Căn cứ vào lí luận y học truyền thông của Trung Quốc, trà vị đắng, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, nhuận phế hóa đàm, lợi thủy thông niệu, cho nên rất nhiều người cho rằng khi bị sốt, uống nhiều nước trà vừa đặc vừa nóng sẽ có thể làm cho bệnh càng nhanh đỡ, nhanh khỏi.
Nhưng những nhà dược lí học của Anh qua nghiên cứu và thực nghiệm đã chứng minh những người bị sốt không nên uống nước trà, vì chất theocin có chứa trong trà làm tăng cao thân nhiệt, hơn nữa chất tannin, chất caffeine và theocin có trong trà còn làm yếu dẫn tới làm mất tác dụng của một số thuốc hạ nhiệt nào đó.
Điều này đã được chứng minh qua thực nghiệm trên số lớn động vật, đồng thời còn được chứng thực trên cơ thể người. Các nhà y học đã từng tiêm chủng cho 35 sinh viên đại học vaccine phòng bệnh thương hàn (loại vaccine này nói chung sẽ làm cho nhiệt độ cơ thể tạm thời hơi tăng cao lên chút ít), sau đó lại cho một số người trong đó uống nước trà đặc, kết quả thân nhiệt của những sinh viên này so với thân nhiệt của những sinh viên không cho uống nước trà đặc tăng cao lên.
Vì thế, khi bị sốt, uống nước trà không những không có tác dụng thanh nhiệt, hạ sốt, mà ngược lại còn gây ảnh hưởng rất bất lợi đối với cơ thể, làm cho các triệu chứng của bệnh càng tăng nặng thêm lên.