Trang chủBệnh lão khoaCăn bệnh “huyễn vựng"" ở người cao tuổi

Căn bệnh “huyễn vựng”” ở người cao tuổi

Huyễn vựng là chứng: Trước mắt tối sầm, vựng là đầu thấy xoay chuyển, chứng huyễn vựng thường nói tới là đầu váng mắt hoa.

Nguyên nhân: Do nội thương và ngoại cảm.

Đây là căn bệnh dai dẳng, khó khỏi dứt điểm. Căn bệnh này rất nguy hiểm, nó có thể phát sinh những biến chứng khôn lường, méo mồm, lệch mắt, bán thân bất toại, cấm khẩu.

Người cao tuổi mắc chứng huyễn vựng (áp huyết cao) thường qua điều trị và thường xuyên chịu khó kiêng khem trong chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc thì bệnh được ổn định, nếu không khỏi dứt điểm, bệnh dễ tái phát.

Điều trị: Bệnh huyễn vựng được ổn định lâu dài thì phải tìm ra nguyên nhân.

Nếu do nội phong mà phát bệnh thì dùng bài thuốc tiêu dao.

Nếu nguyên nhân đo thận âm hoặc dương hư mà phát bệnh thì nên dùng bài thuốc lục vị hoặc bát vị gia giảm.

Nếu nguyên nhân do đàm thấp xưng trệ thì phép chữa dùng bài lục quân tử thang gia giảm.

Căn bệnh này cũng có thể kiếm những cây lá sẵn có ở xung quanh để điều chế ra các dạng nước chè để tự mình điều trị cốt để kìm chế bớt chứng huyễn vựng để phòng gây tai biến.

Cần phải chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc nghỉ ngơi cho phù hợp với bệnh lý.

Phải kiêng ăn mặn, kiêng dùng các chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá, cà phê, hạt tiêu, hành tỏi… Người bệnh phải sống thoải mái, thư giãn, không nên gây ra những cơn sốc để tránh cho huyễn vựng phát sinh đột ngột,

  • Bài thuốc:

Lá vông, lá dâu tằm, hoa đại, rễ cây dừa cạn. xuyên khung cộng bạch chỉ, sơn tra, hoa hoè (sao giòn), quyết minh tử (sao xém), cúc hoa, cùi bắp ngô, thân cây ngô, râu ngô, cát sắn (củ sắn dây), quả khổ qua (mướp đắng), rau má, mạn kinh tử.

Người bệnh cũng có thể dùng các vị thuốc lợi tiểu thanh thấp nhiệt: bông mã để, rau má, cây nhọ nhồi, cây lá cối xay… Các loại quả: đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen, dưa hấu, nước chanh…người cao tuổi có đến 60% mắc chứng huyễn vựng và đây là căn bệnh nguy hiểm vì nó gây ra những biến chứng rất nguy hiểm. Chính vì thế người bệnh phải có chế độ kiêng kị thật tốt.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây