Trang chủBệnh da liễuLâm sàng và chẩn đoán nám má

Lâm sàng và chẩn đoán nám má

Biểu hiện lâm sàng

Nám má được biểu hiện bằng các dát màu nâu/xám/xanh tùy thuộc màu da và số lượng hắc tố lắng đọng trên da, kích thước thay đổi, giới hạn rõ, không đều hoặc lốm đốm. Tổn thương Nám má thường phân bố đối xứng, ưu thế hơn ở những nơi tiếp xúc ANMT như trán, thái dương, má và giữa mặt, có thể lan đến cổ, cánh tay và quanh miệng, cằm. Số lượng tổn thương thay đổi từ một đến nhiều. Niêm mạc thường không bị tổn thương. Không có triệu chứng chủ quan, trừ số ít trường hợp có ngứa, đỏ da xuất hiện trước khi nổi tổn thương.

Mô bệnh học

Người ta thấy rằng, trong Nám má số lượng tế bào hắc tố không tăng nhưng tế bào hắc tố bị hoạt hóa phình to và tăng đuôi gai. Hiện tượng tăng hắc tố xảy ra tại các lớp sâu của thượng bì (tế bào đáy, trên màng đáy) và trong lớp trung bì, tuy nhiên quá trình biệt hóa tế bào sừng vẫn diễn ra bình thường. Như vậy, Nám má là một rối loạn tăng sản xuất và phân bố hắc tố hơn là tăng sinh tế bào hắc tố. Tuy nhiên có nghiên cứu cho thấy độ dầy thượng bì trong Nám má bình thường, số lượng tế bào hắc tố tại tổn thương Nám má có tăng.

Một nghiên cứu thực hiện trên 56 phụ nữ Nám má tại Hàn Quốc cho thấy số lượng hắc tố melanin tăng đáng kể trong tất cả các lớp của thượng bì, số lượng tế bào hắc tố thượng bì tăng tại tổn thương rám, số lượng túi hắc tố tăng và được phân tán rộng rãi hơn trong các lớp tế bào sừng của tổn thương. Hắc tố tại trung bì tăng hoặc trong các đại thực bào hoặc trong tế bào đuôi gai. Đặc biệt nghiên cứu hóa mô miễn dịch ghi nhận tổn thương màng đáy có thể thúc đẩy sự rơi hoặc di chuyển vào trong trung bì của các tế bào hắc tố đã bị hoạt hóa.

Sinh bệnh học

Cho đến nay sinh bệnh học của Nám má còn chưa hoàn toàn sáng tỏ. Sự sản xuất hoặc ứ đọng hắc tố quá mức, hay chuyển hóa bất thường của phân tử hắc tố đã được ghi nhận. Gần đây một số yếu tố tăng trưởng được cho là có liên quan đến việc sản xuất hắc tố và có mối liên hệ mật thiết với sự gia tăng các tế bào bón (mast cells) cũng như sự hiện diện của tổn thương do ánh sáng (photodamage) chỉ ra tính phức tạp của sinh Nám má.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây