gần với trên điểm ban đầu, ngang với cánh mũi. Ấn vừa phải trong 3 giây. Nghỉ.
 4. Di chuyển ngón tay ra ngoài, cách tai độ 2 khoát ngón tay, cách gò má cao nhất độ 1 khoát ngón tay. ấn vừa phải trong 3 giây.

Miệng: Quanh miệng có 4 huyệt. Huyệt thứ nhất và huyệt thứ tư dùng một ngón cái. Huyệt thứ hai và huyệt thứ ba bấm đồng thời cả hai bên.

 • Đặt ngón cái ở điểm giữa mũi và môi trên. ấn vừa phải trong 3 giây. Nghỉ.
 • Ân bằng hai ngón cái vào 2 điểm, ở cách mép độ 2 khoát ngón tay. Ấn vừa phải trong 3 giây. Nghỉ.
 • Đặt ngón cái vào huyệt giữa cằm và môi dưới. ấn vừa phải trong 3 giây.

Dưới cằm: Huyệt nằm ở 2 khoát ngón tay sau xương hàm dưới, ở đấy có một chỗ hõm.

Đặt ngón cái vào đó. Ấn vừa phải trong 3 giây. Nghỉ. Làm lại.

Cổ và họng: Để bấm huyệt ở cổ dùng ngón giữa và ngón trỏ của tay trái cho bên trái và của tay phải cho bên phải. Những điểm trên hình vẽ giúp bạn nhận rõ vị trí huyệt. Tuy vậy, bạn nên ấn nhẹ nhàng rồi ấn vừa trên toàn bộ vùng cổ, đồng thời cả hai bên.

 1. Đặt ngón giữa và ngón trỏ của bàn tay phải vào dưới hàm của bên cạnh phần trên của khí quản. Tay trái cũng đặt như vậy, ở bên trái. ấn nhẹ trong 2 giây lên co, không ấn vào khí quản. Nghỉ.
 2. Di chuyển một chút xuống dưới. ấn nhẹ.
 3. Tiếp tục như vậy cho đến phía dưới cổ. Mỗi huyệt ấn nhẹ trong 2 giây.
 4. Đưa tay lên trên, dịch ra phía ngoài. Theo dọc những cơ chính ở cổ, bấm lần lượt từ trên xuống dưới. Có một điểm ở dưới cổ, giữa hai xương đòn. Hãy cong ngón cái và ấn vào bò trên xương. ấn xuống dưới, không ấn vào cổ họng. ấn vừa phải trong 3 giây. Ngừng. Làm lại 2 lần.

Thái dương: Bài huyệt này kết thúc ở huyệt thái dương. Dùng ngón giữa đè lên ngón trỏ để ấn.

 1. Tìm điểm hơi lõm của vùng thái dương. ấn đồng thời bằng 2 tay ở 2 bên mức độ vừa trong 3 giây. Nghỉ.
 2. Làm lại lần nữa.

Sau khi bấm huyệt xong bạn cần nghỉ một lát. Tựa lưng vào ghế tựa, hít không khí vào đằng mũi cho căng đầy phổi. Nín thở trong 3 giây rồi thở ra từ từ qua đằng miệng. Thở ít nhất 6 lần như vậy.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây