Trang chủChữa bệnh tại nhàCách chữa côn trùng chui vào tai tại nhà

Cách chữa côn trùng chui vào tai tại nhà

Vật lạ rơi vào tai thường là côn trùng chui vào trong tai, có khi do bơi lội hoặc chơi bời bị vật lạ rơi vào trong tai. Côn trùng chui vào trong tai thì trong lỗ tai có cảm giác côn trùng đang bò, phần lớn côn trùng từ tai ngoài bò vào tai trong, nhưng cũng có khi uống nước lã mà kiến từ cuống họng bò lên tai. Giun đũa cũng có thể bò vào tai. Nếu thấy yết hầu ứ máu, tai ù, tai đau thính lực giảm xuống thì không thuộc phạm vi tự chữa bệnh phải đi viện khám bệnh.

Nội dung chữa côn trùng chui vào tai

Bỏ thói quen tuỳ tiên lấy ráy tai, vì ráy tai giữ được nhiệt độ thích nghi trong tai, còn ngăn ngừa được bụi bặm và côn trùng chui vào trong tai.

Dạy trẻ con không được ngoáy tai, không được cho các vật nhỏ vào trong tai. Đồ chơi phải chắc chắn, không để các linh kiện rơi ra.

Bị côn trùng bay vào trong tai, sẽ gây ra tiếng động, cần dùng hai tay bịt lỗ tai để màng nhĩ khỏi bị chấn động.

Bơi lội hoặc tắm không may nước vào trong tai phải kịp thời cho nước chảy ra để tránh gây ra viêm tai giữa.

Khi những viên bi nhỏ hoặc hạt đậu rơi vào trong tai, không nên lấy kìm đầu nhọn bằng kim loại lấy ra, vì khi kẹp dễ bị trượt, vật lạ sẽ rơi vào sâu hơn.

Người đã thủng màng nhĩ, thì không nên dùng phương pháp rửa tai.

Bệnh này chữa bệnh bên ngoài là chính.

Phương pháp chữa côn trùng chui vào tai

  1. Khi côn trùng bay vào trong tai, thì vào ngay chỗ tối, dùng đèn điện hoặc đèn pin, nếu không có thì bật mấy que diêm soi bên tai bị côn trùng bay vào, côn trùng thấy ánh sáng sẽ bay ra.
  2. Dùng dầu ăn (glyxêrin cũng được) nhỏ từ 3 – 5 giọt vào tai, 2-3 phút sau, nghiêng đầu về phía tai đau, côn trùng sẽ theo dầu trôi ra.
  3. Hoàng bá 30 gam, sắc lấy nước đặc, sau khi lọc lấy nước, trộn với dầu vừng nhỏ tai, ngày 2 lần. Dùng cho người bị côn trùng bò vào tai gây viêm nhiễm, ngứa ngáy.
  4. Sau khi côn trùng vào tai, lấy ít gừng tươi giã lấy nước nhỏ vào tai.
  5. Sau khi côn trùng vào tai, lấy một ít dầu ăn nhỏ vào trong tai côn trùng sẽ ra ngay.
  6. Khi nước vào tai, ghé đầu về bên tai nước vào, lấy tay cầm dái tai kéo xuống, rồi lấy chân cùng bên tai vào nước nháy mấy lần nước sẽ ra ngay.
  7. Nếu hạt đậu rơi vào tai, thì lấy một ống trúc con có đường kính bằng lỗ tai, nhè nhẹ đặt vào lỗ tai rồi lấy miệng hút ra, hạt đậu sẽ được lấy ra dễ dàng.

Côn trùng chui vào tai cần lưu ý:

  1. Không được dùng những vật đầu nhọn để lấy các vật lạ ở trong tai để tránh làm tổn thương màng nhĩ và niêm mạc.
  2. Những vật khô như đậu, ngô, gạo rơi vào trong tai, không được lấy nước, đậu nhỏ vào trong tai, nếu không sẽ làm cho chúng trương lên khó lấy ra.
  3. Vật lạ vào lỗ tai nhiều ngày, hoặc đau quá phải đưa ngay đi bệnh viện chữa bệnh.
Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây