Khi bị sốt, uống nước trà sẽ giải nhiệt, hạ sốt?

Sức khỏe đời sống

Căn cứ vào lí luận y học truyền thông của Trung Quốc, trà vị đắng, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, nhuận phế hóa đàm, lợi thủy thông niệu, cho nên rất nhiều người cho rằng khi bị sốt, uống nhiều nước trà vừa đặc vừa nóng sẽ có thể làm cho bệnh càng nhanh đỡ, nhanh khỏi.

Nhưng những nhà dược lí học của Anh qua nghiên cứu và thực nghiệm đã chứng minh những người bị sốt không nên uống nước trà, vì chất theocin có chứa trong trà làm tăng cao thân nhiệt, hơn nữa chất tannin, chất caffeine và theocin có trong trà còn làm yếu dẫn tới làm mất tác dụng của một số thuốc hạ nhiệt nào đó.

Trà đặc
Trà đặc

Điều này đã được chứng minh qua thực nghiệm trên số lớn động vật, đồng thời còn được chứng thực trên cơ thể người. Các nhà y học đã từng tiêm chủng cho 35 sinh viên đại học vaccine phòng bệnh thương hàn (loại vaccine này nói chung sẽ làm cho nhiệt độ cơ thể tạm thời hơi tăng cao lên chút ít), sau đó lại cho một số người trong đó uống nước trà đặc, kết quả thân nhiệt của những sinh viên này so với thân nhiệt của những sinh viên không cho uống nước trà đặc tăng cao lên.

Kiểm tra nhiệt độ cơ thể
Kiểm tra nhiệt độ cơ thể

Vì thế, khi bị sốt, uống nước trà không những không có tác dụng thanh nhiệt, hạ sốt, mà ngược lại còn gây ảnh hưởng rất bất lợi đối với cơ thể, làm cho các triệu chứng của bệnh càng tăng nặng thêm lên.

Sức khỏe đời sống
Tìm kiếm điều bạn cần
Bài viết nổi bật
  1. Cảm thấy Mệt mỏi thường xuyên – Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao
  2. Bị bệnh thủy đậu có nên tắm không?
  3. Tác hại của uống nhiều rượu bia đối với sức khỏe
  4. Dị ứng thuốc – biểu hiện, điều trị
  5. Thuốc chống dị ứng và cách dùng
  6. Sốt phát ban
  7. Thuốc chống say xe hiệu quả nhất hiện nay
  8. Cách chữa đau răng nhanh nhất, hiệu quả không dùng thuốc
  9. Cây Cà gai leo và tác dụng chữa bệnh gan thần kỳ
  10. Bệnh Zona (Giời leo) - Hình ảnh, triệu chứng và thuốc chữa bệnh Zona

Hỏi đáp - bình luận