Trang chủSức khỏe đời sốngCách chữa Nôn nghén bằng uống trà

Cách chữa Nôn nghén bằng uống trà

Nôn nghén là để chỉ hiện tượng phụ nữ trong thời kỳ mới mang thai, phản ứng của cơ thể tương đối nghiêm trọng, nôn nhiều lần, thậm chí có thể dẫn đến không ăn uống gì được. Một khi xảy ra hiện tượng nôn nghén, thường dẫn đến chất điện giải trong cơ thể sản phụ mất đi sự cân bằng, thiếu hoặc dẫn đến nhiễm độc. Bệnh này chưa rõ nguyên nhân, nhiều quan điểm cho rằng nó có quan hệ với kích thích tố mao mạch trong máu và sự gia tăng của kích thích tố dạ dày. Tinh thần căng thẳng dẫn đến bệnh càng thêm nghiêm trọng. Phạm trù “nôn nghén” thuộc Đông y học cho rằng, chủ yếu là do gan khí, dạ dày, và thận tỳ của phụ nữ mang thai hư nhược, dẫn đến khí trong dạ dày gia tăng và buồn nôn.

Những điều cần ghi nhớ về dưỡng sinh

Kê nội kim có thể thúc đẩy sự phân tiết của dịch vị, nâng cao một cách rõ rệt nồng độ axit có trong dịch vị. Nước ép kê nội kim, uống cùng với trà sẽ có công dụng trị liệu rất tốt đối với chứng nôn nghén

Nôn nghén
Nôn nghén

Các loại trà nên sử dụng

  • Trà gừng tươi mía

Phương pháp chữa bệnh bằng trà thuốc: Nước mía, nước gừng tươi mỗi thứ 10 ml, trộn lẫn vào nhau rồi chia nhỏ uống dần, nhấp từng ngụm nhỏ.

Công dụng chữa trị: Kiện tỳ vị, chống nôn.

Chú ý: Phương thuốc trên chủ trị phụ nữ có thai thận vị hư nhược bị nôn.

  • Trà trứng giấm ăn và đường trắng

Phương pháp chữa bệnh bằng trà thuốc: 60 gam giấm gạo đun sôi, cho thêm 30 gam đường trắng vào đun tan, đạp thêm 1 quả trứng gà vào, uống hết sau khi đun chín. Uống 2 lần/ ngày.

Công dụng chữa trị: Kiện vị, ngừng nôn.

Chú ý: Phương thuốc trên chủ trị phụ nữ có thai thận vị hư nhược, bị nôn.

  • Trà trúc như mật ong

Phương pháp chữa bệnh bằng trà thuốc: 15 gam trúc như đun sôi lấy nước, cho thêm mật ong vào uống.

Công dụng chữa trị: Từ âm dưỡng vị, chống nôn.

Chú ý: Phương thuốc trên chủ trị phụ nữ có thai tỳ vị hư nhược và dạ dày, bổ âm không đủ.

Mật ong
Mật ong
  • Trà mật ong lá tỳ bà

Phương pháp chữa bệnh bằng trà thuốc: Lấy 2 lá tỳ bà, nướng trên lửa một chút cho cháy hết lông mao, đun sôi lên lấy nước, cho thêm 30 gam mật ong vào, uống là được.

Chú ý: Phương thuốc trên chủ trị chứng phụ nữ có thai buồn nôn.

  • Nước gừng hẹ

Phương pháp chữa bệnh bằng trà thuốc: Nước hẹ, nước gừng tươi, đường trắng mỗi thứ đủ dùng uống nước.

Công dụng chữa trị: Ôn trung, trị nôn, hành khí hoà trung.

Chú ý: Phương thuốc này chủ trị phụ nữ có thai buồn nôn do gan thận không tốt, triệu chứng thường thấy là buồn nôn, không muốn ăn uống gì cả.

  • Trà tía tô hương nhu

Phương pháp chữa bệnh bằng trà thuốc: Lá tía tô, hương nhu mỗi thứ 9 gam; 3 gam sa nhân, 6 gam trần bì, cho tất cả vào đun sôi lên lấy nước uống. Ngày uống 3 – 4 lần, khoảng 100 ml/ lần.

Công dụng chữa trị: Bổ tì khai vị, chống buồn nôn.

Chú ý: Phương thuốc này chủ trị phụ nữ thời kỳ đầu có thai buồn nôn, nhiều đờm và nước bọt, bụng trướng to.

  • Trà rễ cần tươi

Phương pháp chữa bệnh bằng trà thuốc: 10 rễ cần tươi, 15 gam cam thảo, đun sôi lên, đập thêm một quả trứng gà vào là được.

Công dụng chữa trị: Thanh nhiệt.

Chú ý: Món này chủ trị phụ nữ có thai buồn nôn.

  • Trà hạt sen

Phương pháp chữa bệnh bằng trà thuốc: 30 gam hạt sen, 1 gam trà xanh. Hạt sen cho thêm nước vào đun sôi lên khoảng 30 phút, sau đó, cho thêm trà xanh vào đun cùng, khuấy đều lên là được. Mỗi ngày làm 1 lần, chia làm 3 lần uống.

Công dụng chữa trị: Kiện vị, chống tả, bổ dưỡng, tráng kiện.

Chú ý: Phương thuốc này chủ trị phụ nữ có thai buồn nôn.

Hạt sen có tác dụng bổ tỳ dưỡng tâm, sáp trường cố tinh
Hạt sen có tác dụng bổ tỳ dưỡng tâm, sáp trường cố tinh

Những điều cần ghi nhớ

Nếu thực hiện tốt những điều sau đây, có thể sẽ giúp chứng nôn ở phụ nữ có thai giảm đi một cách đáng kể:

Tránh tinh thần căng thẳng và những kích thích không tốt. Cần làm tốt công tác giải thích và an ủi cho thai phụ, làm tiêu tan đi những băn khoăn của thai phụ, tăng cường tâm lý trị khỏi bệnh cho chị em, các thành viên trong gia đình cần quan tâm, chăm sóc nhiều cho thai’ phụ, không nên để cho chị em bực tức hoặc chịu những kích thích không tốt về tinh thần. Nếu không, sẽ làm cho chức năng trung khu thần kinh buồn nôn mất sự cân bằng, sẽ dẫn đến bệnh ngày càng nghiêm trọng

Nên ăn uống điều độ, chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều bữa, ăn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và dễ tiêu hoá, không nên ăn những thức ăn nhiều dầu mỡ và những thức ăn mang tính chất kích thích như cay nóng.

Phụ nữ sau khi có thai nên chú ý đảm bảo ngủ đủ giấc, bảo đảm không khí trong phòng luôn thoáng đãng, tránh những mùi kích thích.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây