Trang chủThuốc Tân dượcNhững công dụng của Bưởi (Grapefruit)

Những công dụng của Bưởi (Grapefruit)

Tên chung: bưởi
Tên khác: Citrus paradisi, pomelo, toronja
Lớp thuốc: Dược liệu

Bưởi là gì và được sử dụng để làm gì?

Bưởi là quả của một loài cây họ cam quýt, Citrus paradisi. Bưởi, nước ép của nó và các sản phẩm khác được tiêu thụ rộng rãi vì lợi ích sức khỏe và giá trị y học.

Bưởi được sử dụng trong y học để ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong động mạch (xơ vữa động mạch), bảo vệ chống lại sự phát triển của ung thư, thúc đẩy giảm cân và cho nhiều mục đích khác, mặc dù có rất ít nghiên cứu khoa học hỗ trợ cho nhiều công dụng của nó.

Bưởi là nguồn phong phú của vitamin C, kali, pectin, chất xơ và các dưỡng chất khác, và thường được coi là một bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống. Các nghiên cứu cho thấy bưởi có thể có các tính chất chống oxy hóa, sát khuẩn, tiêu hóa, an thần và sát trùng. Thành phần chất xơ và giá trị calo thấp của quả bưởi có thể hỗ trợ giảm cân và giảm mức cholesterol. Tuy nhiên, bưởi cũng chứa một số hóa chất có thể tương tác với thuốc, làm tăng hoặc giảm khả năng sinh khả dụng và nồng độ của các thuốc này.

Bưởi chứa các hóa chất gọi là furanocoumarins, có khả năng ngăn chặn hoạt động của enzyme CYP3A4 trong ruột, enzyme này giúp phân hủy nhiều loại thuốc. Điều này cho phép sự hấp thu hệ thống của các thuốc này tăng lên, có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ và ngộ độc thuốc. Các loại thuốc giảm cholesterol như statins, và thuốc chẹn kênh canxi như felodipine (dùng để giảm huyết áp) là những ví dụ về các loại thuốc bị CYP3A4 chuyển hóa.

Mặt khác, bưởi làm giảm khả năng sinh khả dụng và hiệu quả của một số thuốc kháng histamine như fexofenadine, bằng cách ngăn chặn hoạt động của các protein gọi là chất vận chuyển thuốc, mang thuốc đến các tế bào trong cơ thể. Mặc dù bưởi nhìn chung là thực phẩm lành mạnh, những người đang sử dụng thuốc thường xuyên nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thêm bưởi vào chế độ ăn.

15 công dụng của bưởi

Các công dụng được đề xuất của bưởi bao gồm:

  • Xơ vữa động mạch
  • Mỡ máu cao (Hypercholesterolemia)
  • Ung thư
  • Hen suyễn
  • Viêm da dị ứng
  • Vảy nến
  • Giảm hematocrit (tỷ lệ tế bào hồng cầu trong máu)
  • Giảm cân
  • Chán ăn
  • Nhiễm trùng
  • Mất ngủ
  • Phì đại tuyến tiền liệt (phì đại tuyến tiền liệt lành tính)
  • Đau khi đi tiểu (dysuria)
  • Tiểu đường
  • Bổ sung dinh dưỡng cho vitamin C và kali

Tác dụng phụ của bưởi

Cảnh báo:
Không sử dụng bưởi cùng với các thuốc chuyển hóa bởi enzyme CYP3A4 và các thuốc tương tác với bưởi.

Các tác dụng phụ phổ biến của bưởi bao gồm:

  • Giảm tỷ lệ tế bào hồng cầu (hematocrit) trong máu
  • Tương tác với các thuốc chuyển hóa bởi enzyme CYP3A4

Gọi ngay bác sĩ nếu bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng hoặc tác dụng phụ nghiêm trọng nào khi sử dụng bưởi:

  • Các triệu chứng nghiêm trọng về tim: nhịp tim nhanh hoặc đập mạnh, cảm giác thắt chặt trong ngực, khó thở và chóng mặt đột ngột;
  • Đau đầu nghiêm trọng, lú lẫn, nói lắp, yếu cơ nghiêm trọng, nôn mửa, mất phối hợp, cảm giác không vững;
  • Phản ứng nghiêm trọng với hệ thần kinh: cơ bắp cứng, sốt cao, đổ mồ hôi, lú lẫn, nhịp tim nhanh hoặc không đều, run, cảm giác có thể ngất xỉu;
  • Các triệu chứng nghiêm trọng về mắt: nhìn mờ, nhìn hầm hố, đau hoặc sưng mắt, hoặc nhìn thấy vầng sáng quanh ánh đèn.

Đây không phải là danh sách đầy đủ tất cả các tác dụng phụ hoặc phản ứng có hại có thể xảy ra khi sử dụng bưởi. Gọi bác sĩ để được tư vấn về các tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc phản ứng có hại.

Liều dùng của bưởi
Không có liều dùng tiêu chuẩn.

  • Hơn 4 ly nước ép bưởi mỗi ngày để có tác dụng dược lý hoặc
  • 1 đến 9 ly mỗi ngày, hoặc 240 mL nước ép bưởi có độ mạnh gấp đôi, uống hai lần mỗi ngày.

Quá liều
Bưởi tự nó không có độc, nhưng bưởi tương tác với nhiều loại thuốc kê đơn thông dụng. Việc tiêu thụ bưởi khi đang sử dụng những loại thuốc này có thể làm tăng nồng độ thuốc trong cơ thể và dẫn đến quá liều thuốc.
Một số loại thuốc này có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm rối loạn nhịp tim, tổn thương cơ, tổn thương thận, suy hô hấp và chảy máu đường tiêu hóa. Việc điều trị quá liều là hỗ trợ và điều trị triệu chứng, tùy thuộc vào loại thuốc liên quan.

Thuốc nào tương tác với bưởi?
Hãy thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc bạn đang dùng, bác sĩ có thể tư vấn cho bạn về bất kỳ sự tương tác thuốc nào có thể xảy ra. Tuyệt đối không tự ý bắt đầu dùng, ngừng đột ngột hoặc thay đổi liều thuốc mà không có sự chỉ định của bác sĩ.

Các tương tác nghiêm trọng của bưởi bao gồm:

  • cobimetinib
  • eliglustat
  • fexofenadine
  • finerenone
  • flibanserin
  • isavuconazonium sulfate
  • lomitapide
  • lonafarnib
  • mavacamten
  • naloxegol
  • pacritinib
  • panobinostat
  • regorafenib
  • venetoclax
  • voclosporin

Bưởi có các tương tác nghiêm trọng với ít nhất 89 loại thuốc khác nhau.
Bưởi có các tương tác vừa phải với ít nhất 157 loại thuốc khác nhau.
Bưởi có các tương tác nhẹ với ít nhất 55 loại thuốc khác nhau.

Các tương tác thuốc được liệt kê ở trên không phải là tất cả các tương tác hoặc tác dụng phụ có thể xảy ra.

Điều quan trọng là luôn thông báo cho bác sĩ, dược sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về tất cả các loại thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn mà bạn đang sử dụng, cũng như liều lượng của từng loại, và giữ một danh sách thông tin này. Hãy kiểm tra với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về thuốc.

Mang thai và cho con bú
Lượng bưởi bình thường tiêu thụ như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh có thể được chấp nhận trong thai kỳ. Tránh việc tiêu thụ lượng bưởi quá mức nếu bạn đang mang thai.
Tránh tiêu thụ quá nhiều bưởi nếu bạn đang cho con bú.
Tránh sử dụng bưởi mà không tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu bạn đang mang thai, cho con bú và đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Những điều khác bạn cần biết về bưởi
Bưởi và nước ép bưởi thường xuyên tiêu thụ như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh có thể an toàn đối với hầu hết mọi người.
Bưởi có thể làm tăng nồng độ và do đó làm tăng độc tính của nhiều loại thuốc. Hãy tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi thêm bưởi vào chế độ ăn uống của bạn nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe nào và/hoặc bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.
Trong trường hợp bạn nghi ngờ có phản ứng thuốc do tiêu thụ bưởi, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc Trung tâm Chống độc.

Tóm tắt
Bưởi là trái cây của một loài cây họ cam, Citrus paradisi. Bưởi được sử dụng trong y học để ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong động mạch (xơ vữa động mạch), bảo vệ chống lại sự phát triển của ung thư, thúc đẩy giảm cân và các mục đích khác, mặc dù có rất ít nghiên cứu khoa học chứng minh cho nhiều công dụng của nó. Các tác dụng phụ thường gặp của bưởi bao gồm giảm tỷ lệ hồng cầu (hematocrit) trong máu và tương tác với các loại thuốc bị chuyển hóa bởi enzyme CYP3A4. Tránh tiêu thụ bưởi quá mức nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây