Trang chủSức khỏe gia đìnhDấu hiệu bệnh tim ở người cao tuổi

Dấu hiệu bệnh tim ở người cao tuổi

Người cao tuổi hiện nay hay mắc bệnh tim, đặc biệt là những người hút thuốc lào, thuốc lá, người béo hoặc người bị tăng huyết áp. Những dấu hiệu sau đây chứng tỏ có liên quan đến bệnh tim:

Sau khi vận động, người bệnh có vẻ mặt lo lắng, thở khó giống như hen, khi nằm xuống lại càng khó thở hơn, điều này báo hiệu bệnh nhân bị cơn hen tim.

Mạch ở cổ tay nhanh, nhỏ, không đều.Dấu hiệu bệnh tim

Chân phù nhiều về buổi chiều.

Khi vận động người bệnh có cơn đau đột ngột ở ngực, vai trái hoặc cánh tay; nghỉ ngơi thì cơn đau giảm và hết đau. Bệnh nhân này có dấu hiệu bị cơn đau thắt tim.

Nếu bệnh nhân bị đau nhói như bị một khối nặng đè lên ngực, nghỉ ngơi cũng không hết đau, có thể là dấu hiệu của nhồi máu cơ tim.

Khi thấy có những dấu hiệu kể trên, nhất thiết người bệnh phải đi khám bệnh và điều trị.

Để dự phòng bệnh tim mạch: cần có một chế độ ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Không nên lao động quá mức dẫn đến căng thẳng, mệt mỏi. Không nên ăn các thức ăn có nhiều mỡ, nhất là mỡ động vật. Người có tuổi mà thấy khó thở, phù chân thì không được ăn mặn, không dùng thức ăn có nhiều muối như dưa, cà, muối vừng, muối lạc… Nếu có dấu hiệu đau thắt ngực hoặc nhồi máu cơ tim thì bệnh nhân cần phải nằm nghỉ tuyệt đối ở nơi yên tĩnh. Nếu nghỉ ngơi mà vẫn không hết đau hoặc có dấu hiệu sốc thì phải đưa bệnh nhân đi khám bệnh và điều trị tại cơ sở y tế có chuyên khoa về tim mạch. Khi vận chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế, cần vận chuyển nhẹ nhàng, không cho bệnh nhân vận động hoặc thay đổi tư thế nhiều.

 

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

1 BÌNH LUẬN

  1. mẹ cháu năm nay 52 tuổi dạo gần đây bà hay mệt khó thở hay tức ngực, ho,chân tay đau nhức phù chân ,và hay tê các ngón tay .vậy cho cháu hỏi đó có phải là dấu hiệu của bệnh tim không ạ
    và đúg thì mẹ cháu nên đi khám như thế nào và khám nhữg gì ạ
    cháu xin cảm ơn ạ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây