Trang chủTriệu chứng bệnhQuan sát Móng tay chẩn đoán được bệnh gì?

Quan sát Móng tay chẩn đoán được bệnh gì?

Trên thế gian này người bệnh có thể chia làm hai loại : một loại là chờ khi phát bệnh mới hay mình bị bệnh, còn một loại thì suốt ngày lo lắng mình đang mắc chứng bệnh này chứng bệnh kia, họ cứ suốt ngày đứng trước gương để kiểm tra xem màu lưỡi, sắc mặt của mình hay kiểm tra tinh hoàn, ngực mình xem có bị khối u hay không?

Tất nhiên, kiểm tra ngực và tinh hoàn là một điều cần thiết. Đó là một thói quen tốt cần phải nuôi dưỡng và phát huy, còn động tác đầu tiên thì không cần thiết vì mệt con người không thể phát hiện những chứng bệnh từ lưỡi đầy rêu, hay con mắt đỏ ngầu (không bao gồm người chuyên khoa đông y). Tuy nhiên có một nơi (mà nhiều người không chú ý tới) có thể cung cấp cho chúng ta những thông tin về bệnh tật. Đó chính là móng tay của bạn, nhưng với điều kiện là bạn không có sơn móng mới có thể xem cho thật rõ.

Chỉ cần quan sát móng tay, ta có thể phát hiện ra 40 thứ bệnh tật, cụ thể qua quan sát màu sắc, hình dáng, độ dày, có chấm trên bề mặt không, mức độ chắc chắn của móng…dưới đây xin nêu một số đặc điểm của móng tay :

  • Trừ phi bạn có đeo găng tay, nếu không tật cắn móng rất khó che đậy, có những người tuy có hoàn cảnh kinh tế rất khá nhưng do cuộc sống quá căng thẳng khiến có tật cắn móng thậm chí tới chảy máu thì thật sự đã tới mức không còn đủ sức chịu đựng. Móng trắng bệch cho thấy người đó thiếu máu. Nếu người đó thường xuyên phơi nắng, trên da không thể hiện hiện tương thiếu máu, nhưng móng tay lại không thể che giấu sự thật. Nếu trường hợp thiếu máu kéo dài quá lâu, hay quá nghiêm trọng thì không những móng có màu trắng bệch mà còn giòn và dễ gãy, hình dáng móng sẽ thay đổi, thường có vẻ bằng phẳng, hay lõm xuống cứ như một cái muỗng,nơi mọc móng mới lại lồi lên. Một khi bạn phát hiện móng mình có gì khác lạ, nên tìm xem chỗ tay và màu giác mạc, nếu chúng cũng có màu trắng bệch, thì chắc chắn bị thiếu máu, cần tìm bác sĩ tìm ra nguyên nhân thiếu máu để chữa trị cho khỏi.
  • Khi móng tay bạn có màu lam (cyanosic), cho thấy trong máu thiếu oxy, nếu kèm theo ho và thở sốc, tốt nhất nên nhanh chân tìm bác sĩ, rất có thể là do triệu chứng suy tim, hay bệnh phổi mãn tính. Còn nếu chỉ duy nhất có hiện tượng xanh móng, chắc do sống lâu ngày trong môi trường có chất độc hoá học, khiến hồng cầu máu bị phá hoại. Nếu hiện tượng trên xuất hiện trên trẻ em dưới 7 tuổi, chắc do bệnh tim bẩm sinh, có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật.
  • Móng tay dày và vằn vèo, nguyên nhân bệnh khá nhiều. Nhiễm khuẩn nấm là một nguyên nhân. Bác sĩ thường cho xét nghiêm móng vụn của bạn dưới kính hiển vi. Ngoài ra, lác khiến da bạn phủ đầy một lớp vảy màu trắng, khiến móng tay vằn vèo. Tuy nhiên thiếu vitamine, xơ cứng động mạch cũng là một trong những nguyên nhân, cho nên cần bác sĩ chẩn đoán để có kết luận cuối cùng.
  • Móng tay dùi trống khiến móng tay tròn vo giống như mặt sau của một chiếc muỗng, cũng có nhiều nguyên nhân gây nên triệu chứng trên, và là những thứ bệnh nghiêm trọng, bao gồm cả viêm nhiễm mãn tính, nhất là ápxe, ung thư phổi, bệnh phổi mãn tính, bệnh tim mãn, bệnh lao lâu ngày không khỏi, hay bệnh tim bẩm sinh. Nguyên nhân gây móng biến dạng có thể do lượng oxy trong máu bị thay đổi, hay do máu chảy trong móng bị cản ngại, chỉ cần điều trị những căn bệnh trên, triệu chứng biến dạng móng sẽ tự động biến mất.
  • Khi nghi ngờ mình mắc phải chứng móng tay dùi trông, còn biết phân biệt thế nào là một móng tay dạng tròn nhưng khoẻ mạnh hay chiếc móng bị bệnh, trên cơ bản, chúng khác nhau ở chỗ góc độ tiếp xúc vđi da, khi quan sát hình dáng móng từ bên cạnh, góc độ tiếp xúc giữa da ngón với móng là 160 độ, đó là một móng tay khoẻ, những móng cắm thẳng vào thành một hướng góc vuông có nghĩa là một móng có bệnh.
  • Bạn phát hiện móng tay của mình có những chấm trắng, điều đó không gây hại tới sức khoẻ, chỉ vài năm sau sẽ tự động biến mất.

Có một số người thích uống vitamin, cho rằng nó là trạng thái thiếu vitamin, hay chứng liên quan tới vitamin, nhưng tôi hoài nghi cách nói này.

  • Nếu bạn có da bị khô, móng mềm và dễ gãy cho thấy đây là hiện tượng suy tuyến giáp, người bệnh khi ấy thường cảm thấy mệt mỏi, làn da như màu vàng chanh, nhịp tim chậm, thường cảm thấy lạnh, tóc thô và dễ rụng. Tuy nhiên có một điều thú vị là đối với những người bị cường giáp, móng cũng có hiện tượng giòn và dễ gãy, dạng móng cũng có lõm xuống như một cái muỗng. Nếu bạn quan sát kỹ móng tay, phát hiện dưới móng có đường nứt, nhưng không đau, thì có thể xác định đây không phải do nứt thực. Tuy vậy chớ nên sơ ý, vì điều đó cho thấy bạn đang bị chứng viêm nội tâm mạc dạng cấp (SBE) tức là van tim vốn không khoẻ đã bị nhiễm khuẩn. Sẽ có kèm theo sốt, yêu sức và mệt mỏi, nhất là khi bạn thường xuyên có hiện tượng nhìn thấy dạng nứt giả tạo dưới móng, cho thấy là hiện tượng chảy máu nhỏ, càng khẳng định bạn đang mắc chứng bệnh Viêm nơi tâm mạc cấp (SBE) nêu trên. Sở dĩ có chứng bệnh này, là vì người bệnh đã có tim trước đó, khi nhổ răng lại không uống kháng sinh đề phòng nên khi vi khuẩn trong khoang miệng đã vào trong máu, cuối cùng vào van tim, gây viêm nhiễm tại đây. Mặt khác chứng bệnh này còn do thường xuyên ăn thịt nấu không chín dẫn tới bị giun xoắn. Khi bị chứng bệnh này người bệnh còn bị mỏi cơ bắp, sưng húp mắt….
  • Chân móng của bạn có một hình bán nguyệt ? Đó là hiện tượng bình thường, nhưng khi tuyến yên của bạn có vấn đề, hình bán nguyệt này sẽ biến mất. Còn chân móng toàn màu trắng, thì là biến chứng ở gan, nhất là thường gặp ở viêm gan và ở gan, kết quả do nghiện rượu mà nên.

Định hướng biện pháp xử lý

Triệu chứng : dị dạng của móng tay`

Khả năng mắc bệnh Biện pháp xử lý
1. Vết cắn của móng động tác do lo lắng và thói quen xấu • Cần điều tiết về tám lý.
2. Móng trắng bệch do thiếu máu  • Điều trị.
3. Móng màu lam (cy- anosic) cho thấy tim và phổi bị bệnh, hồng cầu bị chất độc hóa học làm hại. Hay bệnh tim bẩm sinh của trẻ em  • Điều trị.
4. Móng cong vằn vèo, cho thấy do nấm, lác khô hay thiếu vitamin.  • Điều trị.
5. Móng tay dùi trống do ápxe, viêm nhiễm mãn, ung thư phổi, bệnh tim…  • Điều trị sau khi xác định không phải cong một cách bình thường.
6. Chấm trắng trên móng, có không khí đi trong móng • Không cần điều trị.
7. Móng có sợi trắng hay nhô lên theo hướng phẳng có nghĩa là bị ngộ độc • Nếu ngộ độc cần cấp cứu, ngộ độc mân tính thì dùng cách chelation để điều trị.
8. Móng bị giòn là suy hay cường giáp • Nếu suy tuyến giáp cần bổ sung nội tiết tố tuyến giáp, nếu cường giáp thì mổ hay dùng xạ trị.
9. Nứt do viêm van tim hay chứng giun xoắn • Điều trị ngay.
10. Chân móng màu trắng là chứng bệnh gan • Điều trị.
Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây