Trang chủTriệu chứng bệnhSụp mi mắt - Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao

Sụp mi mắt – Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao

Triệu chứng sụp mi mắt

Nguyên nhân thông thường nhất là do dây thần kinh cơ ở mi mắt (cơ nâng mi mắt) bị VI thương, cơ mi điều khiển mắt có rất nhiều loại: một chịu trách nhiệm kéo về bên trái, một chịu trách nhiệm kéo về bên phải, một chịu trách nhiệm đỡ lên trên, nếu một hoặc nhiều dây thần kinh bị thương, như bị viêm nhiễm hay trúng gió chẳng hạn, thì cơ thuộc dây thần kinh đó sẽ bị tê liệt. Nếu cơ chịu trách nhiệm căng đỡ lên xuống của mi mắt bị ảnh hưởng, mắt sẽ không thể nào mở ra được. Một tình hình khác là, chức năng dây thần kinh đó bình thường, nhưng cơ bị tai biến cũng sẽ gây tới tình trạng trên, thường gặp nhất là nhược cơ nặng. Hoá ra, cơ điều khiển mi mắt cử động, sau khi bị kích thích thần kinh, sẽ tiết ra một chất khiến cơ co rút, nhưng chứng bệnh này lại khiến chất này không thể xuất hiện.

Ngoài ra, các cơ ở bộ phận khác cũng sẽ bị ảnh hưởng chứng bệnh này, đa số ở bộ phận đầu, cổ và ngực, khi mắc chứng bệnh Aristole Onassis, hai mắt đều bị xâm phạm, trừ phi dùng băng keo giúp sức, nếu không rất khó mở to mắt, khi uống một số thuốc để bổ sung chất hoá học bị thiếu, chứng không mở to mắt sẽ được trị khỏi.

Ngoài ra, mi mắt bị thương, sưng, hay dị ứng, cũng khiến một hay hai mi mắt xụp xuống ; mắt bị viêm hay bị cắt, cũng khiến mi mắt sụp, cuối cùng dẫn tới mù mắt.

Cho nên, dù do chứng bệnh thần kinh hay viêm, hay dị ứng, hay vấn đề cơ, đều là triệu chứng có thể gây mi mắt bị sụp. Khi gặp các trạng thái nêu sau, có thể nhìn kỹ sự việc phát sinh như thế nào :

  • Khi một con mắt không thể mở to hơn con mắt kia, cần kiểm tra xem con ngươi có phải nhỏ hơn không ? Nhãn cầu có hiện tượng xẹp lõm hay không ? Da mi mắt có khô hơn không ? Đây đều là đặc trưng của triệu chứng thần kinh giao cảm cổ, nguyên nhân gây bệnh là có khối u trong khoang ngực, hay trong phổi, có thể là một tuyến hạch bị sưng, hay một xương sườn bị thừa (do bẩm sinh), đè trúng dây thần kinh của một bên mặt xuất hiện triệu chứng.
  • Ngoài có hiện tượng sụp mi mắt, người bệnh còn nhìn thây hai bóng và bị nhức đầu, có thể do triệu chứng đau một bên đầu. Dù sao, khi phát hiện căn bệnh trên, cần nhờ bác sĩ kiểm tra kỹ, rất có thể do u não hay u động mạch não.
  • Khi mi mắt sụp xuống, mắt xung quanh bị sưng, có mệt mỏi cơ bắp, đó có thể là triệu chứng do bị nhiễm ký sinh trùng do ăn thịt sống hay thịt nâu chưa chín, khi nhãn cầu có khối u, cũng gây triệu chứng trên.
  • Nếu triệu chứng mi mắt sụp, khi lành bệnh, nếu không phải nhược cơ nặng thì là đau một bên đầu.

Định hướng biện pháp xử lý

Triệu chứng : sụp mi mắt

Khả năng mắc bệnh Biện pháp xử lý
1. Hiện tượng trên bệnh cá nhân dạng thường.

2. Dây thần kinh bị thương.

3. Nhược cơ nặng. (Myastheria Gravis)

•  Hiện tượng bình thường.

•  Phẫu thuật.

•  Thuốc men cắt bỏ tuyến ức.

4. Dị ứng. • Thuốc men.
5. Tê thần kinh giao cảm cổ. • Điều trị.
6. Đau một bên đầu, u động mạch não, u não. • Điều trị đúng triệu chứng.
7. Đồng thời xuất hiện mệt mỏi cơ, sưng xung quanh mắt; chứng bệnh do ăn phải thịt không chín bị nhiễm ký sinh trùng. • Thuốc men.
8. Hiện tượng lão hoá bình thường. • Không cần điều trị.

Xem chi tiết bệnh

Liệt vận nhãn – nguyên nhân, triệu chứng, điều trị bệnh

Chấn thương hệ thần kinh vận nhãn

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây