Trang chủSức khỏe sinh sảnTầm quan trọng của việc bổ sung vitamin trước khi sinh trong...

Tầm quan trọng của việc bổ sung vitamin trước khi sinh trong thai kỳ

Vitamin trước khi sinh là gì?

Vitamin trước khi sinh là các loại thực phẩm bổ sung dành cho phụ nữ mang thai để cung cấp cho cơ thể các vitamin và khoáng chất cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên bắt đầu dùng chúng khi bạn có kế hoạch mang thai và trong suốt thai kỳ.

Việc ăn uống lành mạnh luôn là một ý tưởng tốt, đặc biệt là trong thai kỳ. Tuy nhiên, cũng nên uống vitamin bổ sung để bù đắp cho những thiếu hụt dinh dưỡng có thể có trong chế độ ăn uống của bạn. Hãy trao đổi với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại vitamin, thực phẩm bổ sung, hoặc thảo dược nào trong thời gian mang thai.

Các loại vitamin trước khi sinh tốt nhất

Vitamin trước khi sinh giúp đảm bảo bạn nhận được đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh. Các loại vitamin trước khi sinh tốt nhất nên có:

  • Axit folic: 400 microgam (mcg)
  • Vitamin D: 600 đơn vị quốc tế (IU)
  • Canxi: 1.000 miligam (mg)
  • Vitamin C: 80 mg
  • Thiamine: 1,4 mg
  • Riboflavin: 1,4 mg
  • Niacin: 18 mg
  • Vitamin B12: 2,6 mcg
  • Vitamin B6: 1,9 mg
  • Vitamin E: 15 mg
  • Kẽm: 11 mg
  • Sắt: 27 mg
  • Vitamin A: 770 mcg

Khi chọn vitamin trước khi sinh, hãy đảm bảo chúng chưa hết hạn hoặc sắp hết hạn. Nếu bạn có dị ứng hoặc nhạy cảm với thực phẩm, hãy kiểm tra thành phần để đảm bảo chúng không có những thành phần gây dị ứng như ngô, trứng, hoặc lúa mì. Nếu bạn lo ngại về chất lượng của vitamin trước khi sinh, hãy hỏi bác sĩ xem có thương hiệu nào họ khuyến nghị không.

Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ kê đơn một loại vitamin trước khi sinh cụ thể hoặc khuyên bạn nên bổ sung thêm các loại thực phẩm bổ sung khác.

Lợi ích của vitamin trước khi sinh

Vitamin trước khi sinh, khác với các loại vitamin thông thường, cung cấp thêm dinh dưỡng để giúp bạn duy trì sức khỏe và đảm bảo sự phát triển của thai nhi. Một số vitamin và khoáng chất quan trọng nhất trong thai kỳ bao gồm axit folic, sắt, canxi và i-ốt.

Axit folic

Nếu bạn có khả năng mang thai, bạn nên uống axit folic. Axit folic có thể ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh ảnh hưởng đến não và tủy sống của thai nhi. Các dị tật ống thần kinh phát triển từ rất sớm trong thai kỳ, trước khi nhiều người biết mình đang mang thai; một nửa số thai kỳ đều không có kế hoạch trước. Vì vậy, bác sĩ khuyến nghị tất cả phụ nữ có khả năng mang thai nên uống 400 mcg axit folic hàng ngày, bắt đầu từ trước khi thụ thai và tiếp tục trong 12 tuần đầu của thai kỳ.

Nếu bạn từng sinh con có dị tật ống thần kinh, hãy thảo luận với bác sĩ về việc dùng axit folic. Các nghiên cứu cho thấy việc uống liều cao hơn (lên đến 4.000 mcg) ít nhất 1 tháng trước và trong ba tháng đầu có thể giúp ích trong trường hợp này. Tuy nhiên, hãy trao đổi với bác sĩ để xác định liều lượng phù hợp.

Các thực phẩm giàu axit folic bao gồm:

  • Rau lá xanh
  • Các loại hạt
  • Đậu
  • Trái cây họ cam quýt
  • Nhiều thực phẩm được bổ sung axit folic

Dù bạn có thể nhận axit folic từ thực phẩm, việc bổ sung thêm cũng là một ý tưởng tốt.

Canxi

Canxi cũng rất quan trọng trong thai kỳ. Nó có thể giúp ngăn ngừa việc mất mật độ xương của bạn khi thai nhi sử dụng canxi để phát triển xương.

I-ốt

I-ốt rất quan trọng cho chức năng tuyến giáp khỏe mạnh trong thai kỳ. Thiếu i-ốt có thể gây sảy thai hoặc thai chết lưu và có thể khiến bé:

  • Chậm phát triển thể chất
  • Bị khuyết tật trí tuệ nặng
  • Điếc

Sắt

Sắt giúp cơ thể bạn tạo ra thêm tế bào hồng cầu. Các tế bào này vận chuyển oxy đến thai nhi để hỗ trợ quá trình phát triển của bé.

Còn các chất dinh dưỡng khác thì sao?

Còn có các chất dinh dưỡng khác có thể cải thiện sức khỏe thai kỳ. Bác sĩ của bạn có thể giúp bạn quyết định xem bạn có cần bổ sung các loại dưỡng chất này không:

  • Omega-3: Các chất béo này, bao gồm DHA (axit docosahexaenoic) và EPA (axit eicosapentaenoic), có nguồn gốc từ thực phẩm như cá béo và các loại hạt. Hải sản ít thủy ngân — 8-12 ounces mỗi tuần — được khuyến nghị trong thai kỳ.
  • Choline: Choline rất cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi, nhưng không có mặt trong tất cả các loại vitamin trước khi sinh.
  • Protein: Bạn cần thêm protein trong thai kỳ vì bạn đang phát triển mô mới, nhau thai và một cuộc sống mới. Cần bổ sung thêm khoảng 10 gram mỗi ngày trong tam cá nguyệt thứ ba.

Khi nào nên bắt đầu uống vitamin trước khi sinh?

Thời điểm tốt nhất để bắt đầu uống vitamin trước khi sinh là trước khi thụ thai. Dù vitamin không giúp bạn dễ mang thai, chúng giúp cung cấp dinh dưỡng cần thiết để chuẩn bị cho thai kỳ.

Tác dụng phụ của vitamin trước khi sinh

Một số loại vitamin có thể gây buồn nôn. Nếu việc uống vitamin trở nên khó khăn, hãy thảo luận với bác sĩ về các loại khác, chẳng hạn như:

  • Viên nhai
  • Dạng lỏng

Sắt trong vitamin cũng có thể gây táo bón, bạn có thể:

  • Ăn chế độ giàu chất xơ
  • Uống nhiều nước
  • Tập thể dục nếu bác sĩ cho phép

Tổng kết

Vitamin trước khi sinh là một phần quan trọng trong thai kỳ khỏe mạnh. Chúng có thể được mua không kê đơn hoặc theo đơn từ bác sĩ.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây