Tên gốc: Fenugreek
Tên khác: Birds foot, bockshornsam, chilbe, foenugraeci semen, Greek hay, griechische Heusamen, hu lu ba, methi, trigonella foenum graecum
Lớp thuốc: Thảo dược
Fenugreek là gì và được sử dụng để làm gì?
Fenugreek là một loại thảo dược có mùi thơm (Trigonella foenum-graecum) thường được trồng ở các khu vực Tây và Nam Á, Bắc Phi và vùng Địa Trung Hải.
Fenugreek là một thành phần phổ biến trong y học thảo dược, lá của cây fenugreek được ăn như một loại rau và lá khô cũng như hạt được sử dụng nguyên hoặc xay thành bột để làm gia vị cho món ăn. Fenugreek từ lâu đã được sử dụng như một thực phẩm bổ sung với nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như tăng cường sản xuất sữa cho phụ nữ cho con bú và giảm mức đường huyết, cholesterol và triglyceride.
Fenugreek có vị đắng và mùi giống như siro cây phong. Các đặc tính dược liệu của fenugreek đến từ nhiều chất có trong nó như axit amin, saponin, sapogenin steroid, flavonoid, vitamin, khoáng chất, protein, dầu, axit béo, chất xơ và chất nhầy.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng một số hợp chất trong fenugreek có thể kiểm soát sự gia tăng đường huyết sau bữa ăn (postprandial) và giảm sự hấp thụ cholesterol. Chất xơ và chất nhầy cũng giảm sự hấp thụ glucose và cholesterol trong đường tiêu hóa.
Phụ nữ cho con bú từ lâu đã tiêu thụ fenugreek để kích thích sản xuất sữa mẹ, tuy nhiên, các nghiên cứu hạn chế cho thấy kết quả chưa thống nhất. Fenugreek cũng được sử dụng để giảm cơn đau bụng kinh và các cơn đau bụng khác, và có thể được áp dụng ngoài da để điều trị viêm mô tế bào và mụn nhọt. Fenugreek được cho là có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng fenugreek có thể làm giảm mức đường huyết sau bữa ăn, tuy nhiên, chưa có đủ bằng chứng khoa học cho bất kỳ công dụng nào khác.
Fenugreek có sẵn dưới dạng thực phẩm bổ sung với nhiều hình thức khác nhau như bột, viên nang và dầu. Các công dụng đề xuất của fenugreek bao gồm:
- Tiểu đường loại 1 và loại 2
- Hỗ trợ cho con bú
- Điều trị vết thương và mụn nhọt
- Viêm tại chỗ
- Cholesterol cao và triglyceride cao
- Cứng động mạch (xơ vữa động mạch)
- Táo bón
- Cải thiện cảm giác thèm ăn
- Sốt
- Các bệnh về thận
- Duy trì sức khỏe tim mạch và gan
Cảnh báo
- Không sử dụng nếu bạn bị dị ứng với fenugreek.
- Không dùng fenugreek cho trẻ em.
- Sử dụng cẩn thận nếu bạn bị tiểu đường, có thể gây giảm đường huyết (hạ đường huyết) có hại, đặc biệt khi dùng cùng với các thuốc hạ đường huyết khác.
Tác dụng phụ của fenugreek là gì?
Các tác dụng phụ phổ biến của fenugreek bao gồm:
- Chứng khó tiêu
- Tiêu chảy
- Chướng bụng (đầy hơi)
- Buồn nôn
- Đau đầu
- Chóng mặt
- Mùi nước tiểu bất thường
- Mùi cơ thể bất thường
- Mức đường huyết thấp (hạ đường huyết)
- Phản ứng dị ứng
- Hen suyễn
- Khó thở
- Mất ý thức
Hãy gọi ngay cho bác sĩ nếu bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng hoặc tác dụng phụ nghiêm trọng nào khi sử dụng thuốc này:
- Các triệu chứng nghiêm trọng về tim mạch bao gồm nhịp tim nhanh hoặc đập mạnh, cảm giác run rẩy trong ngực, khó thở, chóng mặt đột ngột;
- Đau đầu dữ dội, nhầm lẫn, nói lắp, yếu nghiêm trọng, nôn mửa, mất phối hợp, cảm giác không vững;
- Phản ứng nghiêm trọng với hệ thần kinh, với cơ bắp cứng, sốt cao, đổ mồ hôi, nhầm lẫn, nhịp tim nhanh hoặc không đều, run rẩy và cảm giác như có thể ngất xỉu;
- Các triệu chứng nghiêm trọng về mắt bao gồm nhìn mờ, nhìn hầm hố, đau hoặc sưng mắt, hoặc nhìn thấy quầng sáng xung quanh đèn.
Đây không phải là danh sách đầy đủ tất cả các tác dụng phụ hoặc phản ứng bất lợi có thể xảy ra khi sử dụng thuốc này.
Hãy gọi cho bác sĩ để được tư vấn về tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc các phản ứng bất lợi.
Liều dùng của fenugreek là gì?
Hiện tại không có liều dùng chính thức cho fenugreek.
Liều dùng đề xuất:
- Hạt
- 1-2 g uống ba lần mỗi ngày
- Không quá 6 g/ngày
- Trà
- 1 cốc nhiều lần trong ngày; 500 mg hạt/150 mL nước
- Miếng đắp
- Thoa ngoài da khi cần thiết
- Bột: 50 g hạt bột trong 0,25-1 L nước nóng
- Điều trị tiểu đường, kiểm soát đường huyết sau bữa ăn
- 10-15 g uống một lần/ngày hoặc chia liều uống cùng các bữa ăn
- Dung dịch hydroalcoholic: 1 g uống một lần/ngày
- Hạt: 5 g/ngày uống
- Cholesterol cao
- 0,6-2,5 g uống hai lần mỗi ngày cùng bữa ăn
Quá liều
Quá liều fenugreek có thể gây giảm đường huyết có hại. Trong trường hợp quá liều, ngừng sử dụng fenugreek và nếu các triệu chứng không thuyên giảm, hãy tìm sự trợ giúp y tế hoặc liên hệ với Trung tâm Kiểm soát Chất độc.
Thuốc nào tương tác với fenugreek?
Hãy thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc bạn đang sử dụng, để họ có thể tư vấn về các tương tác thuốc có thể xảy ra. Không bao giờ bắt đầu sử dụng, ngừng đột ngột, hoặc thay đổi liều lượng của bất kỳ loại thuốc nào mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ.
Fenugreek không có các tương tác nghiêm trọng, nặng hoặc trung bình với các thuốc khác.
Tương tác nhẹ của fenugreek bao gồm:
- Sụn cá mập
Các tương tác thuốc được liệt kê trên đây không phải là tất cả các tương tác có thể xảy ra. Để biết thêm thông tin về tương tác thuốc, hãy tham khảo Trình kiểm tra tương tác thuốc RxList.
Điều quan trọng là luôn thông báo cho bác sĩ, dược sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn về tất cả các loại thuốc theo toa và không theo toa mà bạn đang sử dụng, cũng như liều dùng của mỗi loại, và giữ một danh sách thông tin này. Hãy hỏi bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về thuốc.
Mang thai và cho con bú
Các nghiên cứu về sinh sản trên động vật đối với fenugreek cho thấy có dấu hiệu ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở cả nam và nữ, cũng như gây hại cho thai nhi khi sử dụng trong thai kỳ.
Một lượng nhỏ fenugreek trong thực phẩm có thể chấp nhận được trong thai kỳ. Tuy nhiên, tránh sử dụng fenugreek như một thực phẩm bổ sung trong thai kỳ.
Fenugreek tiêu thụ qua thực phẩm để cải thiện dòng sữa ở các bà mẹ cho con bú có thể là an toàn, tuy nhiên, chưa có nghiên cứu về tính an toàn và hiệu quả của fenugreek trong thực phẩm hoặc thực phẩm bổ sung. Tránh sử dụng các thực phẩm bổ sung khi cho con bú.
Hãy tham khảo ý kiến nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn trước khi sử dụng bất kỳ thực phẩm bổ sung nào, bao gồm fenugreek, trong thai kỳ và khi cho con bú.
Những điều khác cần biết về fenugreek
Fenugreek nói chung là an toàn đối với hầu hết mọi người khi sử dụng trong thực phẩm hoặc như một thực phẩm bổ sung.
Hãy sử dụng fenugreek đúng theo hướng dẫn trên nhãn.
Fenugreek được tiếp thị như là một thực phẩm bổ sung thảo dược và không được quản lý chặt chẽ bởi FDA. Các sản phẩm có thể khác nhau về thành phần và liều lượng; hãy cẩn thận khi lựa chọn sản phẩm.
Hãy tham khảo ý kiến nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn trước khi sử dụng bất kỳ thực phẩm bổ sung nào, bao gồm fenugreek.
Tóm tắt
Fenugreek là một loại thảo dược có mùi thơm (Trigonella foenum-graecum), từ lâu đã được sử dụng như một thực phẩm bổ sung với nhiều lợi ích sức khỏe như tăng sản xuất sữa cho phụ nữ cho con bú và giảm mức đường huyết, cholesterol và triglyceride. Nó cũng có thể được sử dụng để điều trị tiểu đường (loại 1 và loại 2), táo bón, vết thương và mụn nhọt, viêm, cứng động mạch (xơ vữa động mạch), và nhiều vấn đề khác. Các tác dụng phụ phổ biến của fenugreek bao gồm khó tiêu, tiêu chảy, chướng bụng (đầy hơi), buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, mùi nước tiểu bất thường, mùi cơ thể bất thường, mức đường huyết thấp (hạ đường huyết), phản ứng dị ứng, hen suyễn, khó thở, và mất ý thức.