Trang chủBệnh hô hấpViêm tiểu phế quản

Viêm tiểu phế quản

Định nghĩa: viêm những tiểu phế quản của phổi

Viêm tiểu phế quản tắc nghẽn là trường hợp viêm tiểu phế quản bị biến chứng bởi mô hạt sinh sản trong lòng phế quản và gây ra tắc nghẽn.

VIÊM TIỂU PHẾ QUẢN CẤP TÍNH DO VIRUS ở TRẺ EM: đặc biệt là do nhiễm virus hô hấp hợp bào (xem từ này) và virus cận cúm – parainfluenzae – (typ 3). Viêm tiểu phế quản do virus thường xẩy ra thành dịch ở những trẻ em dưới 18 tháng tuổi, và biểu hiện lâm sàng bởi suy hô hấp với tiếng rít ở thì thở ra (“wheezing”), ho, và co rút lồng ngực. Trong đa số trường hợp, bệnh nhi được điều trị tại nhà và được giám sát về tình trạng cơ thể đủ nước, trẻ sẽ khỏi bệnh trong vòng 2-3 ngày. Nhưng đối với những thể nặng thì phải cho nhập viện, để phát hiện và điều trị kịp thời tình trạng giảm oxy-huyết. Nhiễm virus có thể để lại hậu quả là rối loạn thông khí tắc nghẽn, với diễn biến giống như bệnh phế quản- phổi tắc nghẽn của người lớn.

VIÊM TIỂU PHẾ QUẢN TắC nghẽn ở NGƯỜI LỚN: cũng có thể do nhiễm tác nhân vi sinh (virus, mycoplasma V…V…), do hít thở phải hơi độc hoặc do một quá trình miễn dịch (ghép tạng, sử dụng penicillamin hoặc muối vàng). Những thể mạn tính phải điều trị bằng liệu pháp corticoid dài hạn, và tuỳ tình thế có thể phải sử dụng cyclophosphamid.

HỘI CHỨNG MAC LEOD: hay gặp nhất ở người lớn còn trẻ tuổi, với những đặc điểm sau đây: viêm tiểu phế quản tắc nghẽn, trên phim X quang thấy tăng độ sáng toàn bộ một bên phổi, khó thở tiến triển và loạn dưỡng những phế quản nhỏ, thấy được khi soi phế quản bằng Ống soi mềm.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây