Trang chủSức khỏe đời sốngUống trà thuốc để chữa Ung thư phổi

Uống trà thuốc để chữa Ung thư phổi

Trong những năm gần đây, tỉ lệ tử vong và tỉ lệ mắc bệnh do ung thư phổi ở các nước trên thế giới không ngừng ra tăng. ở thời kì đầu mắc bệnh, bệnh ung thư phổi thường không có triệu chứng gì, khi đã phát hiện ra triệu chứng thì căn bệnh này đã ở vào thời kì phát triển, chủ yếu có liên quan đến các yếu tố di căn, phân kì, lớn nhỏ, vị trí của khối u. Triệu chứng thường gặp là ho mãn tính, khạc ra máu, tức ngực, khó thở, sốt, đau ngực, khàn tiếng, ăn kém và giảm cân v.v… Những triệu chứng này cũng có thể do những loại bệnh khác ở phần ngực gây nên, vì vậy một khi có biểu hiện nên nhanh chóng đi đến bệnh viện kiểm tra nhằm xác định rõ căn nguyên của bệnh, tránh để cho bệnh tình trầm trọng hơn.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư phổi cho tới nay vẫn chưa xác định được rõ ràng, nhưng thông thường người ta cho rằng nó có liên quan tới những nhân tố dưới đây: Một là hút thuốc, đây là nhân tố đầu tiên dẫn tới bệnh ung thư phổi; hai là không khí ô nhiễm, theo thống kê, tỉ lệ tử vong và tỉ lệ mắc bệnh do ung thư phổi tại các khu công nghiệp và các thành phố lớn là khá cao, điều này có khả năng liên quan tới sự ô nhiễm của khí thải công nghiệp và khí thải sinh hoạt; ba là nhân tố về nghề nghiệp, người thường xuyên tiếp xúc với các chất như amiăng, asen, crom, kền, nhựa đường, khói bụi; bốn là các nhân tố khác, ví dụ như các nhân tố virus truyền nhiễm, các loại thức ăn bẩn ôi mốc, thiếu vitamin A, khả năng miễn dịch của cơ thể giảm và do di truyền đều có tác dụng chung đối với sự phát tác của bệnh ung thư phổi.

Những điều cần ghi nhớ về dưỡng sinh

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trà có nhiều thành phần có tác dụng ngăn trở các chất hóa học gây ung thư. Tác dụng ngăn trở ở trà xanh là mạnh nhất, có thể đạt tới 90%. Tiếp đó là trà hoa, trà ô long và hồng trà. Qua thí nghiệm đã phát hiện ra rằng, dùng 1 gam lá trà chia làm hai lần, mỗi lần cho thêm 150 ml nước là có thể uống được, như thế là có thể hoàn toàn ngăn trở được những hợp chất hóa học gây ung thư cho cơ thể.

Các loại trà nên sử dụng

(1) . Trà kì khởi

Phương pháp chữa bệnh bằng trà thuốc: Hoàng kì, cẩu khởi mỗi loại 15 gam, lá trà vừa đủ. Mỗi ngày vào buổi sáng lấy những loại thuốc trên, đổ nước sôi vào hoặc tốt hơn là đổ nước vào đun sôi lên, đợi nửa tiếng sau là có thể dùng được, mỗi ngày uống vài lần. Tiếp tục đun sôi để uống hoặc uống ấm đều được, uống muộn nhất là trước khi đi ngủ, tốt nhất là nên ăn hết hoàng kì và cẩu khởi; mỗi ngày uống một thang, kiên trì uống trong một thời gian dài thì tốt hơn.

Công dụng chữa trị: Hoàng kì còn có tên gọi là độc cân, có tác dụng trì hoãn sự lão hóa của cơ thể, tăng cường và điều tiết khả năng miễn dịch của cơ thể. Đặc biệt nó có chứa nhiều hàm lượng nguyên tố vi lượng sêlen, là chất chữa ung thư rất tốt.

Chú ý: Hoàng kì và cẩu khởi đều có cùng tác dụng, có chức năng tăng cường và nâng cao khả năng kháng bệnh của cơ thể. Người bị mắc bệnh ung thư phổi có thể kiên trì uống trà làm từ hoàng kì và cẩu khởi thì cũng có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

Vị thuốc Hoàng kỳ
Vị thuốc Hoàng kỳ

(2) . Trà đào ngộ không

Phương pháp chữa bệnh bằng trà thuốc: 50-100 gam đào ngộ không, hồng trà 3 gam, táo đỏ 25 gam. Đào ngộ không và táo rửa sạch rồi cho thêm 1000 ml nước vào, đun lên cho đến khi còn 500 ml, cho hồng trà vào đun sôi trong một phút là có thể dùng được.

Công dụng chữa trị: Kiện tì ích khí, giải độc chống ung thư.

Chú ý: Phương trà này dùng cho những người bị ung thư dạ dày, ung thư thực quản và các loại khối u khác.

(3) . Trà ô long quả trám

Phương pháp chữa bệnh bằng trà thuốc: Quả la hán hai quả, trà ô long 5 gam. Cho nước vào quả la hán và trà ô long vào đun lên, đợi sôi 10 phút rồi chắt lấy nước. Uống thay trà, mỗi ngày 1-2 thang.

Công dụng chữa trị: Tăng cường sinh lực, lợi họng, giải độc chống ung thư.

Chú ý: Phương trà này dùng cho những người bị viêm họng mãn tính và các bệnh ung thư vòm họng, ung thư phổi.

(4) . Trà xanh với quả sung

Phương pháp chữa bệnh bằng trà thuốc: Sung 2 quả, trà xanh 10 gam. Quả sung cắt thành miếng, cho một lượng nước thích hợp vào đun lên cùng với trà xanh, đợi sôi trong 10 phút là có thể dùng được. Uống nhiều như trà, mỗi ngày uống một thang.

Công dụng chữa trị: Nhuận phổi sạch ruột.

Chú ý: Phương trà này dùng với những người bị ung thư phổi ở thời kì đầu.

Những điều cần ghi nhớ

Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi chủ yếu là do hút thuốc, cách sinh hoạt không tốt, sống gấp gáp, trong đó hút thuốc chính là “bàn tay tử thần” chủ yếu, 90% người bị ung thư phổi là có liên quan tới thuốc lá. Vậy, trong sinh hoạt phải có cách phòng tránh thế nào để không mắc phải bệnh ung thư phổi?

Làm giảm sự nguy hại của thuốc lá. Nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư phổi là do các yếu tố về môi trường ô nhiễm, chế độ dinh dưỡng trong ăn uống, nhưng so với hút thuốc, tác dụng của môi trường, chế độ ăn uống vẫn ít hơn. Có tài liệu đã chứng minh, 80% người bị ung thư phổi là có liên quan đến thuốc lá, tuy bệnh ung thư phổi không hoàn toàn là do thuốc lá gây nên, nhưng hai thứ này có thể coi như anh em ruột, chúng không thể tách rời. Vì vậy, điều kiện đầu tiên để phòng tránh bệnh ung thư phổi vẫn là cai thuốc.

Khi ăn uống cần phải ăn đủ cả ba loại thực vật. Các nhà khoa học Mĩ đã liệt kê ra 25 nhân tố nguy hiểm dễ gây ra bệnh ung thư phổi, trong đó ít nhất là khi ăn không đủ ba loại thực phẩm này sẽ dễ gây ra bệnh ung thư phổi: thiếu rau và hoa quả tươi, thức ăn có hàm lượng sêlen thấp và ăn không đủ các loại đậu. Rau và hoa quả tươi có chứa nhiều hàm lượng vitamin – vitamin A trì hoãn sự giác hóa ở tế bào, ngăn trở sự phát sinh của các tế bào gây hại và gây ung thư; vitamin C ngăn trở sự hình thành những hợp chất hóa học gây ung thư cho cơ thể, thúc đẩy sự hợp thành những chất làm nhiễu trong cơ thể; ngoài ra, vitamin E có tác dụng chống oxi hóa, nó có thể tiêu diệt những chất gây ung thư có hại cho cơ thể, ngăn trở sự hình thành những tế bào tự do dẫn đến ung thư. Vì vậy, trong sinh hoạt phải ăn nhiều rau và hoa quả tươi. Ngoài ra, trong đậu có chứa ít nhất năm loại chất có công dụng chống ung thư và có thể thúc đẩy chức năng tạo máu của cơ thể, thần kinh dinh dưỡng, có thể giảm quá trình lão hóa, tăng cường hoạt động của não, nâng cao khả năng giải độc của cơ thể, còn có chức năng giảm lượng mỡ trong máu, chống ung thư, có thể nói là nó có rất nhiều công dụng.

Giảm sự ô nhiễm của không khí và môi trường. Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi còn là do không khí ô nhiễm. Phải chú ý đến từng điểm nhỏ trong sinh hoạt, thông thường, những bà nội trợ ở một số gia đình khi nấu ăn có thói quen chao, rán, xào, thường đun dầu thật nóng. Cần phải biết rằng, dầu đun, rán, xào có thể làm tăng vọt những chất gây ung thư có trong không khí.

Đương nhiên, trong môi trường sinh hoạt không chỉ phải chú ý những nội dung này mà còn phải chú ý tới những ảnh hưởng của chất gây ung thư, các chất phóng xạ, nếu có chất độc do ô nhiễm có tính phóng xạ trong khi ngửi hoa hoặc của các vật liệu trang trí trong phòng cũng phải rất chú ý.

 

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây