Trang chủSức khỏe đời sốngCách chữa Đục thủy tinh thể bằng uống trà thuốc

Cách chữa Đục thủy tinh thể bằng uống trà thuốc

Thông thường, trạng thái bên trong tinh thể nhãn cầu mắt của con người là tổ chức trong suốt, khi do một nguyên nhân nào đó khiến cho tinh thể bị đục, sẽ được gọi là trạng thái đục thủy tinh thể, cho nên chứng đục thủy tinh thể ở mắt là một chứng bệnh của tinh thể bên trong nhãn cầu mắt. Căn cứ vào điểm này, bất kỳ một trạng thái tinh thể nào đục cũng được gọi là đục thủy tinh thể, nhưng khi thủy tinh thể đục ở mức độ nhẹ, không ảnh hưởng nhiều đến khả năng thị lực mà không phát hiện ra biểu hiện bệnh rõ rệt, hoặc coi thường sẽ không dẫn đến thủy tinh thể bên trong. Căn cứ vào những điều tra trong lịch sử trước đây, đục thủy tinh thể là nguyên nhân thường thấy nhất dẫn đến chứng mù mắt và các bệnh tật liên quan đến thị lực, theo điều tra có tới 25% nhân loại mắc bệnh đục thủy tinh thể, cũng may là, đây là một căn bệnh dễ chữa cho khỏi hẳn được.

Những điều cần ghi nhớ về dưỡng sinh

Những người có thói quen uống trà bị mắc chứng đục thủy tinh thể chiếm 28.6 %, những người không có thói quen uống trà mà bị mắc chứng bệnh này chiếm 71.4%. Điều này là do trong trà có những thành phần như vitamin C, có thể làm giảm nhẹ mức độ đục thủy tinh thể của mắt, nếu uống trà thường xuyên, có thể giảm được các chứng bệnh về mắt, có tác dụng tốt để làm cho mắt sáng hơn.

Các loại trà nên sử dụng

 • Trà hoa bưởi

Phương pháp chữa bệnh bằng trà thuốc: 5 gam hoa bưởi, 1 gam trà xanh, sau khi cho vào nước đun sôi, thêm 25 gam mật ong rồi uống.

Công dụng chữa trị: Thanh nhiệt dưỡng gan, sáng mắt.

Chú ý: Loại trà này chủ trị mắt nhiều nước (dịch), đục thủy tinh thể.

 • Trà quyết minh

Phương pháp chữa bệnh bằng trà thuốc: Hạt quyết minh đủ dùng. Cho quyết minh vào rửa sạch, bỏ những tạp chất, phơi khô sau đó cho vào nước đun nhỏ lưả cho mềm ra, khi dùng lấy 30 gam quyết minh đun thành chất dịch đặc, bỏ bã cho thêm lượng đường trắng vừa đủ, đậy nắp cho đến khi nước nguội là có thể uống được.

Công dụng chữa trị: Thanh gan, sáng mắt, bổ gan ích tinh.

Chú ý: Phương trà này chủ trị chứng bệnh đục thủy tinh thể thường thấy ở người trung niên và cao tuổi.

Hạt muồng trâu chữa bệnh táo bón
Hạt muồng trâu – thảo quyết minh
 • Trà trân châu mẫu

Phương pháp chữa bệnh bằng trà thuốc: 60 gam trân châu mẫu, 24 gam thương thuật, 3 gam nhân sâm. Cho tất cả các nguyên liệu trên vào đun sôi lên, mỗi sáng tối uống 1 lần.

Công dụng chữa trị: Kiện thận, sáng mắt.

Chú ý: Phương trà này chủ trị thận hư khí hư và chứng đục thủy tinh thể thường gặp ở người già.

 • Rượu ngũ vị tử

Phương pháp chữa bệnh bằng trà thuốc: 60 gam ngũ vị tử, 500 gam rượu trắng nồng độ thấp. Cho ngũ vị tử vào rửa sạch, để ráo, ngâm trong rượu cho đến khi ngũ vị tử mở miệng ra, sau 10 ngày sau có thể dùng được. Mỗi ngày trước khi đi ngủ uống 1 ly nhỏ.

Công dụng chữa trị: Bổ thận nhuận phổi, làm sáng mắt.

Chú ý: Phương trà này chủ trị chứng gan thận hư hàn dẫn đến chứng đục thủy tinh thể ở người già.

 • Trà tật lê

Phương pháp chữa bệnh bằng trà thuốc: Sa uyển tật lê đủ dùng. Sa uyển tật lê rửa sạch hong khô, cho vào lửa nhỏ sao vàng cho đến thơm. Mỗi ngày lấy 10 gam, đun sôi lên, uống thay trà.

Chú ý: Phương trà này chủ trị chứng gan thận hư tổn dẫn đến chứng bệnh đục thủy tinh thể ở người già.

Thích tật lê
Thích tật lê
 • Trà câu kỷ tử hoa cúc

Phương pháp chữa bệnh bằng trà thuốc: 12 gam câu kỷ tử; hoa cúc, lá dâu mỗi thứ 6 gam; 3 gam cỏ cốc tinh. Cho tất cả cá nguyên liệu trên vào giã nát, cho vào túi vải buộc lại, cho vào nước sôi hãm uống như trà.

Công dụng chữa trị: Bổ dưỡng gan thận, thanh phổi sáng mắt.

Chú ý: Phương trà này chủ trị gan không tốt dẫn đến chứng đục thủy tinh thể ở người già.

 • Trà mật táo đen

Phương pháp chữa bệnh bằng trà thuốc: 100 gam thanh sương tử, 500 gam táo đen, 500 gam mật ong. Đầu tiên cho thanh sương tử vào nồi cùng một lượng nước vừa đủ, đun sôi, mỗi 20 phút chắt nước ra 1 lần, sau đó thêm nước vào tiếp tục đun sôi, sau khi chắt nước 3 lần là được. Cho nước của cả 3 lần đó vào đun sôi, cho thêm táo đen vào, đun cho đến khi táo đen chín mềm là được, thêm 500 gam mật ong vào khuấy đều là được, chờ cho đến khi nước nguội rồi uống. Mỗi lần uống từ 1-2 thìa, uống cùng nước ấm, ngày uống 3 lần.

Công dụng chữa trị: Bổ gan sáng mắt.

Chú ý: Phương trà này chủ trị chứng gan thận hư tổn dẫn đến chứng đục thủy tinh thể, biểu hiện thường thấy là thị lực mờ, như là có làn khói mỏng trước mắt, thị lực giảm xuống hàng ngày, kèm theo đó là hiện tượng váng đầu, ù tai, eo lưng đau mỏi, lưỡi đỏ hồng, mạch đập yếu.

 • Trà câu kỷ tử hoa cúc

Phương pháp chữa bệnh bằng trà thuốc: 10 gam câu kỷ tử, 10 gam hoa cúc trắng, 1 gam hồng trà. Câu kỷ tử dùng muối sao cho đến khi nở ra, cho vào nồi cùng với hoa cúc trắng, hồng trà, đun sôi trong 5 phút. Mỗi ngày làm 1 lần uống, chia thành 3 lần.

Công dụng chữa trị: Dưỡng gan sáng mắt, trừ phong nhiệt.

Chú ý: Phương trà này chủ trị thị lực suy giảm, mắt hoa, mắt quáng gà.

 • Trà câu kỷ tử

Phương pháp chữa bệnh bằng trà thuốc: Lấy 5- 10 gam câu kỷ tử; 0,5 – 1,5 gam hồng trà. Cho câu kỷ tử vào muối sao cho đến khi nở ra, bỏ muối đi, thêm hồng trà và nước sôi vào hãm trong khoảng 5 phút, mỗi ngày làm 1 lần uống.

Công dụng chữa trị: Nhuận phổi bổ thận, ích gan sáng mắt, dưỡng huyết.

Chú ý: Phương trà này thích hợp với chứng thị lực suy giảm, toát mồ hôi, giảm nhu cầu tình

dục.

 • Trà lá dâu lá sen và vỏ đậu xanh

Phương pháp chữa bệnh bằng trà thuốc: 30 gam lá dâu, 30 gam lá sen, 6 gam vỏ đậu xanh. Cho tất cả 3 loại nguyên liệu trên vào nước đun sôi, bỏ bã lấy nước, uống như trà.

Công dụng chữa trị: Thanh nhiệt giải độc, trừ phong nhiệt, thanh phổi sáng mắt.

Chú ý: Phương trà này chủ trị thị lực suy giảm, hoa mắt chóng mặt.

 • Trà câu kỷ tử long nhãn

Phương pháp chữa bệnh bằng trà thuốc: 20 gam câu kỷ tử, 20 quả thịt long nhãn, cho vào nước đun sôi là có thể dùng được.

Công dụng chữa trị: ích tinh dưỡng huyết, bổ và sáng mắt.

Chú ý: Câu kỷ tử có chứa hàm lượng phong phú chất caroten, các vitamin và nguyên tố vi lượng như kẽm, phốt pho, sắt v.v… Long nhãn có chứa nhiều vi sinh tố B2, vi sinh tố C và protein.

 • Trà vừng đen mật ong

Phương pháp chữa bệnh bằng trà thuốc: Vừng đen sau chín sau đó nghiền nhỏ, mỗi lần lấy 1 thìa cho vào sữa bò hoặc đậu tương để uống cùng, kèm theo 1 thìa mật ong.

Công dụng chữa trị: Chống lão hoá, sáng mắt.

Chú ý: Vừng đen có chứa lượng phong phú các vitamin E và protein, có thể kéo dài tuổi thanh xuân, chống lão hoá, có thể cải thiện được sự bài tiết của nhãn cầu, có thể duy trì và làm tăng cường chức năng cho hệ thống tạo máu, và hệ miễn dịch.

 • Trà gan lợn cẩu tử

Phương pháp chữa bệnh bằng trà thuốc: 150 gam gan lợn, 100 gam lá câu kỷ tử tươi. Gan lợn rửa sạch thái miếng, cho vào nồi cùng với câu kỷ tử, đun sôi lên, uống nước và ăn gan, mỗi ngày làm uống 2 lần.

Công dụng chữa trị: Sáng mắt thanh gan.

Chú ý: Phương trà này có thể cải thiện thị lực.

 • Trà hồng táo câu kỷ tử

Phương pháp chữa bệnh bằng trà thuốc: 7 quả hồng táo, 15 gam câu kỷ tử, cho thêm lượng nước vừa đủ, đun sôi lên, mỗi ngày làm uống 1 lần, uống liên tục trong nhiều ngày.

Công dụng chữa trị: Bổ huyết sáng mắt, nâng cao thị lực.

Chú ý: Hồng táo có chứa nhiều protein, vitamin C và các nguyên tố vi lượng như kẽm, phốt pho, sắt v.v… Những chất này đều có lợi cho việc cải thiện thị lực.Tác dụng của trà Kỷ tử hoa Cúc

Những điều cần ghi nhớ

Trong một đời người, từ lúc mở mắt sinh ra cho đến khi nhắm mắt xuôi tay từ giã cõi đời, trừ khi đi ngủ nghỉ ngơi, còn lại không có lúc nào là không sử dụng đến đôi mắt của mình cả. Qua hàng chục năm chịu ảnh hưởng không tốt của môi trường, kèm theo là tác dụng đồng thời do sự lão hoá cơ học của cơ thể, làm cho 80% những người ở lứa tuổi trên 70 mắc phải chứng đục thủy tinh thể ở những mức độ khác nhau. Hiện nay, sự lão hoá về mặt sinh học vẫn là vấn đề không thể tránh khỏi, nhưng chúng ta có thể tránh những yếu tố dẫn đến bệnh đục thủy tinh thể.

Muốn phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể, cần làm tốt những điều đơn giản dưới đây. Tránh ánh nắng mặt trời gay gắt chiếu trực tiếp. Khi làm việc ngoài trời, cần đeo kính chống nắng hoặc đội mũ chống nắng, có thể đề phòng các tổn hại do tia bức xạ từ mặt trời chiếu trực tiếp. Tiếp theo là, cần một chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý, uống nhiều nước, căn ít muối, cần hấp thụ nhiều vitamin E, C, không nên hút thuốc, và cần tích cực phòng chống các bệnh như đái đường. Thứ ba, trừ do nguyên nhân điều trị bệnh, còn lại, cần tuyệt đối tránh dùng thuốc. Vì, có một số loại thuốc, có thể khiến bệnh đục thủy tinh thể phát triển nhanh hơn. Nhưng trong cuộc sống hàng ngày, những loại vật chất này không thể vào cơ thể con người được, nên không thể là nhân tố chủ yếu dẫn đến chứng bệnh đục thủy tinh thể phát triển mạnh hơn.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây