Trang chủSức khỏe đời sốngNgộ nhận: Cứ việc hạn chế ăn uống để giảm béo sẽ...

Ngộ nhận: Cứ việc hạn chế ăn uống để giảm béo sẽ giảm phát bệnh tim

Cùng với sự cải thiện mức sống và điều kiện ăn uống, thể trọng của con người hiện đại phổ biến đều có tăng lên rõ rệt. Do vì có rất nhiều báo cáo khoa học nói là tỉ lệ phát bệnh tim và bệnh cao huyết áp ở những người béo cao hơn nhiều những người có thể trọng bình thường, cho nên những người vượt quá tiêu chuẩn bình thường rất lo ngại. Thế là các phương pháp điều trị hạn chế ăn uống để giảm béo lấy danh nghĩa là “cố vấn sức khỏe” tới tấp ra đời, thậm chí có “phương pháp giảm béo hiệu quả nhanh” trong suốt 10 ngày đến 1 tháng chỉ ăn toàn trái cây, rau quả củ rau, không ăn ngũ cốc và các loại thịt.

Nhưng những năm gần đây các nhà dinh dưỡng và các chuyên gia y học luôn nhắc nhở mọi người: Hạn chế ăn không thích đáng để giảm béo không những không thể giảm thiểu khả năng bị bệnh tim, mà ngược lại sẽ làm cho khả năng bị bệnh tim càng tăng thêm nhiều.Cách tim đập quá nhanh

Theo một báo cáo khoa học được đăng trong “Tạp chí y học New England” ở Mỹ năm 1991 có nêu ra: Những người hạn chế ăn uống thì đồng thời với việc giảm nhẹ thể trọng của mình, cũng rút ngắn luôn cả sự sống của mình. Các nhà nghiên cứu dưới sự lãnh đạo của nhà tâm lí học Kelly Buronal ở Trường Đại học Yale ở Mỹ thông qua điều tra trong 3131 người lớn nam và nữ từ 30 tuổi đến 60 tuổi đã phát hiện tỉ lệ số người hạn chế ăn uống để giảm béo mắc bệnh về tim so với tỉ lệ số người phát bệnh trong những người luôn giữ thể trọng ổn định (dù rằng thể trọng của họ có vượt quá tiêu chuẩn bình thường) cao hơn 70%.

Đối với hiện tượng này, các nhà nghiên cứu giải thích là: Thể trọng biến đổi không ngừng sẽ tạo nên cho cơ thể ảnh hưởng bất lợi, làm cho huyết áp và hàm lượng cholesterol trong huyết dịch tăng cao. về mặt này, tính chất nguy hiểm của bệnh nhân nam lớn hơn bệnh nhân nữ. Đặc biệt là đối với những người áp dụng “phương pháp giảm béo hiệu quả nhanh” chỉ ăn mỗi trái cây, các loại rau quả củ rau, hoàn toàn không ăn hoặc hạn chế nghặt nghèo ăn các loại ngũ cốc và các loại thịt. Cách ăn đó lại càng có hại hơn, vì như vậy không những dễ gây nên tiêu chảy và đại tiện nhiều lần, đồng thời còn dẫn tới tình trạng hấp thu chất dinh dưỡng, nhất là hấp thu chất khoáng không đủ nghiêm trọng và mất lượng lớn chất dinh dưỡng trong nước tiểu. Do vì chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể rất đa dạng, mà những người áp dụng phương pháp giảm béo bằng tùy tiện hạn chế ăn uống sẽ tạo nên tình trạng các thành phần dinh dưỡng trong cơ thể bị mất cân đối nghiêm trọng và thiếu nghiêm trọng một số các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, do đó dẫn tới sự thay thế chuyển hóa và các công năng trong cơ thể mất điều hòa. Tất cả những điều đó đều sẽ gây cho tim sự tổn thất nghiêm trọng, đồng thời còn làm tăng thêm tính nguy hiểm cho những người bị bệnh tim. Cách giảm béo này tuy khi áp dụng, đã giảm thiểu lượng lớn sự hấp thu nhiệt lượng và bị mất nước, rõ ràng là có thể hạ thấp thể trọng, nhưng đại bộ phận thành phần giảm đi là nước chứ không phải là tổ chức mỡ, đồng thời cũng đã mất đi các chất dinh dưỡng cơ bản bảo đảm cho thân thể khỏe mạnh. Hơn nữa, nếu dài ngày áp dụng biện pháp giảm béo này tất nhiên sẽ làm cho cơ thể bị tổn hại lớn rất nghiêm trọng. Còn nếu khi đã khôi phục lại hoàn toàn hoặc một phần ăn uống bình thường thì trọng lượng cơ thể lại sẽ tăng vọt lên dữ dội, thậm chí vượt quá mức trước khi giảm béo. Sự thay đổi của trọng lượng cơ thể quá lớn nhiều lần này sẽ cực kì có hại đối với hệ thống tim mạch cũng như đối với sức khỏe của toàn bộ cơ thể.

Nhà tâm lí học Kelly Buronal đã chỉ ra: Hạn chế ăn uống một cách tùy tiện, dại dột, cuối cùng sẽ chỉ tự chuốc lấy nguy hại cho bản thân. Đối với những người quá béo hay là những người luôn áp dụng biện pháp giảm béo đã thu được hiệu quả rõ rệt, thì cũng đều rất nguy hiểm. Ông nói: “Những người này đang phá hoại sự cân đối sinh lí của bản thân mình, khái niệm của mọi người về thân hình lí tưởng vẫn là gầy hơn nhiều so với thân hình cần thiết của một thân thể khỏe mạnh”.

Các nhà khoa học qua nghiên cứu đã chứng minh: Nếu cùng là người có thân hình cao thấp, gầy béo như nhau, thì nhân tố di truyền khách quan tự bẩm sinh thường có tác dụng quyết định hơn ý muốn chủ quan.

Hiện nay, số lượng những người hạn chế ăn uống ở Mỹ đã từ 65.000.000 người hạ xuống còn 48.000.000 người. Các phòng khám chữa giảm béo lan tràn khắp nước Mỹ trước đây hoặc là đã phải đóng cửa, hoặc là đã có xu hướng vắng khách. Mọi người cũng dần dần mất đi hứng thú đối với những sách báo nói về hạn chế ăn uống để giảm béo. Giờ đây họ không những đã hiểu được sự nguy hiểm của hạn chế ăn uống một cách tùy tiện dại dột để giảm béo cơ thể, mặt khác cũng hiểu rõ bất luận có cố gắng như thế nào đi nữa cũng không có cách gì giữ cho thân hình của mình thon thả thướt tha được như ngôi sao Hollywood nổi tiếng của Mỹ Jane Fonda, đến 60 tuổi mà người vẫn thanh mảnh đẹp như hoa lay-ơn đầy sức quyến rũ.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây