Trang chủTriệu chứng bệnhGiảm khứu giác và vị giác - Triệu chứng bệnh gì, phải...

Giảm khứu giác và vị giác – Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao

Triệu chứng giảm khứu giác và vị giác

Bạn có muốn ngồi một chiếc máy bay do người già 85 tuổi lái hay không ? Bạn có thích được một ông bác sĩ 85 tuổi làm phẫu thuật mổ tinh tế cho bạn không ? Tất nhiên là không! Vì một người lớn tuổi tuy có kinh nghiệm hết sức phong phú nhưng không tránh khỏi cử chỉ, thị giác, thính giác bị hạn chế, tuy nhiên con người ta lại rất sơ ý đối với khứu giác và vị giác, nên khi mọi người đều phàn nàn có mùi thối nhưng bản thân bạn lại không ngửi thấy gì cả, lúc đó bạn nên nghĩ rằng, chắc khứu giác mình bị vấn đề rồi đó.

Người lớn tuổi có thể do một số dây thần kinh bị tổn thương khiến mất đi sự nhạy cảm về khứu giác và vị giác, vì không có nguyên nhân bệnh rõ rệt hay đột xuất, nên không thể điều trị, nhưng nếu phát bệnh ngay tại khi còn trẻ, hay đột nhiên xuất hiện, có lẽ vì gần đây bị bệnh cảm, hay do chứng virus, nhưng nếu do chứng bệnh này thì sau vài tuần hay vài tháng, triệu chứng sẽ mất dần, cần phải chú ý là, thịt dư trong mũi cũng có thể ảnh hưởng tới khứu giác, người có cơ chế dị cảm thường bị chứng này, lâu ngày sử dụng thuốc chống sung huyết mũi, khiến niêm mạc bị co rút, gây khứu giác bị thương mãi mãi, khối u cũng gây khứu và vị giác bị tổn thương. Tóm lại, khi bạn bị mất khứu giác hay vị giác một cách đột ngột hoặc dài ngày thì phải tìm tới nhờ bác sĩ kiểm tra xem có xuất hiện vấn đề gì chăng.

Người bệnh bị mất khứu giác và vị giác, phải hiểu rằng không phải chỉ mất đi sự vui thú để ngửi những mùi thơm dễ chịu hay những thức ăn ngon miệng, mà còn uy hiếp tới nguy hiểm của tính mạng, thí dụ : không ngửi thấy mùi khét hay rò rỉ gaz, một mình ở như vậy thật hết sức nguy hiểm, hay cho quá nhiều muối vào thức ăn khiến tăng chất Na trong cơ thể khiến cho hệ tuần hoàn vốn yếu đi thêm gánh nặng, dẫn tới tích nước ở phổi.

Nói chung, các bạn nên nhớ, dù tuổi tác ra sao, cần chú ý xem mình có bị hiện tượng suy khứu giác hoặc vị giác, nhất là người có độ tuổi trên 65, càng phải chú ý, cẩn thán, vì không những thể hiện sức khỏe có vấn đề, đồng thời cũng khiến người bệnh rất dễ bị rơi vào môi trường nguy hiểm.

Định hướng biện pháp xử lý

Triệu chứng : GIẢM KÉM KHỨU GIÁC VÀ VỊ GIÁC

Khả năng mắc bệnh Biện pháp xử lý
1. Hiện tượng lão hóa. • Dùng những đồng hồ cảnh báo về cháy, thuốc khói, rò gaz…
2. Nhiễm virus đường hô hấp trên. • Có một số bác sĩ sử dụng thuốc bổ sung Zn, nhưng triệu chứng thông thường có thể tự khỏi.
3.  Thịt dư trong mũi.

4.  Thuốc giảm sung huyết trong mũi.

5.   Khối u não – nguyên nhân bệnh chủ yếu.

• Mổ hay thuốc men.

• Tránh sử dụng lâu ngày.

• Mổ. xạ trị, hóa trị

Xem chi tiết bệnh

U não (Khối u trong não) – Triệu chứng và điều trị

Chẩn đoán và điều trị U não

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây