Trang chủTriệu chứng bệnhNước bọt có máu - Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao

Nước bọt có máu – Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao

Triệu chứng nước bọt có máu

Chảy máu cam hoặc khi đánh răng có thể khiến lợi bị kích thích gây chảy máu, hoặc do một bộ phận của hệ hô hấp bị viêm nhiễm, kích thích, sung huyết đều có khả năng gây nên tình trạng nước bọt có máu. Phổi bị huyết khối gây tắc nghẽn hoặc ung thư phổi cũng khiến hiện tượng trên xảy ra nghiêm trọng, nhưng tỉ lệ xuất hiện hơi thấp.

Nếu như phát hiện trong đờm hoặc trong nước bọt có máu, xin mách với các bạn các thao tác như sau :

Trước hết nên chú ý xem, đờm và máu đó có màu gì, xuất hiện trong tình trạng nào? Xin nêu một số trường hợp như sau :

  • Bất cứ nam hay nữ, chỉ cần ở độ tuổi hơn 40, có nghiện thuốc lá lâu năm, vài năm nay thường có hiện tượng ho khan, một hôm chợt phát hiện trong nước bọt của mình có lẫn máu, ho cũng như ngày thường không có gì khác lạ, nên ít dân nghiện thuốc chú ý tới tình trạng lặt vặt trên, rồi sau đó tình hình trên cứ lập lại mãi, lúc này nên chú ý xem có cơn sốt, đau ngực, có chứng bệnh tim hay không, hoặc gần đây bị bệnh cảm ?
  • Nếu câu trả hoàn toàn là không, thì có khả năng bạn mắc phải ung thư phổi ! Đặc trưng chủ yếu của ung thư phổi là người bệnh thường ở độ tuổi trên 40, hút thuốc lâu năm, không có hiện tượng sốt, xuất hiện khi nôn ra máu có tiếng ho khan, khi tế bào ung thư xâm phạm phổi ngày càng nghiêm trọng, người bệnh sẽ thở khó, đau ngực nhất là khi thở sâu. Vì tế bào đã xâm nhập màng phổi, cho nên tốt nhất là cai thuốc ngay. Tuy nhiên không phải ai ho ra máu đều bị ung thư phổi cả, khối u có khi là lành tính, nhất là ở những những người dưới 40 tuổi có sức khoẻ tốt, trước đây đã có hiện tượng thịt dư ở hệ tiêu hoá càng có khả năng này.  Đối với những ai có độ tuổi từ 20 – 30, chị em uống thuốc ngừa thai, đôi khi có hút thuốc nhưng không nghiện, đột nhiên thấy đau một bên ngực khi hít sâu, chưa chắc có hiện tượng lên cơn sốt, một bên đùi đau như co thắt, máu khạc ra có’ màu đỏ tươi, lượng khá nhiều, một hai hôm sau, máu khạc ra lại mang màu sẫm, thở hơi sốc, hồi hộp, một bên chân hơi bị sưng, triệu chứng trên cho thấy bạn đang bị chứng tắc nghẽn phổi (Pulmonary Embolism), tức là có huyết khối gây tắc nghẽn trong phổi.
  • Nhưng nếu tuổi hơi cao không uống thuốc tránh thai và không hút thuốc, nhưng có triệu chứng nêu trên, xin nghĩ xem bạn từng mổ chưa ? Phạm vi hoạt động có hạn chế quanh giường không, từng bị gãy chân hoặc bay trên máy bay với thời gian hết sức lâu, phần giãn tĩnh mạch có đau không? Tất cả triệu chứng trên đều dễ gây huyết khối lưu động gây tới sự tắc nghẽn. Bạn phát hiện có máu ở nước bọt cách đây vài ngày, vài tuần, và nghi là mình bị lao, nhưng thực tế hiện tượng giãn khí quản cũng có thể dẫn tới hiện tượng nước bọt có máu. Đây là chứng bệnh do tai biến viêm khí quản mãn, dẫn tới bệnh phổi mãn. Người bệnh như vậy thường kèm theo bệnh xoang, một khi mắc chứng bệnh dãn nhánh khí quản, sẽ mang theo suốt đời, phải dùng kháng sinh lâu dài, và tiến hành vật lý trị liệu cho ngực. Họ thường nôn ra nhiều thứ máu đờm hôi thối. Khi hệ hô hấp bị viêm, hiện tượng trên càng thêm nghiêm trọng.

Viêm phổi do vi khuẩn hoặc virus đều có hiện tượng khạc ra đờm máu.

Ví dụ viêm nhánh khí quản mãn ; ung thư phổi V..V.. Nếu viêm phổi do cầu khuẩn (chứng bệnh người già thường mắc phải), máu trong đờm có màu rỉ giống đất sét, vì trạng thái xuất huyết của phổi đã bắt đầu từ mấy ngày trước, máu đọng lại trong phổi. Ngoài ra, viêm phổi do cầu khuẩn thường có triệu chứng sốt, rùng mình, hít thấy đau…

Người mắc chứng bệnh tim, có khả năng do chức năng tim suy, gây ngực bị sung huyết khó chịu. Lúc này, người bệnh cần nằm gối kê cao đầu, hoặc ngồi ngay trên ghế mới có thể thở, ho là triệu chứng thường trong lúc này, đờm và nước bọt thường có máu và bọt.

Trên đây là những trạng thái chủ yếu gây nước bọt có máu, điều khiến người ta lo lắng là :người mắc chứng bệnh viêm khí quản đôi khi nôn ra máu là chuyện bình thường, nên rất dễ lơ đi hiện tượng mắc chứng bệnh ung thư phổi.

Cho nên khi thói quen ho nhiều năm đột nhiên thay đổi, như ho càng nhiều hơn, máu đờm nhiều hơn, nên kiểm tra phổi một cách kỹ càng.

Viêm phổi cũng có hiện tượng khạc ra đờm máu.
Viêm phổi cũng có hiện tượng khạc ra đờm máu.

Cuối cùng cần nhắc các bạn một điều rằng, bị cảm nặng ho dữ, chính sự ho dữ dội đó có thể khiến trầy sứt cổ họng, gây nên đờm có máu, chớ nên xem như hiện tượng đương nhiên, nhất là khi hiện tượng ho cứ liên tục xuất hiện, thì phải coi chừng đó !

Định hướng biện pháp xử lý

Triệu chứng : Nước bọt có máu

Khả năng mắc bệnh Biện pháp xử lý
1. Gần đây có hiện tượng chảy máu cam. • Không cần điều trị.
2. Đánh răng quá mạnh tay. • Tập cách đánh răng chính xác.
3. Ung thư phổi (nơi nghiện thuốc lá hơn 40 tuổi càng phải chú ý) • Điều trị.
4. Khối u phổi lành tính. • Mổ.
5. Tắc nghẽn phổi. • Cấp cứu ngay.
6. Ho lao và các chứng viêm phổi khác. • Điều trị bằng kháng sinh.
7. Bệnh tim. • Chăm sóc tim.
8. Ho quá dữ khiến họng bị kích thích • Dùng thuốc giảm ho, trị bệnh đúng hướng.

Xem chi tiết bệnh

Ung thư Phổi

Nghẽn mạch phổi – nguyên nhân, triệu chứng, điều trị bệnh

Bệnh lao phổi cộng đồng (bệnh lao xơ-bã đậu)

Xuất huyết tiêu hoá – triệu chứng, chẩn đoán

Nôn ra máu – Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao

Bệnh giãn phế quản – Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây