Trang chủTriệu chứng bệnhĐau khi đi tiểu - Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao

Đau khi đi tiểu – Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao

Triệu chứng đau khi đi tiểu

Từ việc tạo nên nước tiểu tới khi thải chúng ra ngoài là cả một quá trình phải cần tới sự phối hợp của nhiều cơ quan và tổ chức với những thao tác hết sức hoàn thiện, mới mong hoàn thành. Trước hết là thận. Đây là một bộ máy lọc của cơ thể con người, có thể tách ra những phế thải trong máu, tạo chúng thành nước tiểu để dễ dàng thải ra ngoài. Nước tiểu thông qua một đường ống dài, đi tới bàng quang, khi tới một số lượng nào đó, thành bàng quang sẽ phát ra tín hiệu báo cho não bộ, não lại phát tiếp một tín hiệu cho bạn biết đã tới lúc đi tiểu. Để được thải nước tiểu ra ngoài một cách bình thường, một số cơ bắp cần phải có lại, một số  khác lại cần giãn ra, chính sự hợp tác đó mới có thể cho nước tiểu theo ống dẫn tiểu thải ra ngoài.

Nếu thấy đau khi tiểu, có lẽ do hệ tiết niệu bị viêm nhiễm. Nếu là nữ rất có khả năng bị viêm bàng quang; nếu là nam, rất có thể bị viêm tiền liệt tuyến. Dù bệnh tình ra sao, hiện tượng này không những khiến người bệnh đau đớn, mà còn bị lên cơn sốt, run rẩy.

Chỉ cần ta chú ý chỗ đau và thời gian phát bệnh, đều có thể chỉ ra vị trí chính xác bị viêm nhiễm. Ví dụ, khi đi tiểu cảm thấy buốt, cứ như mình đang tiểu ra nước sôi vậy. Vấn đề có thể do đường tiểu, nếu đau khi tiểu xong, thì vấn đề ở chỗ bàng quang. Bác sĩ có thể căn cứ mẫu nước tiểu xét nghiệm, tìm ra nguyên nhân bệnh và kê toa kháng sinh thích hợp cho các bạn.

Hiện tượng mắc tiểu và đau có thể do đường tiểu bị kích thích vô ý thức (kiểu cơ giới), hoặc viêm âm đạo mà ra. Cũng có thể do viêm bàng quang.

Về phía nam giới, nếu khi tiểu bị đau và tiểu rất ít, tia tiểu yếu, thậm chí phân tán thiếu tập trung, có thể do quá trình tiểu bị tắc nghẽn, do tiền liệt tuyến bị sưng to, cũng có thể do bệnh dây thần kinh, khiến cơ bắp điều khiển bàng quang bị tê liệt.

Đồng thời các bạn phải chú ý kiểm tra nước tiểu của mình, nếu thấy có lẫn máu, rất có thể do sỏi thận hoặc chỗ nào ở hệ tiết niệu bị viêm nhiễm một cách nghiêm trọng, cũng có trường hợp mắt thường thì nhìn thấy rất trong thật ra nước tiểu đã bị viêm nhiễm ; hoặc ngược lại nhiều khi thấy nước tiểu vẩn đục, chỉ vì ăn phải những thức ăn chứa chất kháng muối acid photphoric mà thôi, mà đây là một hiện tượng hết sức bình thường.

Định hướng biện pháp xử lý

Triệu chứng : ĐAU KHI TIỂU

Khả năng mắc bệnh. Biện pháp xử lý
1. Một chỗ trong hệ tiết niệu bị viêm nhiễm • Kháng sinh
2. Viêm bàng quang • Điều trị bằng thuốc có tính hoà hoãn.
3. Sưng to tiền liệt tuyến • Phải mổ.
4. Sỏi thận • Khi cơn đau giảm, có khả năng tự thải sỏi ra ngoài.

Xem chi tiết bệnh

Sỏi thận tiết niệu – chẩn đoán và điều trị

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh Sỏi thận

Phác đồ điều trị Bướu lành tiền liệt tuyến

Triệu chứng và điều trị Viêm bàng quang cấp tính

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây