Trang chủTriệu chứng bệnhĐỏ mặt - Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao

Đỏ mặt – Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao

Triệu chứng đỏ mặt

Bạn bị tức giận hay gặp phải những chuyện khiến bạn thấy ngại ngùng hay mắc cỡ, bạn có bị đỏ mặt hay không ? Nhưng thời gian đỏ mặt đó không kéo dài, đó là do sự không chế của hệ thần kinh, khi vi mạch máu xung quanh làn da bị nở do tâm trạng kích thích, mới gây hiện tượng đỏ mặt. Một khi kích thích đó biến mất, vi mạch máu sẽ trở lại bình thường. Làn da sẽ trở lại màu sắc bình thường.

Chị em phụ nữ thời mãn kinh cũng có hiện tượng ửng đỏ mặt và cổ trong giai đoạn ngắn, khác với hiện tượng đỏ mặt do xấu hổ ở chỗ là : nó do chứng hạ hàm lượng estrogens trong cơ thể gây nên, có thể phát sinh bất cứ giờ nào và không chịu bất cứ kích thích nào cả.

Người bị sốt cũng có hiện tượng đỏ mặt, do vi mạch máu làn da bị giãn nở, để bốc hết nhiệt độ trong cơ thể ra ngoài. Ngoài ra, người bệnh cường giáp cũng do trao đổi chất trong cơ thể diễn ra quá nhanh, khiến thân nhiệt tăng cao, vi mạch giãn nở, làn da như có vẻ đỏ hồng.

Khi vi mạch máu thường xuyên dãn nở, mặt cứ như luôn ửng đỏ, nhất là đối với những dân nghiện rượu.

Nhưng chớ nên căn cứ vỏ ngoài mà kết luận quá sớm, còn có một số biến chứng khác hay do thuốc cũng có thể gây triệu chứng tương tự. Ví dụ : có một số người uống rượu vào cũng đỏ mặt, điều này do cơ thể không thích ứng rượu chứ chưa chắc đã là tay nghiện. Một số người tiểu đường khi uống thuốc Diabenase thứ thuốc giảm đường máu cũng có hiện tượng đỏ mặt.

Còn một số chất khác cũng gây hậu quả đỏ mặt tương tự. Niacin là thứ thuốc giảm cholesterol an toàn nhất, nhưng lại khiến người bệnh có làn da đỏ nghiêm trọng, cảm giác như bị lửa deft, còn hormon steroids cũng khiến bạn bị đỏ mặt.

Ngoài ra có hai chứng khối u cũng gây hiện tượng đỏ da, đó là khối u bạch huyết ác tính, những người này khi uống rượu sẽ bị đỏ da và tuyến bạch huyết lại đau, một thứ khác là ung thư nhẹ, là khối u do nội tiết mà ra. Bắt nguồn từ phổi hay ruột, cũng khiến vi mạch máu giãn nở.

Ngoài ra, đối với một số chứng bệnh khác như bị chứng bệnh phổi mãn tính, do thiếu oxy nên để bổ sung cơ chế tương quan trong cơ thể cần tạo ra nhiều hồng huyết cầu hơn, nên thường gặp hiện tượng đỏ da trên người bị chứng viêm khí quản hay sưng phổi. Tóm lại, phàm những chứng bệnh khiến thiếu oxy lâu dài, hồng huyết cầu tồn tại quá nhiều trong mạch máu đều gây hiện tượng đỏ làn da. Còn một chứng bệnh khác gọi là đa hồng cầu (Polycythemia vera) là chứng hồng huyết cầu quá nhiều cũng gây hiện tượng đỏ mặt và da.

Muốn phân biệt hiện tượng đỏ da có thể tham khảo các triệu chứng nêu sau :

  • Khi hành kinh ngày càng ít, trong khi hành kinh lại có cảm giác nóng bức và ửng đỏ trên da, chắc là thời mãn kinh đã tới.
  • Gần đây bạn thường uống vitamin đơn mới sản xuất, hay thứ thuốc hạ cholesterol mà cảm thấy mặt mình đỏ hơn trước, thì nên kiểm tra thành phần thuốc, nếu có hàm lượng của nicotinid acid, thì chính do chúng đang tác yêu tác quái đấy thôi.
  • Khi bạn uống một ly rượu vào thấy mặt ửng đỏ, mà thấy đau ở nách và cổ, nên kiểm tra xem có khối cứng mọc nên hay không, nếu có, nghĩa là bạn đang mắc bệnh hodgkin.
  • Người tiểu đường có uống thuốc hạ đường máu khi uống vào một ly rượu sẽ bị đỏ mật tức là do rượu và thuốc tác quái.
  • Nếu bạn là người thích rượu, và có tửu lượng cao, nhưng bạn thấy càng uống mặt mình càng đỏ, và bạn cách ngày đi tắm nắng đã hơn 6 tháng trời rồi, hiện tượng đỏ chắc do rượu gây nên. Cho dù bạn ngừng và cai rượu thì mặt cũng khó trở lại bình thường vì vi mạch máu đã giãn nở quá lâu. Tuy nhiên mặt bạn có thể đỡ đỏ hơn khi cai rượu.
  • Khi mặt đỏ, mắt lồi, luôn căng thẳng, hay quá nhạy cảm, hai tay rung, kể cả lưỡi khi thè ra, sụt cân thì thường do chứng bệnh cường giáp, chỉ cần điều trị, các triệu chứng trên đều có thể giảm bớt ngoại trừ lồi mắt.
  • Nếu bạn đột nhiên bị tiêu chảy, đồng thời lại có triệu chứng hen suyễn, nhất là đỏ mặt vô duyên cđ, thường do mắc bệnh ung thư nhẹ.
  • Nếu cổ phía sau bạn mập ra, bụng lại có một số đường nét màu tím, huyết áp tăng cao, cơ thể mập nhưng tứ chi ốm, nếu là nữ mà nhân trung có cả râu tơ, mặt ửng đỏ, chắc do hội chứng cushing, đó là vì cơ thể tích tụ quá nhiều cortisone. Tuy nhiên nếu bạn dùng lâu ngày thứ thuốc cortisone cũng có triệu chứng tương tự.

Định hướng biện pháp xử lý

Triệu chứng : ĐỎ MẶT

Khả năng mắc bệnh Biện pháp xử lý
1. Hiện tượng giận dữ hay mắc cỡ. • Có thể dùng thuốc điều trị.
2. Hiện tượng thời mãn kinh • Bổ sung estrogens.
3. Sốt • Hạ nhiệt.
4. Cường giáp • Thuốc men hay mổ hay xạ trị.
5. Ngộ độc rượu • Cai rượu.
6. Dị ứng với rượu • Tránh hấp thụ tinh rượu.
7. Phản ứng thuốc • Thay đổi thuốc.
8. Ung thư nhẹ (carcinoid) hay hodgkin • Mổ.
9. Thiếu oxy lâu dài • Điều trị.
10. Chứng quá nhiều hồng huyết cầu • Chẩn trị.
11. Hội chứng Cushing • Mổ hay dùng thuốc.

Xem chi tiết bệnh

Hội chứng Cushing

Cường giáp

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây