Trang chủTriệu chứng bệnhĐau đùi - Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao

Đau đùi – Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao

Triệu chứng đau đùi

Đau đùi cũng phổ biến như đau vai. Với các nguyên nhân bệnh chủ yếu như sau :

Tai biến động mạch. Do chứng xơ cứng động mạch, khiến mạch máu cung cấp máu cho cơ bắp đùi bị hẹp.

Bệnh tĩnh mạch. Mạch máu đưa máu từ đùi trở về tim bị giảm, hoặc có hiện tượng tụ máu.
Bệnh thần kinh (neuropathy). Khi động mạch, tĩnh mạch đều tuần hoàn khá tốt, nhưng dây thần kinh phân bố ở chân bị kích thích hoặc có bệnh (thường xảy ra khi mắc bệnh dây thần kinh, tiểu đường, hút thuốc, nghiện rượu), gây ra một hoặc hai đùi đau và yếu sức.

Bị thương ở khớp, hoặc nhiễm khuẩn hoặc bị viêm. Nguyên nhân thường là thông phong (tê thấp) hoặc viêm khớp.

Do cơ bắp quá mệt mỏi, hay bị trật, bị thương, hoặc thiếu chất khoáng như kalium, magnesium (nếu bạn đang uống thuốc lợi tiểu, tình trạng trên càng dễ gặp) mà dẫn đến co giật.

Bạn phải phân biệt nguyên nhân dẫn tới đau như thế nào.

Nếu khớp xương đau của bạn bị sưng đỏ, khi đụng phải cảm thấy đau, đi thì càng đau hơn, đó là chứng thấp khớp hoặc tê thấp.

Chứng viêm tĩnh mạch cấp (Acute phlebitis) xảy ra ở tĩnh mạch của bề mặt cơ thể, khiến chỗ đau hết sức nhạy cảm, đụng trúng thì đau và sưng đỏ. Nếu xảy ra ở tĩnh mạch sâu hơn, thì cơ bắp nơi đó sẽ không đỏ mà chỉ sưng, đè sâu vào sẽ thấy đau.

Nếu đã mắc chứng bệnh xơ cứng động mạch, cứ đi một đoạn đường thì thấy co giật nơi bắp chân, nghỉ một lát sẽ hết, sau đó đi tiếp lại đau nhanh chóng và nhiều hơn. Khi động mạch ngày càng hẹp, đau nhức càng dễ bị khơi dậy, kể cả khi đang nghỉ.

Co giật trong lúc đi là động mạch bị tắc nghẽn, khiến cơ bắp trong đùi thiếu oxy, khi phát đau bạn cứ quan sát, xem ngón chân có phải đang trắng bệch và giá lạnh, vết thương nhỏ ở chân rất khó lành. Có những mẩu da chuyển sang màu đen, nhất là thấy đau ở ngón chân và lưng bàn chân trong lúc đi.

Nếu chẳng may bạn đang mắc chứng bệnh cao huyết áp, tiểu đường, hoặc xơ cứng động mạch ở các bộ phận khác (như từng bị ngất hoặc bệnh tim), thì có khả năng lớn là do tuần hoàn máu kém.

Tuy nhiên đau đùi chưa hẳn đã liên quan tới việc cung cấp máu. Có thể xuất phát từ chứng bệnh ở đĩa đệm của cột sống. Có thể lưng bạn không có vấn đề, mà do thần kinh từ cột sống phân toả đến đùi. Đốt sống thấp khớp, hoặc đĩa đệm bị nứt, bị nhô lên đè trúng, tạo nên tình trạng một hoặc hai chân bị đau, tê dại, yếu sức ..

Người có bệnh tiểu đường, hoặc nghiện hút thuốc, cũng do bệnh thần kinh bị kích thích hoặc có bệnh mà dẫn tới đau ở đùi. Lúc này xem đùi ngoài có vẻ bình thường, mạch tốt, da lành, ấm áp, nhưng chỉ có mỗi một điều là đau, đau hết sức dữ dội.

Nếu bạn kê đùi cao mà bớt đau hơn, chắc là bị viêm tĩnh mạch.

Nếu buông tự nhiên hai chân, để máu dễ chảy xuống, cảm giác thoải mái hơn, chắc là động mạch có vấn đề.

Nếu đau một cách tê, nhức, vấn đề có thể tại lưng (tuy lượng máu cung cấp ít hơn, cũng có thể gây tê nhức, mà bệnh lưng khi phát triển tới giai đoạn cuối càng dễ xuất hiện hiện tượng trên)

Đau đùi là một thứ bệnh, nếu ta chú ý quan sát, kiểm tra dễ dàng phát hiện ra nguyên nhân gây bệnh.

Triệu chứng đau đùi
Triệu chứng đau đùi

Định hướng biện pháp xử lý

Triệu chứng : ĐAU ĐÙI

Khả năng mắc bệnh Biện pháp xử lý
1.   Tắc nghẽn động mạch •  Điều trị bằng thuốc, tái tạo mạch máu, tia laser, mổ
2.    Tĩnh mạch giãn  •  Vật lý trị liệu, mổ
3.    Viêm tĩnh mạch  •  Nghỉ ngơi trên giường, ngâm nước ấm, uống thuốc.
4.   Mất cân bằng về hệ thống thần kinh  •  Khống chế bệnh tiểu đường, giảm hút thuốc và rượu, trị chứng bệnh thần kinh.
5.   Viêm khớp, hoặc thống phong (tê thấp)  •   Vật lý trị liệu, uống thuốc giảm đau, nhưng tuyệt đôi không dùng thuốc tê
6.    Bắp thịt co giật  •  Xoa bóp và nghỉ ngơi
7.   Do uống thuốc lợi tiểu dẫn tới thiếu chất ka- lium và magnesium •   Bổ sung kalium và magnesium
8.    Chứng bệnh đĩa đệm •   Nghỉ ngơi, mổ…

Xem chi tiết bệnh

Suy (hẹp) động mạch cấp tính ở chi dưới

Suy (hẹp) động mạch mạn tính ở chi dưới

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

4 BÌNH LUẬN

  1. Em dang di bộ tự nhien té .hai bap dui cua em khong còn cam giac gi.và khong dung len duoc .bac si cho em hoi benh em có nang khong.có bi liet khong.kham benh o dau

  2. Cho mình hỏi, con trai mình năm nay 9 tuổi, dưới hán cháu bị nổi đỏ dưới da,giống như các mạch máu dưới da vậy,cháu bị 1 tháng rồi nhưng ko hết,hiện giờ có cảm giác đau đùi khi ngồi xuống,mình ko biết này là bệnh gì,các Bác giải đáp giúp mình được không, mình nên đi khám ở đâu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây