Trang chủBệnh Cấp cứuNgộ độc Chất chống đông keo (antigel) và điều trị

Ngộ độc Chất chống đông keo (antigel) và điều trị

Căn nguyên

Ethylen -glycol và diethylen-glycol được sử dụng như những chất chống đông keo, các chất này thấy có trong rượu vang pha trộn.

Đường xâm nhập: tiêu hoá, hô hấp trong trường hợp ngộ độc mạn tính.

Độc tính: liều gây tử vong bắt đầu từ 15g đối với diethylen-glycol và 100g đối với ethylen-glycol. Nếu mắt bị tiếp xúc thì gây ra viêm màng cơ mạch (màng bồ đào).

Triệu chứng

Khởi đầu, có những triệu chứng như nhiễm cồn ethylic cấp tính, rồi buồn nôn, nôn, rối loạn lời nói, thất điều, rung giật nhãn cầu, co cứng cơ vì giảm calci-huyết, đôi khi tan huyết cấp tính bởi nhiễm acid chuyển hoá, suy giảm hô hấp, co giật, và hôn mê. Khi thận bị tác động thì gây ra thiểu-vô niệu với nhiều tinh thể oxalat calci xuất hiện trong nước tiểu. Hít thở hơi glycol lâu dài gây ra tình trạng say với rung giật nhãn cầu.

Điều trị

  • Cho thuốc gây nôn và rửa dạ dày với than hoạt.
  • Thuốc chống độc: cồn ethylic truyền tĩnh mạch (xem: cồn methylic), khi nồng độ ethylen -glycol vượt quá 3 mmol/l. Truyền tĩnh mạch glucose và gluconat calci tuỳ theo diễn biến của đường huyết và calci-huyết.
  • Điều chỉnh những rối loạn nước-điện giải, điều trị nhiễm acid chuyển hoá, hô hấp hỗ trợ, thẩm phân máu khi nồng độ ethylen-glycol trong máu vượt quá 8 mmol/l hoặc suy thận.
Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây