Trang chủBệnh da liễuVệ sinh da, vệ sinh tóc đúng cách theo chuyên khoa da...

Vệ sinh da, vệ sinh tóc đúng cách theo chuyên khoa da liễu

Da bao bọc khắp cơ thể, chịu tác động của các yếu tố từ môi trường bên ngoài như các yếu tố vật lý, hóa học. Nhờ lớp da bao bọc mà cơ thể có khả năng chống lại các yếu tố này cũng như các vi sinh vật xâm nhập vào cơ thể. Ngoài ra da có liên quan mật thiết với các bộ phận khác trong cơ thể, nhiều bệnh của các cơ quan nội tạng có biểu hiện ngoài da. Vì vậy vấn đề giữ vệ sinh cho da là một điều rất quan trọng, một làn da sạch đẹp và khỏe biểu hiện một cơ thể khỏe mạnh.

VỆ SINH DA

Nguyên tắc chung

Giữ da sạch sẽ bằng cách tắm rửa với nước và xà phòng.

Giữ vệ sinh áo quần sạch sẽ và khô ráo.

Phòng tránh các sang chân lên da hoặc hạn chế tiếp xúc với các chất kích thích lên da.

Tuy nhiên tùy theo loại da mà chúng ta sẽ có những cách giữ vệ sinh khác nhau.

Rửa tay chân sau khi tiếp xúc với môi trường truyền nhiễm, dầu mỡ và các hóa chất.

Tắm rửa mỗi ngày là biện pháp tốt nhất để bảo vệ da, làm cho da sạch khỏe, mịn màng, chống lại các tác nhân gây bệnh, không nên tắm sau khi ăn no hoặc đói, đang ra máu hoặc sau khi lao động.

Rửa mặt tùy theo loại da có các dung dịch, kem khác nhau.

Da thường: Rửa mặt nhẹ nhàng để giữ cân bằng sinh lý của da (độ pH, lớp nhờn tự nhiên, hệ vi sinh của da). Rửa mặt và cổ vào buổi sáng và buổi tối với:

+ Sữa và nước sạch.

+ Nước tẩy trang.

+ Gel tạo bọt dạng nhẹ.

+ Chất tẩy rửa tổng hợp.

Sự bong da tự nhiên rất hoàn hảo nhưng cũng có thể dùng thêm những sản phẩm lột nhẹ với chu kỳ một tuần một lần đến hai tháng một lần. Sau khi lột da ta có thể đắp mặt nạ để phục hồi độ ẩm, thúc đẩy việc tái tạo lớp nhờn tự nhiên của da mặt.

Da khô: Rửa mặt nhẹ nhàng và bổ sung yếu tố tạo lipid và giữ ẩm để bù đắp cho sự giảm sút chất nhờn và cải thiện cảm giác khô của da sau khi ra nắng. Rửa mặt và cổ vào buổi sáng và tối với:

+ Sữa, kem hoặc nước khoáng nóng.

+ Dầu tẩy trang (Huile démaquillante).

+ Nước tẩy trang (Eau démaquillante).

Sử dụng mặt nạ để làm dịu và phục hồi độ ẩm hai lần một tuần. Khi thời tiết khô và nóng có thể tăng số lần.

Da khô nên thường xuyên có thể xuất hiện vảy và những vết nứt ở gót chân vậy chỉ nên sử dụng dầu tắm. Sau khi tắm dùng sữa bảo vệ phục hồi độ ẩm.

Da nhờn: Rửa mặt có hiệu quả khi không loại trừ quá mức lượng chất nhờn, không làm nặng thêm sự tăng tiết chất nhờn. Rửa mặt và cổ vào buổi sáng và tối với:

+ Những sản phẩm có hoạt tính nhẹ và không tạo mụn như thuốc tẩy rửa tổng hợp.

+ Gel hoặc kem tạo bọt.

+ Sữa dạng lỏng.

Dù dùng loại nào thì cũng nên dùng thêm nước khoáng nóng để điều chỉnh sự tiết chất nhờn.

Có thể chăm sóc da nhờn bằng cách tẩy bỏ lớp bẩn 1-2 lần một tuần để làm sáng da và giúp các sản phẩm chăm sóc khác dễ thấm vào da.

Da hỗn hớp: Là loại da bóng dầu ở vùng trán, đầu mũi và má, da mịn màng khi rửa mặt không được loại bỏ quá mức chất nhờn, cũng không gây kích ứng vùng da thường hay khô.

Đối với loại da này có thể sử dụng tất cả các dạng kem nhưng ngoại trừ xà phòng và vài loại gel tạo bọt không thích hợp với những vùng da rất khô và nhạy cảm.

Dùng mặt nạ làm se da và sạch vùng da nhờn, mặt nạ phục hồi độ ẩm trên vùng da thường hay khô để đẩy mạnh sự tái tạo chất nhờn.

Da nhay cảm: Phải rửa nhẹ nhàng và bổ sung chất làm dịu da cũng như phục hồi lại làn da, không được làm nặng thêm sự nhạy cảm của da. Rửa mặt và cổ vào buổi sáng và tối với:

+ Sữa và nước rửa mặt hoặc nước khoáng nóng.

+ Nhũ tương hoặc chất lỏng không chứa chất tẩy.

+ Chất tẩy rửa tổng hợp dành cho da nhạy cảm.

Sau đó phun nước không nóng lên da để làm dịu da và điều chỉnh chất nhờn, thấm nhẹ bằng bông chứ không chà xát.

Những lúc da bị kích ứng có thể dùng mỗi ngày hoặc ngày nhiều lần dùng mặt nạ làm dịu và phục hồi độ ẩm.

Các sản phẩm vệ sinh da mặt

Sữa rửa măt (lait de toillettel: Là chất rửa tối ưu cho những chất bẩn tan trong nước và trong dầu, có pH phù hợp với pH của da. Các sản phẩm đều thích hợp với bản chất tự nhiên của da, không làm mất chất nhờn của da, thích hợp với da khô. Điểm bất lợi là giá cả, một vài người có cảm giác sai là rửa không sạch.

Nước rửa măt (lotion faciales!: Góp phần loại bỏ chất bẩn trên bề mặt da, giúp da nhận được các chất dinh dưỡng và đáp ứng đòi hỏi của da như se da, dịu da. Làm mềm và sát trùng da. Nếu sữa rửa là nhũ tương nước tan trong dầu rất cần thiết cho da.

Xà phòng (Savons’): Là sản phẩm có khả năng rửa sạch tốt, đơn giản, tiện dụng, tiết kiệm, dạng lỏng tốt hơn dạng nén. Xà phòng có pH kiềm (9-13 tùy theo chất lượng) cao hơn pH da nên khi dùng xà phòng việc khôi phục pH bình thường có thể lâu, làm rát da. Xà phòng có khả năng làm mất chất nhờn và làm biến tính các protein trên bề mặt nên không thể dùng cho việc tẩy trang. Khi dùng xà phòng còn tùy thuộc độ cứng của nước (nước có chứa những chất không tan của muối Ca, Mg… da có cảm giác bị kéo căng, bị khô).

Chất tẩy rửa tổng hơp (Syndets): Là sản phẩm có khả năng rửa tốt, không bị ảnh hưởng bởi độ cứng của nước, có pH phù hợp với pH của da, dễ thích ứng với da và mặt. Nhưng điểm bất lợi là rã nhanh trong môi trường ẩm, bọt ít.

Châì rửa không cần nước (Produits de toilette sans rinçage): Khả năng rửa tốt, pH phù hợp với pH da, thích hợp cho những người không chịu được vòi nước và nước rửa mặt, tiện dụng khi đi du lịch nhưng điểm bất lợi là phải dùng một lượng lớn kem tẩy trang hoàn toàn.

Nước khoáng nóng (Eaux thermales): Có tác dụng làm săn da do sự hiện diện của những hạt mịn, thích hợp cho da nhạy cảm, có tác dụng làm dịu và mát da dùng khi da có nốt đỏ, cháy nắng, da trẻ em… Giá thành cao.

Tùy theo từng trường hợp ta có thể sử dụng mặt nạ để bổ sung và tăng cường cho việc làm sạch da, để bổ sung nước và các châ^t dinh dưỡng, làm giảm cảm giác viêm và dị ứng, làm săn chắc da, làm mờ dấu hiệu mệt mỏi.

VỆ SINH TÓC

Chải tóc

Chải tóc nên nhẹ nhàng để loại bỏ chất bẩn cũng như một phần bụi bị tóc giữ lại và gỡ tóc rối. Tốt nhất là chải bằng lược có nguồn gốc tự nhiên như bằng gỗ, sừng hay bằng lông để không kích thích tóc và không làm tóc tích điện.

Hạn chế hoặc tránh những yếu tố có thể tạo ra sự mất cân bằng như chải nhiều quá, sấy tóc ở nhiệt độ quá cao, duỗi tóc nhiều lần, dùng các sản phẩm kích thích, làm việc quá sức, stress, chế độ dinh dưỡng không cân đối.

Gội đầu

Cần sử dụng loại dầu gội đầu phù hợp, khoảng cách giữa các lần gội tùy thuộc vào loại da đầu và thói quen.

Làm ướt tóc bằng nước ấm, nước nóng quá sẽ kích thích tuyến nhờn và góp phần hóa lỏng những bã nhờn tiết ra.

Không nên đổ dầu trực tiếp lên tóc, nên xoa nhẹ trên tay ướt rồi thoa đều lên da đầu và tóc hoặc pha loãng trong nước rồi đổ lên đầu, có thể thêm một ít nước ngoài dầu gội nếu lượng bọt chưa đủ.

Xoa nhẹ nhàng da đầu và tóc bằng đầu ngón tay và lòng bàn tay.

Thực hiện lân gội thứ hai nếu đang sử dụng loại dầu gội điều trị hoặc tóc quá dơ. Nên giữ yên loại dầu điều trị trong khoảng thời gian nhà sản xuất yêu cầu để thuốc phát huy tác dụng.

Khi xả nước thì thời gian xả phải nhiều hơn thời gian gội. Lúc xả cuối cùng có thể thực hiện bằng nước hơi lạnh để ép chặt các vảy tóc và làm tóc trở nên bóng.

Nếu sử dụng máy sấy nên để máy có khoảng cách và ở nhiệt độ thấp, tốt nhất là để tóc khô tự nhiên vì khi sấy tóc dễ bị khô.

Ngoài ra cần thường xuyên mát xa da đầu nhẹ nhàng để kích thích hệ mao mạch ở da đầu, giúp tăng cường oxy và nuôi dưỡng nang tóc giúp cho sự trao đổi bạch huyết dễ dàng, góp phần loại bỏ chất bã và giúp những hoạt chất chăm sóc da đầu thấm vào dễ dàng.

Các sản phẩm vệ sinh và chăm sóc tóc

Sản phẩm vê sinh:

+ Dầu gội đầu cổ điển.

+ Dầu gội khô để thay thế dầu gội cổ điển trong trường hợp ta không thể dùng nước như khi đi du lịch, nằm viện.

Sản phẩm chăm sóc tốc:

+ Kem chăm sóc sợi tóc để phục hồi độ bóng và sự mềm mại, có thể dùng trước hoặc sau khi gội đầu.

+ Dầu dùng trước khi gội, sử dụng để chăm sóc cho tóc khô.

+ Gel, mousse dùng sau khi gội thoa lên tóc còn ướt nhưng đã được làm ráo, xoa nhẹ để kích thích mạch máu dưới da và giúp hoạt chất thấm vào dễ dàng sau đó làm khô và tạo kiểu tóc.

Sản phẩm tạo kiểu tóc gồm có mousse, gel, gel duỗi tóc, thuốc xịt làm bóng tóc, sáp bôi tóc. Các sản phẩm này giúp cho việc tạo kiểu tóc dễ dàng, tạo vẻ mềm mại và sáng bóng.

Chăm sóc cho từng loại tóc

Tóc thường: Vệ sinh tóc chính là việc gội tóc có hiệu quả nhưng nhẹ nhàng để giữ sự cân bằng sinh lý của da đầu và sự nguyên vẹn của sợi tóc.

Tóc khô: Gội da đầu và tóc nhẹ nhàng đồng thời bổ sung chất tạo độ ẩm và tạo chất nhờn. Chăm sóc đúng sẽ giúp mang lại sự mềm mại, sáng mịn. cần dùng loại dầu gội tái tạo giàu hoạt chất tạo nhờn 1-2 lần/ tuần. Nên xả tóc với nước ấm để tạo hiệu ứng làm mềm. Một sản phẩm có tính acid như chanh có thể thêm vào ở lần xả cuối với nước mát sẽ mang lại vẻ sáng bóng cho tóc.

Tóc nhờn: Vệ sinh tóc để loại trừ bã nhờn, loại trừ các vảy, điều chỉnh lại sự tiết chất nhờn, tránh sự tăng trưởng quá mức của vi khuẩn, cải thiện sự lưu thông của hệ mạch máu da đầu. Gội đầu bằng dầu gội chống tiết chất nhờn 1-3 lần/tuần xen kẽ với dầu gội nhẹ, nên xả bằng nước mát để làm co lại những ống tiết bã. cần tuân theo thời gian để yên của dầu gội điều trị để những hoạt chất phát huy được hiệu quả tối ưu.

Nên rửa thường xuyên lược cùng những dụng cụ tạo kiểu tóc, giặt và thay đổi áo gối.

KẾT LUẬN

Da và tóc là phần bảo vệ cơ thể, giữ vệ sinh da và tóc tránh được nhiều bệnh tật giúp cho sức khỏe được tốt.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây