Trang chủSức khỏe đời sốngNhững Điều Cần Biết Về Thủy Ngân Khi Mang Thai Hoặc Cho...

Những Điều Cần Biết Về Thủy Ngân Khi Mang Thai Hoặc Cho Con Bú

Thủy Ngân Có Ở Đâu?

Thủy ngân là một kim loại màu bạc, ở dạng lỏng ở nhiệt độ phòng. Nó tồn tại dưới ba dạng — thủy ngân nguyên tố, hợp chất thủy ngân vô cơ, và hợp chất thủy ngân hữu cơ.

Các hợp chất thủy ngân hữu cơ có thể nguy hiểm khi được tiêu thụ qua thực phẩm và đồ uống. Mối liên hệ giữa thủy ngân và thai kỳ đặc biệt gây lo ngại. Việc tiêu thụ không biết methylmercury khi bạn đang mang thai có thể gây hại cho em bé của bạn.

Thủy ngân xuất hiện trong tự nhiên. Sự bốc hơi từ các nguồn nước, thoát khí từ vỏ trái đất, và khí thải từ các vụ phun trào núi lửa giải phóng thủy ngân vào môi trường. Việc khai thác, đốt nhiên liệu hóa thạch, và nhiều quá trình công nghiệp khác cũng thải ra thủy ngân. Thủy ngân tồn tại trong khí quyển chủ yếu dưới dạng hơi thủy ngân nguyên tố.

Thủy ngân từ công nghiệp và các hoạt động của con người khác tích tụ trong các nguồn nước như đại dương, suối, và hồ. Cá và các động vật khác tiêu thụ thủy ngân này, và nó tích tụ trong cơ thể chúng. Việc ăn những loại cá này trong thời kỳ mang thai có thể gây hại nghiêm trọng cho em bé của bạn. Thủy ngân sẽ đi qua nhau thai đến em bé của bạn. Nó cũng được truyền qua sữa mẹ, mặc dù với lượng ít hơn.

Kem làm sáng da là một mối nguy hiểm khác. Một số sản phẩm chứa thủy ngân, và sau đó nó sẽ được hấp thụ qua da. Việc sử dụng những loại kem như vậy có thể gây tổn thương thận.

Các nguồn tiềm năng khác của thủy ngân là đồng hồ cổ, áp kế, và gương. Pin nút và đồ trang sức bằng kính cũng có thể chứa thủy ngân.

Methylmercury và các hợp chất khác của thủy ngân là những mối nguy hiểm. Chúng được hấp thụ từ ruột và tích tụ trong cơ thể. Methylmercury chủ yếu được hấp thụ từ thực phẩm bạn ăn. Một hợp chất khác, dimethylmercury, được hấp thụ qua da.

Thủy Ngân Có Độc Hại Cho Thai Kỳ Không?

Ảnh hưởng của thủy ngân đối với thai kỳ đã được biết đến từ năm 1959. Những đứa trẻ bị tổn thương đã được sinh ra quanh vịnh Minamata ở Kyushu, Nhật Bản, và các nhà nghiên cứu xác định sự tiếp xúc với methylmercury là nguyên nhân. Những đứa trẻ sinh ra từ những người phụ nữ tiêu thụ hải sản từ vịnh ô nhiễm đã gặp phải nhiều vấn đề, chủ yếu ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Methylmercury là dạng thủy ngân thường được con người tiêu thụ. Nó được hấp thụ qua ruột và vào máu. Methylmercury trong máu trong thời kỳ mang thai di chuyển từ nhau thai đến em bé và đến não cũng như các mô khác.

Thủy ngân và thai kỳ là sự kết hợp không may. Những em bé chưa sinh đang trong giai đoạn phát triển quan trọng và rất nhạy cảm với những tác hại của thủy ngân. Não và hệ thần kinh của chúng là những phần bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Những đứa trẻ được sinh ra sau khi mẹ tiêu thụ thủy ngân trong thai kỳ có một sự kết hợp các dị tật được gọi là bệnh Minamata bẩm sinh:

  • Chậm phát triển tâm thần
  • Lác mắt
  • Không ổn định cổ
  • Co giật
  • Cân bằng kém
  • Đầu nhỏ (tình trạng microcephaly)
  • Thiếu phối hợp mắt

Những tác động của thủy ngân đối với trẻ sơ sinh cũng có thể rất tinh vi. Những phụ nữ có mức thủy ngân cao hơn có con cái có điểm số thấp hơn trong các bài kiểm tra về sự chú ý, ngôn ngữ, và trí nhớ, và chúng thể hiện sự phối hợp, tốc độ, và xử lý cảm giác kém hơn.

Làm Thế Nào Để Tránh Thủy Ngân

Bạn có khả năng cao nhất tiêu thụ thủy ngân bằng cách ăn cá bị ô nhiễm thủy ngân. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ công bố danh sách các loại cá an toàn cho bạn tiêu thụ trong khi mang thai.

Cá béo (như cá trích, cá thu, cá hồi, cá mòi, cá hồi, và các loại khác) thường có mức độ ô nhiễm cao hơn như thủy ngân. Phụ nữ đang lên kế hoạch mang thai và phụ nữ mang thai/cho con bú không nên ăn hơn hai phần (140 gram, hoặc 4,5 oz mỗi phần) cá béo mỗi tuần. Trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, và phụ nữ đang cố gắng mang thai không nên ăn cá marlin, cá mập, hoặc cá kiếm vì chúng chứa nhiều thủy ngân. Thủy ngân từ những loại cá này tồn tại trong cơ thể bạn và có thể gây hại cho em bé trong bụng.

Cá tích tụ thủy ngân trong cơ bắp của chúng. Việc cắt bỏ chất béo hoặc loại bỏ da sẽ không giảm lượng thủy ngân bạn tiếp xúc nếu bạn ăn những loại cá này.

Cá nhỏ như cá mòi và động vật thân mềm như sò điệp có ít thủy ngân hơn. Những loại cá lớn, sống lâu như cá mập, marlin, cá kiếm, cá ngừ, và cá thu vua có mức thủy ngân cao nhất vì chúng đã tích tụ nó trong một thời gian dài.

Cá là một phần giá trị trong chế độ ăn uống của bạn khi mang thai. Nó có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho bạn và em bé của bạn, đặc biệt là hệ thần kinh và sự phát triển nhận thức của em bé. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận chọn những loại cá không bị ô nhiễm nặng bởi thủy ngân và hạn chế bản thân ở mức tiêu thụ an toàn.

Thủy ngân cũng có trong bóng đèn huỳnh quang và nhiệt kế. Nếu bạn vô tình làm vỡ bất kỳ thứ nào trong số này, thủy ngân sẽ tràn ra các bề mặt xung quanh. Sử dụng máy hút bụi để dọn dẹp thủy ngân tràn sẽ làm nó lan ra không khí. Hãy nhờ một người lớn không mang thai xử lý thủy ngân tràn bằng cách thu gom nó vào một tờ giấy.

Răng trám đôi khi được làm từ hỗn hợp thủy ngân (amalgam). Nếu bạn cần điều trị nha khoa trong thời kỳ mang thai, hãy yêu cầu nha sĩ không sử dụng trám có chứa thủy ngân. Nếu bạn có những trám răng cũ chứa thủy ngân, hãy tránh thực hiện bất kỳ công việc nào trên chúng trong thời kỳ mang thai.

Bạn có thể bị tiếp xúc với thủy ngân tại nơi làm việc (đặc biệt là các văn phòng nha khoa, mỏ, nhà máy điện hoặc hóa chất, hoặc những nơi khác). Yêu cầu công việc cho phép bạn tránh tiếp xúc với thủy ngân trong suốt thời gian mang thai.

Thủy Ngân và Cho Con Bú

Não và dây thần kinh đang phát triển của em bé rất nhạy cảm với tổn thương do thủy ngân. Sự phát triển của não vẫn tiếp tục sau khi sinh, và thủy ngân rất nguy hiểm trong thời gian này. Nếu bạn đang cho con bú, thủy ngân trong cơ thể bạn được chuyển vào sữa mẹ và được tiêu thụ bởi em bé của bạn.

Kết Luận

Nguồn phổ biến nhất của thủy ngân trong chế độ ăn uống của bạn là hải sản, vì vậy bạn nên cẩn thận chỉ tiêu thụ các loại cá và số lượng được khuyến nghị. Cá rất tốt cho sức khỏe — đừng hoàn toàn tránh nó. Cá là một nguồn protein quan trọng và cung cấp một lựa chọn thay thế cho thịt đỏ. Nó cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ em — omega-3 và omega-6 fatty acids, choline, iodine, iron, zinc, và nhiều chất khác.

Thủy ngân rất nguy hiểm trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Thật không may, nó liên quan đến cá và các loại hải sản khác, là những thực phẩm lành mạnh tự thân. Việc lựa chọn cá để tiêu thụ có thể mang lại cho bạn các chất dinh dưỡng quý giá trong khi giữ cho em bé của bạn an toàn.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây