Tên gốc: mướp đắng
Các tên khác: táo đắng, lê đắng, dưa đắng, dưa leo đắng, gourd đắng, karela, lakwa, margose, Momordica charantia, dưa leo hoang dã
Lớp thuốc: Thảo dược
Mướp đắng là gì và được sử dụng để làm gì?
Mướp đắng, còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như gourd đắng và dưa leo đắng, là trái cây ăn được của Momordica charantia, một loại dây leo phát triển ở châu Á, Đông Phi, Nam Mỹ và Caribbean. Trái cây này được ăn như một loại rau và cũng được đánh giá cao về các đặc tính chữa bệnh của nó. Mướp đắng đã được sử dụng truyền thống để điều trị nhiều tình trạng như tiểu đường, ung thư, sốt và nhiễm trùng.
Mướp đắng chứa nhiều hợp chất phenolic, flavonoid, triterpenoid và peptide giống insulin, cùng với các vitamin và khoáng chất dinh dưỡng. Nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất như charantin, peptide giống insulin (polypeptide-p) và vicine (có trong hạt) có tác dụng giảm đường huyết (hạ đường huyết). Mướp đắng cũng có vẻ như làm giảm sự tích tụ mỡ, tăng cân, và mức độ mỡ máu cao bất thường, cũng như bảo vệ chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và huyết áp cao (tăng huyết áp).
Mướp đắng có các đặc tính chống oxy hóa có thể trung hòa các gốc tự do và ngăn ngừa tổn thương tế bào liên quan đến nhiều bệnh tật. Nghiên cứu cho thấy rằng cả mướp đắng và các hợp chất được chiết xuất từ nó có thể có tính hạ đường huyết, tuy nhiên, có rất ít bằng chứng khoa học để hỗ trợ cho bất kỳ công dụng nào khác của nó.
Mướp đắng có sẵn dưới dạng trái cây tươi chưa chín có thể được ép nước hoặc ăn như một loại rau, hạt có thể được nghiền thành bột và thêm vào thực phẩm, và chiết xuất mướp đắng có thể được mua mà không cần đơn (OTC) như là thực phẩm chức năng thảo dược. Các công dụng được đề xuất của mướp đắng bao gồm:
- Tiểu đường
- Phòng ngừa ung thư
- Rối loạn tiêu hóa
- Mức độ mỡ máu bất thường (dyslipidemia)
- Béo phì
- Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu
- Sốt
- Bỏng
- Bệnh vẩy nến
- Các tình trạng da
- Như một tác nhân kháng khuẩn
- Chu kỳ kinh nguyệt đau đớn
- Sinh sản
- Nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV)
Cảnh báo
- Không sử dụng mướp đắng nếu bạn đang mang thai.
- Không sử dụng cùng với thuốc chống tiểu đường hoặc insulin, vì mướp đắng có thể có tác dụng bổ sung và dẫn đến hạ đường huyết.
- Mướp đắng có thể thay đổi cách hoạt động của một số loại thuốc. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn trước khi sử dụng thực phẩm chức năng mướp đắng nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào thường xuyên.
Tác dụng phụ của mướp đắng là gì?
Các tác dụng phụ của mướp đắng chủ yếu liên quan đến liều lượng và có thể bao gồm:
- Giảm đường huyết quá mức (hạ đường huyết)
- Với việc tiêu thụ quá mức nước ép mướp đắng:
- Đau bụng
- Tiêu chảy
- Loét dạ dày
- Nhịp tim nhanh bất thường
- Với việc tiêu thụ quá mức hạt:
- Đau đầu
- Sốt
- Đau bụng
- Hôn mê
Hãy gọi bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng hoặc tác dụng phụ nghiêm trọng nào trong khi sử dụng loại thuốc này:
- Triệu chứng tim nghiêm trọng bao gồm nhịp tim nhanh hoặc đập mạnh, cảm giác tim đập trong ngực, khó thở và chóng mặt đột ngột;
- Đau đầu nặng, nhầm lẫn, nói ngọng, yếu cơ nghiêm trọng, nôn mửa, mất phối hợp, cảm giác không vững;
- Phản ứng hệ thần kinh nghiêm trọng với cơ bắp cứng nhắc, sốt cao, đổ mồ hôi, nhầm lẫn, nhịp tim nhanh hoặc không đều, run rẩy, và cảm giác như có thể ngất xỉu; hoặc
- Triệu chứng mắt nghiêm trọng bao gồm nhìn mờ, nhìn hẹp, đau hoặc sưng mắt, hoặc thấy vầng hào quang quanh ánh sáng.
Đây không phải là danh sách đầy đủ tất cả các tác dụng phụ hoặc phản ứng bất lợi có thể xảy ra từ việc sử dụng loại thuốc này. Hãy gọi bác sĩ để được tư vấn về các tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc phản ứng bất lợi.
Liều lượng của mướp đắng là gì?
Chưa có liều lượng tiêu chuẩn cho mướp đắng được xác định.
Liều dùng đề xuất
Tiểu đường
- 50-100 mL một lần/ngày HOẶC
- 900 mg trái cây ba lần mỗi ngày
Ngộ độc
- Ăn mướp đắng với số lượng nhỏ như thực phẩm khó có khả năng dẫn đến ngộ độc. Ngộ độc mướp đắng khó gây ra bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào.
- Ngộ độc nước mướp đắng có thể gây đau bụng nhẹ hoặc tiêu chảy, các triệu chứng này sẽ giảm khi ngừng sử dụng mướp đắng.
- Tiêu thụ quá mức vicine từ hạt mướp đắng có thể gây đau đầu, sốt, đau bụng và hôn mê.
- Điều trị ngộ độc có thể là hỗ trợ và chăm sóc triệu chứng.
Những loại thuốc nào tương tác với mướp đắng?
Hãy thông báo cho bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc mà bạn đang dùng, người có thể tư vấn cho bạn về bất kỳ tương tác thuốc nào có thể xảy ra. Không bao giờ bắt đầu sử dụng, ngừng đột ngột hoặc thay đổi liều lượng của bất kỳ loại thuốc nào mà không có sự khuyến nghị của bác sĩ.
- Mướp đắng không có tương tác nghiêm trọng hoặc nặng nề nào đã được biết đến với các loại thuốc khác.
- Mướp đắng có các tương tác vừa phải với ít nhất 25 loại thuốc khác nhau.
Các tương tác nhẹ của mướp đắng bao gồm:
- bendroflumethiazide
- bumetanide
- chlorothiazide
- chlorthalidone
- cyclopenthiazide
- acid ethacrynic
- furosemide
- hydrochlorothiazide
- indapamide
- methyclothiazide
- metolazone
- cartilage cá mập
- torsemide
Các tương tác thuốc được liệt kê ở trên không phải là tất cả các tương tác hoặc tác dụng phụ có thể xảy ra. Để biết thêm thông tin về tương tác thuốc, hãy truy cập vào Trình kiểm tra tương tác thuốc RxList.
Quan trọng là bạn luôn phải thông báo cho bác sĩ, dược sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về tất cả các loại thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn mà bạn đang sử dụng, cũng như liều lượng của từng loại, và giữ một danh sách thông tin đó. Hãy kiểm tra với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về loại thuốc này.
Mang thai và cho con bú
- Tránh sử dụng mướp đắng nếu bạn đang mang thai, nó có thể gây hại cho thai nhi.
- Chưa có thông tin về việc sử dụng mướp đắng ở phụ nữ cho con bú, nên tránh sử dụng.
- Không bao giờ dùng bất kỳ loại thực phẩm chức năng thảo dược nào, bao gồm cả mướp đắng, mà không kiểm tra trước với bác sĩ của bạn.
Tôi còn nên biết gì về mướp đắng?
- Mướp đắng ăn như thực phẩm có thể an toàn cho hầu hết mọi người. Nước ép mướp đắng và chiết xuất trong liều lượng được khuyến nghị trong thời gian ngắn có thể an toàn cho hầu hết người lớn.
- Hãy tham khảo ý kiến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng bất kỳ thực phẩm chức năng thảo dược nào, bao gồm cả mướp đắng.
- Sử dụng thực phẩm chức năng mướp đắng chính xác theo hướng dẫn trên nhãn.
- Các sản phẩm thảo dược thường chứa nhiều thành phần. Kiểm tra nhãn để biết các thành phần trong sản phẩm mướp đắng mà bạn chọn.
- Mướp đắng được tiếp thị như một thực phẩm chức năng thảo dược và không được FDA quản lý. Các sản phẩm có thể khác nhau về công thức và hàm lượng, và nhãn có thể không luôn khớp với nội dung; hãy thận trọng khi chọn sản phẩm của bạn.
- Lưu trữ an toàn ngoài tầm với của trẻ em.
- Trong trường hợp ngộ độc mướp đắng, hãy tìm sự trợ giúp y tế hoặc liên hệ với Trung tâm kiểm soát chất độc.
Tóm tắt
Mướp đắng, một loại trái cây ăn được với nhiều hợp chất phenolic, flavonoid, triterpenoid và peptide giống insulin, đã được sử dụng truyền thống để điều trị nhiều tình trạng như tiểu đường, ung thư, sốt và nhiễm trùng. Các công dụng khác của mướp đắng bao gồm tiểu đường, phòng ngừa ung thư, rối loạn tiêu hóa, mức độ mỡ máu bất thường (dyslipidemia), béo phì, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, bệnh vẩy nến và nhiều điều khác. Không nên sử dụng mướp đắng nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.